2 Vị Bồ Tát Bên Cạnh Phật A Di Đà Là Ai

Trong văn hóa tín ngưỡng Tâm linh ở Việt Nam, Đạo Phật đóng vai trò rất quan trọng . Vì vậy, việc thờ tượng Phật  trở nên rất phổ biến khi vào các ngồi chùa có tượng A DI ĐÀ ta thương bắt gặp 3 tượng người ở chính giữa là Phật A DI ĐÀ và 2 Vị Bồ Tát Bên Cạnh Phật A Di Đà bên tay trái của Ngài là Quan Âm Bồ Tát tay cầm cành dương liễu và bình nước cam lồ. Bên tay phải của Ngài là Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm một nhành hoa sen màu xanh. bộ tượng này gọi là  Tây Phương Tam Thánh.

Đức Phật A Di Đà

tượng phật adida trong hang núi
tượng phật adida trong hang núi

A Di Đà Phật (tiếng Phạn Amitābha), còn gọi là Vô Lượng Phật, Vô Lượng Quang Phật , Vô Lượng Thọ Phật v.v.. Trong Kinh Đại thừa có ghi rằng Đức Phật A Di Đà từ xa xưa đã lập đại nguyện thiết lập Tịnh độ phương Tây , cứu độ vô lượng chúng sinh và đạt được vô lượng công đức trang nghiêm, điều này được Phật giáo Đại thừa tôn trọng và phát huy rộng rãi . Các kinh điển chính của Phật giáo Đại thừa như ” Kinh Vô Lượng Thọ “, ” Kinh A Di Đà ” và ” Kinh Quán Niệm Vô Lượng Thọ ” đều có mô tả chi tiết về Đức Phật A Di Đà và cõi Tây Phương của Ngài . Ở những khu vực mà Phật giáo Đại thừa lan rộng như Trung Quốc và Nhật Bản, Việt Nam , niềm tin vào Phật A Di Đà đặc biệt phát triễn và quan trọng trong phật giáo ..

Bí danh của ngài là

Đức Phật Vô Lượng Tịnh , Đức Phật Vô Lượng Quang , Đức Phật Vô Lượng Thọ , Đức A Di Đà, và Phật giáo Tây Tạng đều được gọi là Đức Phật Yueba Mo . A Di Đà Phật là một trong những vị Phật, ý nghĩa tên của Ngài “A Di Đà” dựa trên kinh điển tiếng Phạn và Phật giáo,

Ý Nghĩa Tên A DI ĐÀ Phật

Tên A DI ĐÀ là Amitabha, tiếng Phạn amita, dịch là vô lượng. Vô lượng là ý nghĩa cơ bản của A Di Đà. A Di Đà là vị Phật vô lượng. Phật Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, Vô Ngại Quang, Thanh Tịnh Quang, Giải Thoát Quang, Bất Khả Tư Nghị Quang, Trí Huệ Quang, Siêu Nhật Nguyệt Quang hoặc Tiếp Dẫn đạo sư (Vị thầy đạo tiếp đón chúng sinh) . Không chỉ quang minh và tuổi thọ của Đức Phật là vô lượng mà trí tuệ , nguyện vọng , thần thông và mọi thứ khác của Ngài cũng vô lượng.  Vô lượng chỉ tất cả chư Phật , nghĩa là vô lượng và vô số chư Phật, và Phật A Di Đà tượng trưng cho vô số chư Phật. “ Kinh Quán Niệm Phật Vô Lượng Thọ ” nói rằng khi quán tưởng và thành tựu, thấy A Di Đà tức là thấy tất cả chư Phật trong mười phương , và quán niệm A Di Đà tức là thấy tất cả chư Phật trong mười phương;Kinh Panzhou Samadhi Sutra Kinh Bát Chu Tam Muội) là một kinh Phật giáo Đại thừa thời kỳ đầu nói rằng khi bạn đạt được Tam Muội Niệm Phật , bạn có thể nhìn thấy tất cả chư Phật đứng trước mặt, tập trung vào Phật A Di Đà và nhìn thấy tất cả chư Phật hiện tại.
các chư Phật cùng chung một con đường, công đức của chư Phật rốt ráo viên mãn và bình đẳng . Tuy nhiên, Đức Phật A Di Đà được đặt theo tên của Đức Phật Vô Lượng Quang, danh hiệu này thể hiện sự kết quả tối thượng của chư Phật. Tất cả các kinh ca ngợi Đức Phật A Di Đà đều tương đương với việc tán dương tất cả chư Phật. Quán kiến ​​Đức Phật A Di Đà (Vô Lượng Phật) có nghĩa là quan sát tất cả chư Phật. Điều này phù hợp với Đại thừa. Phật giáo “Vạn vật là một.” Đó là ý nghĩa sâu xa của vạn vật .”Nhưng người ta không coi A Di Đà là Phật gốc của tất cả chư Phật. Vì Phật có ba thân nên không có đầu, cuối, bình đẳng giữa chư Phật.

2 Vị Bồ Tát Bên Cạnh Phật A Di Đà.

2 Vị Bồ Tát Bên Cạnh Phật A Di Đà bên tay trái của Ngài là Quan Âm Bồ Tát tay cầm cành dương liễu và bình nước cam lồ. Bên tay phải của Ngài là Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm một nhành hoa sen màu xanh.

Quan Âm Bồ Tát

Mẹ Quan Âm
Mẹ Quan Âm

Quan Âm Bồ Tát , thường được người Việt Nam kính trọng với tên gọi trìu mến “Mẹ Quan Âm,” là một biểu tượng tâm linh thiêng liêng trong Phật giáo phát triễn ( Bắc Tông). Tượng trưng cho lòng từ bi tuyệt đối và khả năng cứu rỗi hết thảy chúng sanh , Mẹ Quan Âm đã trở thành chổ dựa tinh thần và niềm tin vững chắc cho hàng triệu tín đồ phật giáo trên khắp thế giới. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngài, ngắm nhìn những hình ảnh tuyệt đẹp và khám phá ý nghĩa sâu sắc mà Mẹ Quan Âm mang lại cho những tâm hồn đang tìm kiếm hướng dẫn và bình an. Từ “Bồ Tát” có thể được dịch là “Người có lòng từ bi đã có thể giác ngộ nhưng vì thương chúng sinh nên sẵn lòng hi sinh nguyện không giác ngộ để giúp đỡ cho chúng sinh vượt mọi khổ đau trầm luân.” Từ “Quán âm” hay “Quan âm” có nghĩa là lắng nghe hết thảy mọi âm thanh trong các cỏi giới.

Mẹ Quan Âm Bồ Tát, xuất phát từ Phật giáo phát triển, người là một trong những vị Bồ Tát phổ biến nhất trong phật giáo , người sẵn lòng hiến dâng vì lợi ích của chúng sinh và thể hiện lòng từ bi vô hạn. Tên gốc của Mẹ Quan Âm trong tiếng Phạn là Avalokiteśvara, dịch nghĩa là “Người Quan Sát Âm Thanh của Thế Giới.”.

“Bồ Tát Quán Thế Âm, người đã khai mở “Nhỉ Căn Viên Thông” ,  Ngài có thể lắng nghe  âm thanh trong khắp các cõi giới giúp cho bất kỳ ai niệm danh hiệu của. Khả năng này giúp Ngài cảm nhận và đáp ứng đồng cảm đối với những lời kêu cầu và tâm tư của chúng sanh.giúp cho bất kỳ ai niệm hông danh của ngài vượt mọi ách nạn.

Đại Thế Chí Bồ Tát

đại thế chi bồ tát
đại thế chi bồ tát

Kinh vô lượng thọ có mô tả đại thế chí bồ tát thế này:

此菩萨身量大小,亦如观世音。圆光面各百二十五由旬,照二百五十由旬。举身光明,照十方国,作紫金色,有缘众生,皆悉得见。但见此菩萨一毛孔光,即见十方无量诸佛净妙光明,是故号此菩萨名无边光;以智慧光,普照一切,令离三途,得无上力,是故号此菩萨名大势至。此菩萨天冠,有五百宝华。一一宝华,有五百宝台。一一台中,十方诸佛净妙国土广长之相,皆于中现。顶上肉髻,如钵头摩华。于肉髻上,有一宝瓶,盛诸光明,普现佛事。余诸身相,如观世音,等无有异。

此菩萨行时,十方世界,一切震动。当地动处,有五百亿宝华。一一宝华,庄严高显如极乐世界。此菩萨坐时,七宝国土,一时动摇。从下方金光佛刹,乃至上方光明王佛刹,于其中间,无量尘数分身无量寿佛,分身观世音、大势至,皆悉云集极乐国土,畟 塞空中,坐莲华座,演说妙法,度苦众生。……观此菩萨者,名第十一观,除无数劫阿僧祇生死之罪。作是观者,不处胞胎,常游诸佛净妙国土。

 

dịch nghĩa..

Pháp Bồ Tát Đại Thế Chí có kích thước Thân thể cũng giống như Bồ Tát Quan Thế Âm. Ánh sáng hình tròn từ cổ và ánh sáng trên khuôn mặt mỗi phần đều rộng một nghìn dặm, chiếu sáng lan tỏa mười nghìn dặm. Ánh sáng trên toàn bộ cơ thể Đại Thế Chí Bồ Tát chiếu rải khắp mười phương thánh đất, hình thể có màu tinh thể tím, và những sinh linh có duyên với Đại Thế Chí Bồ Tát đều có thể nhìn thấy. Chỉ cần nhìn thấy ánh sáng từ một lỗ chân lông của Đại Thế Chí Bồ Tát, đó là đã nhìn thấy ánh sáng tinh tế, thanh khiết của vô số Phật đỉnh cao trên thập phương cõi đời. Vì thế, Bồ Tát này được gọi là “Vô Biên Quang”. Bởi vì Bồ Tát này sử dụng ánh sáng trí tuệ chiếu sáng tất cả các thế giới, giúp vô số sinh linh thoát khỏi tam ác đạo, đạt được quyền lực vô song của bản thể, nên Bồ Tát được gọi là “Đại Thế Chí”. Trên đỉnh đầu của Đại Thế Chí Bồ Tát có năm trăm loại bảo hoa. Mỗi bảo hoa lại có năm trăm loại đài bảo. Trong từng đài bảo, hình ảnh đẹp, tinh tế của các quốc độ của Phật từ khắp nơi trên thế giới đều hiển hiện. Bôi trơn của Đại Thế Chí Bồ Tát giống như hoa sen đỏ. Trên bôi trơn có một lọ bảo, trong lọ bảo đựng đầy ánh sáng đủ loại, trong ánh sáng, mọi sự việc của Phật từ khắp nơi trên thánh đất đều hiển hiện. Các đặc điểm khác của Đại Thế Chí Bồ Tát không khác gì so với Pháp Bồ Tát Quan Thế Âm. Khi Đại Thế Chí Bồ Tát đi lại, toàn bộ thế giới thay đổi. Khi đất đai rung động, ngay lập tức nở rộ năm trăm tỷ hoa sen bảo. Mỗi bông hoa sen bảo trang trí uy nghi, không khác gì hoa sen bảo ở cõi thiên đàng cực lạc. Khi Đại Thế Chí Bồ Tát yên bình ngồi thiền, đất đai của bảy bảo quốc cũng rung chuyển. Từ chùa Phật đèn ở thế giới dưới cùng, cho đến chùa Phật ánh sáng ở thế giới trên cùng, tại những chùa Phật đó, vô số bản thân của Đức Phật A Di Đà, bản thân của Pháp Bồ Tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát, đều tập trung về cõi thiên đàng hạnh phúc, tràn ngập trên không trung. Ba linh hồn tập trung ngồi trên châu sen, giảng giải Pháp Vô Lượng, cứu độ những sinh linh đau khổ. … Sự tưởng tượng về hình ảnh của Pháp Bồ Tát Đại Thế Chí được gọi là “Quán Thập Nhất Quán”, có thể xoá bỏ tội lỗi của sự sống chết qua vô vàn vô số cả thập kỷ. Những người thực hành tưởng tượng này sẽ không còn chui vào lòng thai nghén nữa, và sau khi chết sẽ luôn tự do lưu hành trong các cõi thiên đàng tinh khôi của những vị Phật.

Như vậy.

Trong tam thánh phật bao gồm Phật A DI ĐÀ Đứng Ở Giữa và 2 Vị Bồ Tát Bên Cạnh Phật A Di Đà, bên tay trái của Ngài là Quan Âm Bồ Tát tay cầm cành dương liễu và bình nước cam lồ. Bên tay phải của Ngài là Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm một nhành hoa sen màu xanh

 

 

HanKan
HanKan
Mình Là Hankan một người đam mê tâm linh và nhiếp ảnh thích khám phá những điều bí ẩn của thế giới qua con đường tâm linh, tìm kiếm sự kết nối tinh tế giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh.

Đọc Thêm

- Quảng Cáo -