Dầu Hiệu Trầm Cảm Và Cách Chữa Lành Tổn Thương Tâm Lý Tại Nhà Rất Dễ Làm.

Theo VTV24 “làm sao để chữa lành” đó là từ khóa tìm kiếm cao nhất mọi thời đại theo kết quả tổng kết xu hướng tìm kiếm năm 2021 của google. Liên hợp quốc đưa ra thông điệp cho năm 2021 là năm của sự chữa lành đến nay 2023 rất nhiều người trên toàn cầu vẫn đang trên đường chữa lành những tôn thương tâm lý của mình. Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay. trong bối cảnh xã hội đầy cạnh tranh mọi người luôn luôn hướng ra ngoài nhắm thỏa mãn các dục lạc về vật chất bỏ quên thế giới tinh thần.

Trầm cảm là gì ?

Đầu tiền muốn giải quyết được vấn đề ta cần biết vấn đề gây ra từ đâu.
Trầm cảm là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần với các triệu chứng như cảm giác buồn bã, tuyệt vọng và mất hứng thú với các hoạt động đã từng thú vị. Nó có thể ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và cư xử và cũng có thể gây ra các triệu chứng thể chất như Rối loạn giấc ngủ,Giảm cân hoặc tăng cân, Bệnh tim mạch,Đau đầu,Mất khả năng tập trung…

Trầm cảm có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài, và nó thường được chẩn đoán khi các triệu chứng kéo dài ít nhất hai tuần. Những người bị trầm cảm có thể đã phải trải qua những biến cố lớn của cuộc đời như: phá sản, thất nghiệp, nợ nần, ly hôn… hoặc cũng có những cá nhân mắc rối loạn trầm cảm nhưng không nhất thiết phải qua những biến cố lớn, mà đó có thể là những thay đổi trong đời sống hằng ngày: thăng chức, thay đổi môi trường sống, đổi công việc, kết hôn… những sự kiện này tác động mạnh đến đời sống cá nhân hoặc tinh thần của họ, thách thức sự thay đổi ở họ.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Một số triệu chứng trầm cảm phổ biến bao gồm:

– Cảm giác buồn bã hoặc trống rỗng.
– Mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động.
– Khó ngủ hoặc ngủ quên.
– Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.
– Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi.
– Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định.
– Thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng.
– Suy nghĩ tự làm hại bản thân hoặc tự tử.
– tự đánh giá thấp bản thân .
– Có những hành vi gây hấn, kích động .
– Tụt năng lượng.
-Tự đánh giá thấp bản thân.
– Hay một số trẻ trở nên ngoan quá mức, tách biệt, lãnh đạm…
Trầm cảm là một tình trạng có thể điều trị được và có nhiều hình thức điều trị khác nhau, chẳng hạn như trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

Mức độ của bệnh trầm cảm.

3
ảnh minh họa trầm cảm nguồn shutterstock

Trầm cảm có thể có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Dưới đây là một số mức độ trầm cảm phổ biến:

Trầm cảm nhẹ: Còn được gọi là rối loạn khí sắc, loại trầm cảm này bao gồm cảm giác buồn bã, thấp thỏm hoặc suy sụp trong hầu hết thời gian trong ngày, trong ít nhất hai năm. Các triệu chứng nói chung không đủ nghiêm trọng để gây ra sự suy giảm đáng kể trong các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Trầm cảm vừa phải: Loại trầm cảm này bao gồm các triệu chứng nghiêm trọng hơn trầm cảm nhẹ. Một người bị trầm cảm vừa phải có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, khó ngủ và có thể mất hứng thú với các hoạt động mà họ từng yêu thích. Họ cũng có thể trải qua cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, và có thể có ý nghĩ tự làm hại bản thân.

Trầm cảm nặng: Còn được gọi là trầm cảm lâm sàng, trầm cảm nặng là một dạng trầm cảm nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của một người trong cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác buồn bã mãnh liệt, mất hứng thú với các hoạt động, thay đổi khẩu vị và giấc ngủ, mệt mỏi, khó tập trung, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, và ý nghĩ tự tử hoặc tự làm hại bản thân.

Trầm cảm tâm thần: Đây là một dạng trầm cảm nghiêm trọng có thể liên quan đến ảo giác, ảo tưởng và các triệu chứng rối loạn tâm thần khác. Một người bị trầm cảm tâm thần có thể trải qua cảm giác buồn bã và vô vọng cùng với những suy nghĩ và niềm tin bị bóp méo. Nhưng trường hợp trầm cảm nặng hoặc trầm cảm tâm thần tốt nhất nên tham khảo ở các chuyên gia bác sỹ hàng đầu sức khỏe là trên hết các bạn hé.

Phương pháp vượt qua trầm cảm.

Dưới đây là 1 số phương pháp vượt quan trầm cảm mình sẻ hướng dẫn từ cách dễ đến cách khó. Để bạn có thể nắm bắt và thức hành. Trầm cảm là căn bệnh của chính tâm trí bạn cách khắc phục nó là từ tâm trí. một số phương pháp điều trị để vượt qua trầm cảm tại nhà rất dễ làm dễ thực hiện bạn có thể thực hiện như 1 thói quen hằng ngày sẻ giúp ích cho đời sống tinh thần của bạn kễ cả những bạn không bị trầm cảm.

Dọn dẹp nhà cửa mở cửa phòng thông thoáng cho gió ánh nắng mặt trời vào.

Dọn dẹp nhà cửa sách sẻ thông thoáng phòng ốc sắp xếp đồ đạt ngay ngắn là bước đầu tiền và rất cần thiết để giúp bạn vượt qua trầm cảm nên giữ thói quen này hằng ngày. Ông bà ta thường nói “nhà sạch thì mát bát sách ngon cơm”. cảnh bên ngoài như nào thì bên trong cũng vậy, với thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp, sạch sẻ thì tâm trí của bạn cũng sẻ ngăn nắp, sạch sẻ không lộn xộn rối bời. Một căn nhà bừa bộn, đồ đạc lung tung có thể gây ra cảm giác bất ổn và lo lắng cho chủ nhân. Ngược lại, căn nhà sạch sẽ, gọn gàng và đồ đạc được sắp xếp đúng cách sẽ tạo ra cảm giác thư giãn, giúp giảm căng thẳng và lo lắng .Những ngôi nhà được dọn dẹp và sắp xếp đúng cách thường có không khí trong lành và tươi mát hơn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tăng cường năng lượng và sức khỏe.

Tắm nước nóng hoặc lạnh hơn cơ thể 3 4 độ.

Tắm nước nóng hoặc lạnh hơn cơ thể bạn 3 4 độ (tùy sở thích tăms nước ấm hay nước lạnh mình thì rất thích cảm giác ấm áp) so với nhiệt độ trong phòng để cơ thể bạn có thể cảm nhận được lượng nhiệt chênh lệch của nước so với da của bạn, cho bạn cảm giác tốt hơn…. bắt đầu: “mở nước nóng với nhiệt độ nóng hơn nhiệt bộ bên ngoài 1 ít tốt nhất là dùng nước nóng vòi sen hoặc buồn tắm thì càng tốt. mở nước vòi sen ra đứng hơi ngữa mặt lên 1 tí ” đứng ngữa mặt lên 1 tí giúp bạn thư giản hơn nhiều so với nhìn thằng hoặc nhìn xuống”. 1 hít vào. hít 1 hơi nước dùng mũi cảm nhận hương vị của hơi nước hít thật chậm, thật sâu cảm giác ” quán tưởng” dòng nước đang mang năng lượng đổ vào đầu bạn cảm nhận tại vị trí trên đỉnh đâu (đưa sư tập trung lên đỉnh đầu). 2 thở ra cảm nhận dòng nước ấm nóng từ đầu chạy xuống đi qua da bạn cảm nhận rỏ cảm giác nước ấm nóng chạy qua da.. chạy xuống tới chân… làm đi làm lại nhiều . cho tới khi bạn cảm thấy đủ. khi bước ra khỏi phòng tắm thì tâm trạng của bạn đã tốt lên rất nhiều… toàn bộ năng lượng của bạn đã được làm mới.

Ăn thức ăn chứa nhiều Dopamine.

Dopamine Hormon này thực chất là một chất dẫn truyền thần kinh được tạo ra từ tyrosin, nó đóng vai trò quan trọng với não và cơ thể.
Khi hormone “hạnh phúc” này tăng lên trong cơ thể nó sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, có thêm động lực thúc đẩy việc thực hiện các kế hoạch đã đặt ra trong cuộc sống. Nó làm bạn tràn đầy cảm hứng, thấy thích thú hưng phấn hơn; tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung của cơ thể. Ngược lại khi mức độ hormone này thấp sẽ làm bạn lười biếng, kém linh hoạt và giảm sự nhiệt tình với mọi thứ xung quanh.

Hormon được điều khiển bởi hệ thần kinh. Dopamine có nhiều công dụng với cơ thể như sau:

– Tác động lên cảm xúc, tư duy và chuyển động của cơ thể: chất dẫn truyền thần kinh này sẽ phát tín hiệu đến vùng vỏ não và ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, trí nhớ, trí thông minh và ngôn ngữ. Ngoài ra, Dopamine còn kết nối với các hạch hạnh nhân tham gia vào quá trình xử lý cảm xúc và kiểm soát trí nhớ.

– Mang lại niềm vui, tạo ra động lực cho con người: hormone thúc đẩy mong muốn đạt được và nỗ lực đi đến hoàn thành mục tiêu đề ra sẽ làm tăng sự hài lòng. Vì vậy con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành tựu, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì mức độ thỏa mãn càng tăng cao (gia tăng nồng độ hormone hạnh phúc trong cơ thể).

Dopamine mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời, khiến con người muốn có được nó nhiều hơn. Rượu bia và các chất kích thích chứa cocain, nicotin chứa một hàm lượng đáng kể hormone này. Đó cũng chính là lí do con người thường tìm đến rượu bia khi gặp căng thẳng. 

1 số thức ăn chứa nhiều Dopamine theo khuyến cáo của vinmec.
Men vi sinh (Probiotic)

Đậu mèo rừng (Mucuna Pruriens)

Bạch quả (Ginkgo biloba)

Curcumin

Tinh dầu Oregano

Magiê

Trà xanh

Dầu cá

Nhân sâm

Kết Nối Thiên Nhiên.

  • Hằng ngày hãy giành khoản 30 phút 1 tiếng hoặc hơn đi ra 1 bãi đất 1 nơi có đất và có không khí trong lành khoản 7h30 tới 8h30 sáng, chiều từ 4h30 tới 5h30 là khoản thời gian tốt nhất, hãy bỏ giày dép của bạn ra đi chân trần trên mặt đất cảm nhận đôi bạn chân mình đang chạm đất đi thật chậm với 1 cái đầu trần không đội mủ để có thể hấp thu ánh nắng năng lượng của bố và cảm nhận năng lượng đất năng lượng của người mẹ hoặc bạn có thể ôm cây theo lời khuyên của Osho nhưng nhìn có vẽ hơi kỳ cục haha.
  • thiền hoặc ngồi chơi trên bải biễn. bải biễn sạch thì đó chính là nơi có nhiều năng lượng tự nhiên rất ở đó có năng lượng sóng, năng lượng mặt tời …. mỗi buổi chiều hoặc bất cư khi nào tâm trạng bạn không tốt hãy ra biễn ngồi trên bải cát với chân trần hoặc bạn có thể năm ra đất cảm nhận cát dưới da của mình nghe tiếng sóng giúp bạn giảm tải căng thẳng và nạp lại năng lượng.

Đến những nơi đông người.

1 trong những dấu hiệu bị trầm cảm đó là xa lánh mọi người cảm thấy không tự tin khi ở đám đông chỉ thích dấu mình… khi mà bạn xa lánh mọi người thì bệnh của bạn càng ngày càng tồi tệ hơn. 1 cách đó là tới những nơi đông người đi 1 mình ngồi 1 mình nhìn ngắm phố xá qua lại nhìn ngắm những người xung quanh 1 tí thôi cảm nhận cái sự ồn ào 1 tí ( đương nhiên là không tới nhưng nơi quá ồn) cảm nhận sự giao tiếp trao đổi của những người xung quanh cười với anh phục vụ và nói cảm ơn khi được nhận đồ uống đồ ăn cảm ơn chân thành nhất.

Viết tất cả cảm xúc ra giấy.

Trong gần 20 năm, tiến sĩ James W. Pennebaker giao cho mọi người một bài tập: viết xuống những cảm xúc sâu thẳm nhất của bạn về một chấn động tinh thần nào đó trong cuộc sống trong vòng 15 – 20 phút và làm vậy bốn ngày liên tục. Nhiều trong số những người làm theo hướng dẫn đơn giản của ông nhận thấy hệ thống miễn dịch của họ được tăng cường. Những người khác thấy điểm số của họ được cải thiện. Với một số người, toàn bộ cuộc sống của họ thay đổi.

Khi chúng ta chuyển một trải nghiệm sang ngôn ngữ, về cơ bản chúng ta đã làm nó trở nên dễ hiểu hơn. Nhiều người có thể thấy cải thiện trong cái gọi là “bộ nhớ hoạt động”, hay khả năng suy nghĩ về nhiều thứ cùng một lúc. Họ cũng có thể ngủ tốt hơn. Kết nối xã hội của họ cũng có thể cải thiện, một phần là vì họ có khả năng tập trung tốt hơn vào người khác ngoài chính bản thân họ.

Nếu như viết có thể có ảnh hưởng lớn như vậy lên cuộc sống của chúng ta, có phải nó có nghĩa là tốt nhất tất cả chúng ta nên viết nhật ký hàng ngày không? Không nhất thiết, Pennebaker nói. Trong khi hướng dẫn của ông có thể áp dụng với việc viết nhật ký, nó thiên về vai trò như một cách điều chỉnh hướng đi của cuộc sống. Nó cho phép mọi người dừng bước trong một khoảnh khắc và đánh giá lại cuộc sống của họ. Nguồn: Đại học Texas tại Austin

Học cách tiếp xúc lại với những người xung quanh từ chút 1 không cần quá cố gắng.

học cách tiếp xúc lại với những người xung quanh, người thân của mình từ chút 1 . đừng cố để tiếp xúc gần gủi quá mức nếu bạn cố bạn sẻ làm mọi thứ tồi tệ hơn bạn chỉ cần làm 1 chút từng tí 1 nếu bạn có cảm giác xa lánh những người xung quanh mình hãy nhìn họ thật kỹ họ cũng hiền cũng đáng yêu cũng yêu thương ta chứ hè họ không xấu như ta nghĩ.

Thực hành chữa lành Ho’oponopono ( giống với sám hồi trong đạo phật cùng 1 cách hoạt động tự tha lỗi cho bạn thân mình ).

Ho’oponopono là một phương pháp lý thuyết và thực hành cổ xưa của người dân bản địa Hawaii, được sử dụng để giải quyết các vấn đề tâm lý và xã hội trong gia đình và cộng đồng. Từ “ho’oponopono” có nghĩa là “sửa chữa” hoặc “đặt lại vào trạng thái cân bằng” và bao gồm việc thảo luận và giải quyết các mối quan hệ bất hòa, đặt lại trạng thái hòa thuận và yên bình. Trong thời gian gần đây, ho’oponopono đã trở thành một phương pháp tự giải tỏa cảm xúc và tâm lý cho cá nhân, được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và tăng cường sự hài lòng và hạnh phúc.

Phiên bản truyền thống của Ho’oponopono bao gồm bốn cụm từ chính: “I’m Sorry/Tôi xin lỗi; Please forgive me/Xin hãy tha thứ cho tôi; I love you/Tôi yêu bạn; Thank you/Cảm ơn”. “Công cụ này dạy cho chúng ta phải chịu trách nhiệm 100% về mình và những gì xảy ra đến với mình. Chúng ta dùng năng lượng của tình yêu thương, của lòng biết ơn và mong muốn được trở nên tốt hơn để tẩy bỏ những hạt xấu mà trong vô lượng kiếp mình đã gieo. Và khi tất cả nhân xấu được tẩy bỏ và thanh lọc, thì quả tốt sẽ trổ ra” theo chia sẻ của vtc.vn. 1 video HO’OPONOPONO nhạc của cô quỳnh hương giáo viên thần số học bạn có thể nghe hằng ngày để chữa lạnh 1 video đầy năng lượng lành từ giọng nói của cô ạ.

“Thiền chỉ” giữ tâm ở 1 chổ ( Thiền Định).

Thiền định hay thiền chỉ chỉ 1 hình thức thiền trong đạo phật thiền chỉ là những hình thức thiền giữ tâm ở 1 chổ duy trì sự chú tâm của mình không cho bản thân chạy theo những phóng chiếu những suy nghỉ tiêu cực của tâm trí. Học thiền chỉ không những giúp bạn giảm căng thăng mà còn giúp bạn tập trung khiến cho công việc và học tập của bạn tốt hơn hiểu quả hơn nếu như bạn thành thục trong thiền chỉ bạn có thể tự tạo tác ra niềm an lạc. một số hình thức thiền chỉ bạn có thể tham khảo thêm các trang khác các bài hướng dẫn chuyên sâu từ cách chuyên gia về thiền :

  • bạn có thể học thiền chỉ căn bản từ các vị thiền sư dưới đây mình đưa ra 1 vài ví dụ để bạn có từ khóa để bắt đầu chữa lành.
  • Bài thiền Buddho của thiền sư  Ajhan Thate là một cái gì đó thật tĩnh lặng và mát lành. Nó chính là con đường đưa đến an lạc và bình an – con đường duy nhất sẽ giải phóng chúng ta ra khỏi mọi đau khổ trên thế gian này. bạn có thể xem đầy đủ tại đây ạ. bài này mình đã thực hành rất nhiều lần nếu bạn làm đúng thì mỗi lần bạn đọc Buddho là tâm bạn cực kỳ an lạc và bình an…

Thiền buồn thư.

Thiền buông thư là một kỹ thuật thiền nhằm giải quyết và xóa bỏ những suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng tiêu cực bằng cách tập trung vào hơi thở và cảm nhận cơ thể. Khi những suy nghĩ và tâm trạng này được buông thả, người thực hành có thể đạt được trạng thái tĩnh lặng và thư giãn hơn.

Kỹ thuật này có thể được thực hành thông qua nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như tập trung vào hơi thở, tập trung vào những cảm giác cơ thể hoặc tập trung vào âm thanh nội tại. Thiền buông thư được xem là một trong những kỹ thuật thiền đơn giản nhưng hiệu quả để giúp giải quyết căng thẳng và giảm stress.

Khi tập thiền buông thư, bạn có thể giảm bớt những mệt mỏi, stress hàng ngày mà không phải tốn quá nhiều chi phí hay thời gian. Bên cạnh đó, đây còn là phương pháp chữa trị tốt cho người mắc bệnh về tâm thần hoặc người thường xuyên lo lắng, đau nhức và trầm cảm.

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thiền buông thư là bạn có thể nhanh chóng loại trừ những áp lực và mệt mỏi trong suốt quá trình học tập và làm việc, đem đến một nguồn năng lượng tích cực, giúp cải thiện tâm trạng cực kỳ hữu hiệu.

Theo một số nghiên cứu khoa học đã khẳng định, phương pháp này tập trung nhiều hơn vào cảm xúc nên có thể giải tỏa stress lên đến 100% mà không hề phải chữa trị theo quy trình phức tạp nào.

bạn có thể tham khảo 1 bài thiền buông thư rất nhẹ nhàng thư thái và rất hiểu quả, được rất nhiều lược xem trên youtube bạn có thể thực tập trước lúc ngủ hoặc bất kỳ khi nào bạn có thời gian. “Thiền Buông Thư”. với giọng đọc ấm âm nhạc nhẹ nhàng rất thư giản.

Thiền quán sát tâm ( Thiền Tuệ) thiền Vipassana.

không biết bạn gặp vấn đề gì trong cuộc sống nhưng cách tốt nhất để giải quyết đó chính là đối mặt và vược qua. cách tốt nhất để đối mặt và vược qua đó chính là thiền quán sát tâm thiền tuệ thiền, thiền Vipassana đây là cách tốt nhất cũng là cách khó khăn và nguy hiểm nhất nhưng chính nó cũng là cách giải quyết vấn đề 1 cách triệt để. đây là 1 video cho các bạn tham khảo video dạy thiền Vipassana của thầy GOENKA. bạn có thể tham khảo tại đây. khóa học 10 ngày bạn có thể nghe. lời khuyên nếu bạn có thời gian hãy đến các trung tầm thiền uy tín để tu học như trung tâp tu học của thiền sư Minh Niệm. thầy Minh Niệm được biết đến như 1 chân sư chữa lành thầy có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chữa lành. Đến với thiền Vipassana bạn phải quyết tâm buông bỏ những vấn đề của với tâm buông xã bạn mới có thể chữa lành tốt đợc vì khi thiền Vipassana mọi thứ, mọi chuyện, mọi vấn đề của quá khứ nó nỗi lên trên bền mặt . tốt nhất bạn hãy buông bỏ nếu nó nỗi lên mà bạn không buông bỏ được nó sẻ làm bạn đau hơn thâm chí mọi chuyện còn tệ hơn trước khi bạn tham gia thiền Vipassana.

4 1
ảnh thầy minh niệm chuyên gia chữa lành ảnh từ phatgiao.org.vn

Lời Kết : mọi nguyên nhân đều ở trong tâm bạn sinh ra mọi phiền muộn đều do tâm sinh “tâm an tâm an vạn sự an”. vấn đề không năm ngoài bản thân bạn hãy học cách tha thứ cho bản thân tha thứ cho những người gây ra lầm lỗi với bạn còn có rất nhiều cách đây là 1 số cách dễ các bạn có thể làm hằng ngày .

HanKan
HanKan
Mình Là Hankan một người đam mê tâm linh và nhiếp ảnh thích khám phá những điều bí ẩn của thế giới qua con đường tâm linh, tìm kiếm sự kết nối tinh tế giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đọc Thêm

- Quảng Cáo -