Lịch Sử Địa Tạng Vương Bồ Tát

“Địa Tạng Bồ Tát, hay còn được gọi là Địa Tạng Vương Bồ Tát, có tên gọi là Địa Tạng vì “Kiên nhẫn và bất động như đất, tĩnh lặng và trầm tư như một kho tàng huyền bí”, do đó ngài được đặt tên là Địa Tạng. Là một trong bốn Đại Bồ Tát của Phật giáo, cùng với Quán Thế Âm bồ tát, Văn-thù-sư-lợi bồ tát ,Phổ Hiền bồ tát, Ngài được tôn kính sâu sắc.

Với “Bồ-tát Địa Tạng có nguyện sâu nặng”

Chúng sanh độ tận

Phương chứng Bồ-đề

Địa ngục vị không

Thệ bất thành Phật.

, Ngài được được tôn kính với danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng Đại Nguyện. Bao giờ độ hết chúng sanh, Ngài mới thành Vô thượng Chánh đẳng giác.

Địa Tạng Bồ Tát, tên tiếng Phạn là Ksitigarbha, phiên âm tiếng Trung là Keshi Digahaba, là một trong Tám Đại Bồ Tát. Theo “Kinh Địa Tạng Thập Luân”, nơi thực hành của ông là núi Cửu Hóa, tỉnh An Huy, Trung Quốc, cùng với núi Phổ Thọ, núi Phổ Đài, và núi Nga Mi là những ngọn núi nổi tiếng của Phật giáo Trung Quốc. Ngài từng nói: “Địa ngục không trống, thề không thành Phật!” với lời thề kiên định.

Lịch sử Địa Tạng Vương Bồ Tát

Theo “Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bản Nguyện”, trong quá khứ, trước vô số kỷ nguyên, có một phụ nữ thuộc dòng họ Bà La môn, “Mẹ cô tin vào tà ác và luôn coi thường Tam bảo,” không lâu sau khi qua đời, linh hồn rơi vào địa ngục vô tận. Phụ nữ Bà la môn nhận ra rằng mẹ mình trước khi mất không tích luỹ đức hạnh, sau khi chết chắc chắn sẽ bị đày vào nơi đau khổ, nên bán nhà và cúng dường cho chùa. Sau đó, dưới sự chỉ dẫn của Như Lai Giác Hoa Định Hoa Tự Tại Vương, nhờ vào sức mạnh nhớ danh hiệu Phật, bà đã đến địa ngục, gặp vua quỷ vô độc, biết rằng do công đức tặng cho chùa Phật, do việc nhớ danh hiệu Phật, công đức của bà đã giúp mẹ và những tội đồ khác ở địa ngục thoát khỏi nỗi đau, nâng niu lên thiên đàng. Phụ nữ Bà La Môn sau đó đứng trước tượng Đức Thánh Nhãn, tuyên bố một lời thề rộng lớn: “Tôi muốn trong tất cả các kiếp tới, qua vô số kiếp, giúp đỡ những sinh linh mang tội, mở rộng các phương tiện để giúp họ thoát khỏi. Nhờ vào sức mạnh nhớ danh hiệu Phật, tôi thề rằng nếu có người nào nhớ đến danh hiệu của tôi, tôi sẽ giúp họ thoát khỏi đau khổ. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bảo Bồ Tát Văn Thù rằng lúc bấy giờ Cô gái Bà La Môn chính là Bồ Tát Địa Tạng hiện tại .  Trong kinh, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn kể cho chúng ta nghe về những tâm nguyện bất khả tư niệm của Bồ Tát Địa Tạng. Bồ Tát Địa Tạng luôn nguyện rằng “cho đến khi địa ngục trống rỗng, tôi sẽ không bao giờ thành Phật”. Để tất cả chúng sinh có thể đạt được vô lượng công đức và sự cứu rỗi khi họ niệm danh hiệu của Ngài, lễ bái và tôn thờ hình ảnh của Ngài. Kinh cũng mô tả việc Bồ Tát Địa Tạng được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ủy thác ở lại thế gian sau khi Đức Phật Thích Ca diệt độ và trước khi Đức Phật Di Lặc đản sinh vào thế giới không Phật, giáo hóa và chuyển hóa tất cả chúng sinh để tự cứu mình khỏi đọa địa ngục , ngạ quỷ , và thú vật, A tu la , con người và tất cả chúng sinh trong sáu cõi trời .

Theo truyền thuyết, núi Cửu Hóa, An Huy, được coi là nơi tu tâm của Địa Tạng Bồ Tát. Theo kinh, vào thời Đường, một nhà sư tên Kim Giao Giác, đến từ quốc gia Silla, đi đò sang Trung Quốc, thấy núi Cửu Hóa đẹp tuyệt, là nơi lý tưởng để tu tâm. Ông chọn một tảng đá ở phía đông, ngồi thiền định và đọc kinh mỗi ngày, sau đó được người dân phát hiện. Câu chuyện về ông lan truyền, và sau đó ông được biết đến với tên Địa Tạng Vương Bồ Tát. Núi Cửu Hóa để thờ cúng. Có một dòng tín đồ vô tận.

hoa sen

Hình tượng Địa Tạng Bồ Tát

Trong các ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc, hình tượng Bồ Tát Địa Tạng rất đặc biệt, thông thường Bồ Tát xuất hiện như một vị thiên nhân đội vương miện, mặc áo thiên y và đeo vòng cổ. Bồ Tát Địa Tạng thường xuất hiện với cái đầu hói hoặc một nhà sư đội vương miện “Đại Nhật Như Lai” và mặc áo cà sa. Ngài một tay cầm một cây trượng bằng thiếc, một tay cầm bông hoa sen, hoặc một biểu ngữ, quả cầu, v.v. Theo ghi chép như “Nghi lễ của Địa Tạng Bồ Tát” và “ Kinh Thập Luân của Địa Tạng Bồ Tát”, bởi vì Bồ Tát Địa Tạng ở trong “thế giới ác độc của năm phiền não ” (tức là kiếp vẩn đục, tri kiến ​​vẩn đục, phiền não vẩn đục, chúng sinh vẩn đục. chúng sinh, và sự vẩn đục của cuộc đời) không có Phật, nhân quả và quy y Tam Bảo, nên ngài hiện ra tướng của một vị tu sĩ. Tượng Địa Tạng Bồ Tát thường có vật cưỡi là con chó giống như sư tử, tên gọi là: “Chân nghe” hay “Tốt nghe”. Vị sơn chủ họ Min và con trai ông từng ủng hộ Jin Qiaojue sau này đã trở thành tu sĩ với Jin Qiaojue, sau khi núi Jiuhua trở thành Đạo trường Địa Tạng, họ cũng được đào tạo thành những thị giả của Bồ Tát Địa Tạng.

Bởi vì Bồ Tát Địa Tạng có tâm nguyện lớn lao muốn cứu độ tất cả chúng sinh trong sáu cõi sinh tử nên thường xuất hiện trong sáu cõi nhân, trời, địa ngục và được gọi là Lục Địa Bồ Tát. như sau:

(1) Tanduo Ksitigarbha, “Tantuo” là một loại cờ có đầu người, hình tượng của nó là tay trái cầm cờ đầu người, tay phải cầm ấn cam lồ , chuyên cứu độ chúng sinh trong cõi địa ngục .

(2) Bồ tát Địa Tạng cầm viên ngọc trong tay trái và ấn cam lồ trong tay phải, chuyên cứu các ngạ quỷ.

(3) Bảo Ấn Địa Tạng, tay trái cầm cây gậy thiếc, tay phải cầm ấn như ý, chuyên cứu độ súc sinh.

(4) Tay trái cầm Địa Tạng, tay trái cầm Cờ Kim Cương, tay phải thực hiện ấn vô úy, chuyên cứu rỗi con đường của Asura.

(5) Tiêu trừ chướng ngại Địa Tạng, tay trái cầm cây gậy thiếc và tạo ấn ấn bằng tay phải, loại bỏ những chướng ngại trong tám nỗi khổ cho con người, và chuyên cứu độ nhân loại. Tám nỗi khổ gọi là khổ sinh, khổ già, khổ bệnh, khổ chết, khổ oán hận, khổ ly biệt, khổ không tìm được. những gì bạn muốn và sự đau khổ của năm âm, họ bị bắt bởi sự thật của sự đau khổ.

(6) Ánh nắng Địa Tạng, tay trái cầm viên ngọc như ý, tay phải cầm ấn Pháp, có thể soi sáng năm dấu hiệu suy tàn của trời và người (năm dấu hiệu suy tàn xuất hiện khi trời và người sắp cận kề). chết) và tiêu trừ khổ đau của họ, và chuyên cứu đường thiên đường.

Theo giáo lý Phật giáo, Bồ Tát Địa Tạng được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giao phó nhiệm vụ quan trọng là giáo hóa và chuyển hóa chúng sinh trong sáu cõi thuộc cõi Vô Phật sau khi Đức Thích Ca Mâu Ni nhập diệt và trước khi Đức Phật Di Lặc tương lai đản sinh, địa vị của Ngài tương đương với điều đó. của “Đức Phật diễn xuất”. “Kinh Nguyên Nguyện của Địa Tạng” cũng nói rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã triệu hồi đại sư Địa Tạng và phong ông làm thủ lĩnh của Youming mãi mãi, để tất cả những người trên thế giới có người thân đều có thể được Jiben tiến cử và cùng nhau lên cõi Cực lạc. Địa Tạng đã nhận được sự tin tưởng quan trọng này, rồi tôi lập lời nguyện lớn lao trước mặt Đức Phật: “Con sẽ thiết lập những phương pháp thuận lợi cho tất cả chúng sinh trong sáu cõi tội lỗi và đau khổ, để họ có thể được giải thoát, và sau đó con có thể tự mình đạt được con đường của Đức Phật.” (” Kinh Ksitigarbha : Năng lực siêu nhiên của Cung điện Trayasatra số 1″) Vì vậy, Địa Tạng còn được gọi là “Đại nguyện Ksitigarbha” để vang vọng “trí tuệ vĩ đại” của Đức Văn Thù , ” hạnh vĩ đại” của Samantabhadra và “đại từ bi” của Quán Thế Âm .

HanKan
HanKan
Mình Là Hankan một người đam mê tâm linh và nhiếp ảnh thích khám phá những điều bí ẩn của thế giới qua con đường tâm linh, tìm kiếm sự kết nối tinh tế giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh.

Đọc Thêm

- Quảng Cáo -