Hướng dẫn Tự Học Tâm Linh, Hành trình khám phá chân ngã tìm ra bản chất cuộc sống.

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng và lợi ích của việc tự học tâm linh. Tự học Tâm linh là một hành trình cá nhân có thể mang lại cảm giác bình yên sự hiểu biết cuộc sống của chúng ta. Thông qua tự học tâm linh, chúng ta có thể đào sâu hơn vào niềm tin và giá trị cốt lõi của mình, khám phá những bí ẩn của vũ trụ và đánh thức tiềm năng bên trong của chúng ta.

thuc tinh tam linh
Tự học tâm linh

1 Hiểu được sức mạnh của tâm linh:

Tâm linh là một phần không thể thiếu trong sự tồn tại của chúng ta và giúp chúng ta kết nối với tự nhiên kết nối với những người khác và khám phá con người chân chính của chúng ta. Ví như những nhà ngoại cảm là người có khả năng kết nối với tiềm thức. Hầu như ai trong chúng ta cũng có khả tâm linh, nhưng điều này thường bị che lấp bởi những bộn bề trong cuộc sống, hoặc vì bạn không tìm cách để nâng cao hoặc tận dụng nó. Năng lực tâm linh có thể được tinh chỉnh, khơi mở và phát triển. Nó cung cấp ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống, giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho một số câu hỏi sâu sắc nhất của cuộc sống. Thông qua việc tự học về tâm linh, chúng ta có thể khám phá các khía cạnh khác nhau của tâm linh, bao gồm chánh niệm, thiền định và tự suy ngẫm, đồng thời khám phá những điều phù hợp với bản thân chúng ta.

2 Lợi ích của việc tự học:

Tự học Tâm linh có vô số lợi ích cho cả trí óc, tinh thần, nhận thức… Nó có thể giúp chúng ta phát triển ý thức sâu sắc hơn về sự tự nhận thức và sự rõ ràng, cải thiện kỹ năng ra quyết định và nâng cao cảm giác hạnh phúc tổng thể của chúng ta. Ngoài ra, tự học Tâm linh có thể giúp chúng ta phát triển cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và tăng cường khả năng phục hồi trước căng thẳng và thử thách. Dưới đây là 1 số lợi ích thường thấy nhất khi bạn bắt đầu tu tập tâm linh.

tam linh23 1
Tâm linh
 • Có Được cả năng lực đặc biệt thông qua thiền định sâu hoặc thông qua Kundalini(yoga).
  • Trong phật giáo khi bạn thiền định sâu đạt được các tầng định, con người của bạn đạt đến 1 độ an tỉnh nhất định bản sẻ khai mở được các thần thông.
  • 1. Thần túc thông (năng lực hiện thân tùy ý tại bất cứ nơi đâu,
  • 2. Thiên nhãn thông (năng lực thấy cảnh huống vui khổ của tất cả chúng sinh,
  • 3. Thiên nhĩ thông (năng lực nghe được mọi âm thanh của chúng sinh,
  • 4. Tha tâm thông (năng lực biết được tâm ý của chúng sinh,
  • 5. Túc mạng thông (năng lực biết được thọ mạng của mình và của chúng sinh từ muôn nghìn kiếp,
  • 6. Lậu tận thông (năng lực đoạn trừ phiền não, sinh tử.
  • Trong Đạo ba la môn thông qua thiền định khai mở được Kundalini 1 phương pháp rất nguy hiểm khiến con người bạn có nhiều năng lực đặt biết.
  • khả năng ngoại cảm phát triên trực giác đến mức tối đa.
 • Vượt qua trầm cả và các tổn thương tâm lý.
  • Tôi biết rắng khi các bạn tìm tới tâm linh thì hơn 80% (con số cho vui haha) các bạn thường gặp phải các tổn thương tâm lý. Con người sống hạnh phúc có nhiều tiền bạc thì ít ai tìm tới tâm linh chân chính cả ý nói tìm tới giác ngộ tâm linh. Đa số tìm tới tâm linh như 1 ân điễn 1 phước lành. Chính Những tổn thương chính những đau đớn trong cuộc đời khiến bạn tìm tới tâm linh và cũng chính tâm linh sẻ đưa tới cho bạn 1 cuộc sống mới nơi mà ở đó sẻ không có ai khiến cho bạn buồn đau được nữa buồn đau sẻ chấm dứt hoàng toàn nếu bạn tìm tới được cái đích.
 • Có trí Huệ khiến cuộc sống của bạn tràn đầy hạnh phúc và bình yên.
  • Quá trình tu tập tâm linh 1 con người chắc chắn bạn phải đi đó là thiền định Có nhiều cách thiền còn tùy thuộc vào nhận thức của bạn nhưng 1 lẽ dĩ nhiên muốn đạt tới thức tỉnh tâm linh con đường thiền “nhận biết không chọn lựa” câu nói của thầy j. krishnamurti. Khổ đâu và thiền định cho bạn rất nhiều trị tuệ trí tuệ trong cuộc sống và trong chính nội tâm của mình. Bạn có khả năng chữa lạnh cho mình và cho người khác thông qua trí tuệ mà bạn đạt được thông qua khổ đau và thực tập tâm linh.
 • Giác ngộ tìm được chân thân “tự tánh” Con người bất tử bất diệt ở trong chính bạn. hay còn gọi là thức tỉnh tâm linh.
  • Tất nhiên Khi tìm tới tâm linh giác ngộ hay tỉnh thức là cái đích mà ai cũng muốn tới nhưng để tới được bạn phải vượt qua rất nhiều thử thách của chính bản thân bạn. Thông qua trí tuệ bạn sẻ vượt qua được các thử thách này. bài có thể xem thêm về bức tranh chăn trâu trong thiền tông.
 • Xóa bỏ xiền xích, chỉ trích của xã hội.
  • Vâng đúng rồi khi bạn đang trên con người thức tỉnh tâm linh trí tuệ của bạn được khai mở dần dần và bạn cũng từng bước phá bỏ xiền xích của xã hội những thứ tiêu chí đánh giá những chuẩn mực từ xưa tới nay được xã hội đề ra để giáo hóa con người. Khi bạn Giác ngộ hoàn toàn bạn sẻ tự do hoàn toàn thoát khỏi sự lệ thuộc vào bất kỳ điều gì kể cả bản thân bạn, 1 sự tự do 1 sự bình yên sâu thẵm bên trong “vô cùng” của bạn.

Còn rất rất nhiều lợi ích nữa nhưng mình chỉ giải thích 1 số thôi. vì kễ thì tới bao giới mới hết, lợi ích của việc thức tỉnh tâm linh là không thể nghỉ bàn.

Câu hỏi là làm thế nào để tự học tâm linh?

Cho dù bạn là người mới tìm hiểu về tâm linh hay một học viên dày dạn kinh nghiệm, việc tự học là 1 tiền trình xuyên sốt trong việc chuyển đổi tâm thức. chúng ta sẽ khám phá một số mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để bắt đầu hoặc nâng cao hành trình tự học thuộc linh của mình.

Tìm nguồn cảm hứng của bạn:

Bước đầu tiên trong quá trình tự học tâm linh là tìm ra điều gì truyền cảm hứng cho bạn. có thể có nhiều bạn bắt đầu tìm hiểu nhưng không biết không hình dung ra được thì mình xin nói sơ qua về các tôn giáo để bạn tìm hiểu thêm phật giáo, yoga, thần học… các phương pháp như thiền, yoga, vấn ngã… bạn có thể Thực hiện một số các bài tập và thử các phương pháp khác nhau để xem điều gì phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, nghệ thuật, âm nhạc hoặc các nguồn khác…

Thiết lập các thói quen.

khi bạn đã chọn đước các phương pháp thực hành rồi bạn để tận dụng tối đa việc tự học tâm linh của bạn, điều quan trọng là phải thiết lập một thói quen. chuyển bất cứ bài thực hành nào mà bạn thấy thích và tâm đắc thành thói quen như thiền định buổi sáng đọc kinh buổi tối, vấn ngã trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Điều quan trọng là tìm một thói quen phù hợp với bạn và gắn bó với nó.

thien
Thiền

Sử dụng Nhật ký :

xuyên suốt qua trình tự học tâm linh bạn không có 1 người nói để nhắc bạn thực tập hoặc kiểm chứng được kết quả bạn sẻ không biết được mình tiến bộ đến đâu. 1 lời khuyên đó là viết nhất ký viết lại những suy nghĩ tiêu cực , tích cực những gì mình làm được và chưa làm được đó là 1 cách để kiếm chứng sự tiến bộ của bản thân.

Thực hành chánh niệm:

Trong việc tự học tâm linh việc thực hành chánh niệm rất quan trọng : Trong ngày bất cứ khi nào bạn rảnh rồi hay làm việc gì đó hãy thực hành tinh tấn-chánh niệm-tỉnh giác. sẻ khiến bạn tiến bộ rất rất nhanh trên con đường tu tập. Thực hành chánh niệm làm 1 bài thực hành rất quan trọng mình sẻ chia sẻ riêng 1 bài viết về phần này sau nhé.

Thực hành lòng từ bị.

tụng niệm câu “om mani padme hum” hay “án mani bát di hồng” tiếng việt để khai mở lòng từ của bạn. ăn chay, thương yêu mọi người xung quanh thương yêu động vật…

Thực hành lòng biết ơn.

hay tập biết ơn mọi thức để lòng biết ơn như là bản chất của chính bạn. biết ơn cha mẹ, biết ơn cuộc sống, biết ơn tất cả mọi thứ mình đạt được… ví dụ như Biết ơn chả mẹ đã sinh con ra đã cho con những trải nghiệm này biết ơn đôi mắt sáng đã cho ta nhìn thấy mọi vật. khi vui biết ơn cuộc sống cho ta những trải nghiệm tuyệt với , khi buồn biết ơn những bài học cuộc sống cho ta những trải nghiệm thú ví cho ta những bài học hay trong cuộc sống.

Thực hành kết nối với thiên nhiên.

đi chân đất, tắm nắng sớm, ôm cây, thiền định ở những nơi gần gửi với thiên nhiên như bải biễn trên rừng…

Tìm vị thầy cho chính mình:

Ngày nay việt bùng nỗ thông tin từ google,youtube, facebook… nguồn thông tin rất nhiều và khá hổn tạp hãy tìm 1 vị thầy trên mạng để ý những lời họ nói xem vị nào nói khiến cho mình nhận thức được nhiều nhất hãy tìm để cách kênh của vị ấy để học hỏi. không nên quá lang mang. 1 số vị thấy ở việt nam như thấy Minh Miệm thấy Thích Nhất Hạnh …1 số vị thầy ở nước ngoài như Sadhguru, osho, j. krishnamurti… bạn có thể tìm kiếm các bài giảng của họ thông qua các trang mạng xã hội. Tìm đúng được vị thầy phù hợp với nhận thức của mình thì quá trình tự học tâm linh của bạn sẻ tiến bộ rất nhanh.

vị thầy tâm linh
vị thầy tâm linh

Tự học tâm linh là một quá trình dài và nhiều thử thách. đó cũng là quá trình để chúng ta khám phá niềm tin và giá trị của mình, đồng thời tìm thấy mục đích và sự bình yên trong cuộc sống của mình. Bằng cách nắm lấy sức mạnh của tâm linh và phát triển thói quen tự học thường xuyên, chúng ta có thể mở khóa tiềm năng bên trong và đánh thức chân tánh của mình. Vì vậy, hãy thực hiện bước đầu tiên trên hành trình khám phá bản thân của bạn ngay hôm nay.

Thơ vô thường Trực chỉ chân tâm sưu tầm phần 1

0

Thơ vô thường xóa ưu tư

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Sinh già bệnh chết thấy rõ ràng

Thế trần uế trượt như mành lưới

Phủ kín nhân sinh xiết tâm cang

Lộn quanh cơm áo không ngừng nghỉ

Công hầu khanh tướng đuổi đa đoan

Ái tình nhiễu tâm , thân mệt mỏi

Một đời bôn tẩu chuốc khổ nàn

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Ngày lại ngày qua trong bất an

Cuối đời suy khờ và lọm khọm

DANH kia sao đấu nghiệp đeo mang

Mắt mờ tai điếc cùng bệnh tật

LỢI nọ tuôn trôi kéo thân tàn

Muộn rồi khi hay đời vô nghĩa

Hồn về chín suối thân vào quan

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Gian nan ít nhiều bởi nghiệp mang

Nghiệp mang đa phần đều không nhẹ

Nên đời vất vả với khổ nàn

Khổ nàn đến chết nào có hết

Nghiệp vay chưa trả tội thêm mang

Thân sau đáo lai nghiệp chồng tội

Tam đồ ác đạo ắt phải quàng

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Bát Khổ trong ta quá rõ ràng

Sao còn mê đắm theo hình sắc

Uổng kiếp thọ thân chốn trần gian

Trần gian tạm giả suy cùng tận

Nghiệp trả không vay tội chẳng quàng

Chẳng quàng thân nghiệp tâm thanh thản

Đoạn số thân người cũng bình an

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Mau mau trở gót kẻo muộn màng

Pháp môn Tịnh Độ phương cứu cánh

Di Đà lục tự đáng cưu mang

Cưu mang lục tự trong thời khắc

Gia đạo vuông tròn phúc thịnh khang

Nghiệp cũ tan dần đời thêm ấm

Nghiệp sạch tình không về Lạc Bang

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Người đến tội mang nên khổ nàn

Cũng bởi sa bà đầy uế trượt

Khởi tâm động niệm nghiệp đeo mang

Tây phương tiếng dữ còn không có

Cảnh vật thanh bình gọi Lạc Bang

Di Đà tâm niệm thời cấp cấp

Đài sen phương ấy tỏa hào quang

Nhân sinh một kiếp lắm gian nan

Buông nhẹ thế sự hướng Tây Phang.

Một kiếp sinh tồn hằng tu chỉnh

Tâm chốn tây phương, nhẹ thân phàm

Thân phàm nhất nhất cùng một niệm

Một niệm sa bà chốn khổ nàn

Một niệm thoát ly sa bà khổ

Một niệm Di Đà về Lạc Bang

Thơ Con ếch Tự Caotom tat ech ngoi day gieng

Đáy giếng cạn ếch ngồi vênh váo

Giương mắt tròn thao láo ngẩng trông.

Rung đùi trạng ếch tán ngông :

Gương trời bất quá bằng vung úp nồi !

Thôi mặc kẻ bảo trời cao rộng

Ta cúi đầu kẻo đụng vào trời.

Quả là thế giới giếng khơi,

Giang sơn trạng ếch gấp mười trời xanh !

Ếch đắc chí nhảy quanh đáy giếng

Chán lại ngồi hếch miệng hát chơi.

Cúi đầu chỉ sợ đụng trời

Vẫn giương trố mắt coi trời bằng vung.

Kẻ tự đắc lạ lùng là thế !

Tưởng mình to hơn bể hơn trời

Chẳng qua hạt bụi bỏ rơi

Ngồi trong đáy giếng biết mình là ai…?

Thơ 1 là tất cả, tất cả là 1

Thơ vô thường
Thơ vô thường

Tôi mua một chỗ ngồi

Bằng ly cà phê đá

Chỉ để nhìn thiên hạ

Có ai,khác, mình k .

Tôi mua một bông hồng

Tặng mình ngày Sinh Nhật

Bông hồng tươi thơm ngát

Đâu biết tôi đã già.

Tôi mua một bài ca

Của người mù giữa chợ

Lời ca k hạnh phúc

Nhưng đổi đc chén cơm .

Tôi mua một nỗi buồn

Bằng cả đời lận đận

Nhưng k ai chịu bán

Vì ai cũng giống tôi.

Tôi đành mua chỗ ngồi

Giữa khu rừng cỏ dại

Chỉ để thầm nghĩ lại

Mình với cỏ giống nhau.

 

Thần chú của Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi Giúp thông minh sáng suốt.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được coi là người thị giả thân cận nhất với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài hiện diện trong nhiều kinh điển của Đại Thừa như Kinh Địa Tạng, Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Thủ Lăng Nghiêm, Kinh Pháp Hoa, và nhiều tác phẩm khác. Ngài được gọi là “Đại Trí”, biểu tượng cho trí tuệ sâu sắc, sự hiểu biết về vũ trụ và sự thấu hiểu của mình.

Truyền thuyết về Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Theo truyền thuyết, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được cho là con trai thứ ba của vua Vô Tránh Niệm, có tên là Vương Chúng. Thái tử Vương Chúng đã tâm phát cúng dường Phật Bảo Tạng và đại chúng trong suốt 3 tháng. Dưới sự khuyên bảo của đại thần Bảo Hải, Thái tử đã quyết định hành thiện để tu thành Phật, nhằm giúp đỡ chúng sinh. Qua nhiều kiếp sống, Ngài đã thành tựu lời nguyện và chứng quả, trở thành Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, thường được thể hiện cưỡi trên một con sư tử màu xanh, một biểu tượng của sức mạnh và quyền uy. Trên tay Ngài nắm giữ một thanh kiếm, không phải là thanh kiếm vũ trụ như của các vị Phật, mà là một thanh kiếm của trí tuệ. Điều này biểu thị cho sức mạnh của trí tuệ trong việc cắt đứt mọi phiền não và vô minh. Hình ảnh của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát không chỉ đại diện cho sự uy nghiêm, mà còn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và lòng từ bi.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là biểu tượng cho sự trí tuệ, sự học hỏi và giác ngộ trong đạo Phật. Ngài được nhiều người cầu nguyện hy vọng được ban cho trí tuệ sáng suốt, sự thành công trong học tập và công việc. Hình ảnh của Ngài là một minh chứng cho lòng tin vào sức mạnh của trí tuệ và khả năng học hỏi, đồng thời truyền cảm hứng và hy vọng cho những ai đang tìm kiếm sự thông thái và thành công trong cuộc sống.

Các sự tích về Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát 

Sự ra đời:

 • Theo truyền thuyết, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tạo ra một tia sáng vàng từ đầu, tia sáng này xuyên qua thân cây, nở ra hoa sen, và Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi xuất hiện từ trong hoa sen.
 • Do không cha không mẹ, Ngài được xem là biểu tượng của sự trong sạch, không bị nhiễm ô uế bởi thế gian.

Sự tích gặp gỡ Thiền sư Đạo Nhất:

Kinh Nghiêm Hoa ghi lại sự tích Ngài gặp gỡ Thiền sư Đạo Nhất đời nhà Đường (736 sau TL).

Vào đời nhà Đường (736 sau TL), Thiền sư Đạo Nhất nổi tiếng là một vị cao tăng.Do cho rằng mình sinh ra vào thời mạt pháp nên thiếu phước duyên, ông cho rằng chỉ có thể gặp Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi tại Ngũ Đài Sơn.Trên đường hành hương đến Ngũ Đài Sơn, Thiền sư Đạo Nhất gặp một lão tăng cưỡi voi trắng.Lão tăng nói rằng ngày mai ông sẽ gặp Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi, rồi biến mất ngay sau đó.Sư Đạo Nhất vô cùng vui mừng, ông suy nghĩ về chùa Thanh Lương – trung tâm của núi Ngũ Đài, được cho là nơi Bồ Tát ngự trị.Sáng hôm sau, sư thức dậy từ tinh mơ và đi về hướng Tây Bắc.Khi đến nơi, sư lại gặp lão tăng cưỡi voi trắng, và được vị tăng này động viên tiếp tục lên núi.Đi về hướng Tây Bắc, sư nhìn thấy một dinh thự hùng vĩ bằng vàng, và lại trông thấy lão tăng cưỡi voi trắng.Sư vô cùng mừng rỡ, tin rằng lão tăng chính là Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi hóa hiện.Sư tận dụng cơ hội này để hỏi han về những thắc mắc trong Phật pháp, và được Bồ Tát giải đáp.Sau khi từ giã Bồ Tát, sư đi trăm bước quay lại thì tất cả đã biến mất.Sư Đạo Nhất quay về tâu lại với vua Đường Huyền Tôn, và nhà vua đã cho xây chùa Kim Cát Tự tại nơi này theo như miêu tả của sư.

Sự tích gặp gỡ Thiền sư Viên Nhân:

Thiền sư Viên Nhân người Nhật Bản ghi lại trải nghiệm của mình khi hành hương Ngũ Đài Sơn vào năm 840 sau TL.Sư cùng đoàn tăng nhìn thấy hai ngọn đèn thần xuất hiện trên bầu trời.Khi niệm hồng danh Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi, một ngọn đèn đến gần, tỏa sáng rực rỡ đến nửa đêm.Sư ghi chép lại hình ảnh đền đài thờ Bồ Tát và tượng Bồ Tát tại Ngũ Đài Sơn.

Sự tích nhà điêu khắc:

Một nhà điêu khắc muốn dựa vào sách để khắc tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi.Ông khấn nguyện xin Bồ Tát hiện ra để nhìn thấy hình ảnh thật.Bồ Tát hiện ra cưỡi sư tử vàng, bay lên mây ngũ sắc rồi biến mất.Nhà điêu khắc vui mừng nhưng cũng hối hận vì trước giờ đã khắc họa chưa đúng hình ảnh Bồ Tát.

Ý nghĩa Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát:

Om Ah Ra Pa Tsa Na Dhi – Om A Ra Pa Ca Na Dhih

Thần chú này biểu tượng cho sự khôn ngoan và trí tuệ hoàn hảo, đóng vai trò then chốt giúp chúng ta vượt qua ảo tưởng vô minh, hướng đến nhận thức rõ ràng và chân thực về thế giới.

Phân tích từng âm tiết:

 • Om (Aum): Âm tiết thiêng liêng, huyền bí, biểu tượng cho lời nói của chư Phật, phản ánh nhận thức về vũ trụ. Nó thể hiện sự cởi mở tâm trí để tiếp nhận chân lý.

 • Ah: Thể hiện thấu rỏ về bản chất của sự vật và hiện tượng hay nói cách khác là thấu rỏ thực tại đang là.

 • Ra: Thể hiện sự hiểu biết về tính “trống rỗng” theo quan điểm Phật giáo Nguyên thủy, giúp học viên nhận thức bản chất “không” của mọi hiện tượng tức tính vô ngã trong đạo phật hiểu ra được bản chất sự thật là trống rỗng mọi thứ không có tự tánh riêng biệt.

 • Pa: Đại diện cho thiền định, bao gồm cả thiền không khái niệm và thiền khái niệm, dẫn đến lý tưởng “tất cả các Pháp đều được giải thích theo nghĩa tối cao. vượt qua các nghiệp ách đi tới sự sáng suốt trong trí tuệ”

 • Tsa: Thể hiện tầm quan trọng của Niết bàn và Luân hồi. Nhấn mạnh bản chất “tánh không” của cả hai, đồng thời cảnh tỉnh về sự khổ đau do hiểu sai bản chất luân hồi.

 • Na: Thể hiện nghiệp (hành động), là nguyên nhân dẫn đến hạnh phúc hay khổ đau. Nhắc nhở về tầm quan trọng của việc gieo trồng nghiệp lành để hướng đến kết quả tốt đẹp.

 • Dhi: Thể hiện “sự hiểu biết” hoặc “sự phản chiếu”, giúp thanh lọc nghiệp xấu, bệnh tật và chướng ngại, mang lại sự giác ngộ.

*Chú Ý…

Thực hành đọc hay nghe thần chú của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Không chỉ là việc lặp đi lặp lại các câu chú mà còn là sự tập trung tinh thần vào ý nghĩa sâu sắc của chúng. Chỉ khi ta thực sự hiểu và đắm chìm trong ý nghĩa của các thần chú, trí tuệ mới có thể được mở rộng và sáng suốt.

Việc này không thể được thực hiện với một lòng ham muốn hay cầu lợi. Cần phải làm một cách thiết tha và chân thành. Điều này có nghĩa là không chỉ đơn thuần lặp lại những câu chú mà còn phải dành thời gian và nỗ lực để thấu hiểu và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Chân thành trong việc thực hành sẽ tạo ra một sự kết nối chặt chẽ hơn với Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát và mang lại những kết quả thực sự đáng giá.

Chính sự chăm chỉ và chân thành trong việc thực hành thần chú sẽ dẫn đến sự sáng suốt và trí tuệ. Bởi vì, khi ta dành tâm hồn và trái tim vào việc này một cách đầy đặn, ta sẽ nhận ra rằng sự hiểu biết và sự thông thái không chỉ đến từ việc lặp lại mà còn từ việc hiểu biết và áp dụng những nguyên lý Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày.

Những cách chữa lành tổn thương tâm lý làm được ngay.

Tổn thương tâm lý là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

1. Chăm sóc bản thân: 

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ đủ giúp cơ thể phục hồi và tái tạo năng lượng. Khi bạn có đủ giấc ngủ, não bộ được nghỉ ngơi và quá trình hồi phục của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Giấc ngủ đủ cũng giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tâm trạng như trầm cảm và lo âu.

Ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết để hoạt động tốt. Việc tiêu thụ đủ lượng rau củ, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ các nguồn như thịt gà, cá, đậu nành và các loại hạt giúp cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, việc hạn chế đường và chất béo bão hòa có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi và tăng sự tự tin.

Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất đều đặn không chỉ giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe về mặt vật lý mà còn có tác dụng tích cực đối với tâm trạng. Khi tập thể dục, cơ thể sản xuất endorphins – hormone tự nhiên giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác hạnh phúc. Đồng thời, việc tập luyện thể chất đều đặn cũng tăng cường sự tự tin trong cuộc sống.

Tạo ra thói quen tích cực: Việc xây dựng những thói quen tích cực như ghi nhật ký, thể hiện lòng biết ơn hàng ngày, tập trung vào những mục tiêu cá nhân và thực hiện các hoạt động mà bạn yêu thích có thể giúp cải thiện tinh thần và tạo ra cảm giác kiểm soát trong cuộc sống.

Khi kết hợp những phương pháp trên vào đời sống hàng ngày, bạn có thể tăng cường khả năng chữa lành tổn thương tâm lý và tạo ra một tâm trạng tích cực và khỏe mạnh.

Tổn Thương tâm lý
Tổn Thương tâm lý

2. Kết nối với người khác 

Kết nối với người khác cũng là một phần quan trọng trong việc chữa lành tổn thương tâm lý. 

Trò chuyện với người thân, bạn bè: Chia sẻ cảm xúc và trải nghiệm với những người bạn tin tưởng là một cách hiệu quả để giảm bớt áp lực và căng thẳng trong tâm trạng của bạn. Khi bạn thảo luận về những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt với những người quan tâm, họ có thể chia sẻ, đồng cảm. đồng thời giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Tham gia các hoạt động nhóm: Việc tham gia các hoạt động nhóm giúp bạn kết nối với những người có chung sở thích và giá trị, từ đó tạo ra một môi trường thoải mái và hỗ trợ. Bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện, hoặc các khóa học, bạn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những người mới, xây dựng mối quan hệ mới, và cảm thấy mình là phần của một cộng đồng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia: Trong một số trường hợp, tự chữa lành không đủ và bạn cần sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia tâm lý trị liệu. Các chuyên gia là những nhà tâm lý học, tư vấn tâm lý, hoặc nhà tâm lý trị liệu, có kiến thức và kinh nghiệm để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề của mình và phát triển các kỹ năng và kế hoạch để giúp bạn vượt qua khó khăn một cách hiệu quả.

Tham gia vào các nhóm hỗ trợ: Các nhóm hỗ trợ cung cấp một môi trường an toàn và ủng hộ để bạn chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm với những người khác có cùng cảnh ngộ. Việc thấy mình không phải đơn độc trong cuộc chiến chống lại tổn thương tâm lý có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và động viên nhau trong quá trình phục hồi.

Kết hợp những cách kết nối với người khác này có thể là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành và phục hồi tổn thương tâm lý của bạn, giúp bạn tạo ra một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

kết nối với người xung quanh
kết nối với người xung quanh

3. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Để chữa lành tổn thương tâm lý, việc thay đổi thói quen cũng là một phần quan trọng. 

Hạn chế sử dụng mạng xã hội: Việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Dừng lại và xem xét xem bạn có thể giảm thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội hàng ngày hay không. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho các hoạt động khác như đọc sách, tập thể dục, hoặc kết nối thiên nhiên.

Tránh xa những người tiêu cực: Những người tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, chán nản và mất đi hy vọng. Hãy cố gắng giảm thiểu hoặc tránh xa những mối quan hệ hoặc môi trường giao tiếp tiêu cực. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những người bạn tích cực và hỗ trợ bạn trong quá trình phục hồi.

Tập trung vào những điều tích cực: Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn. Dành thời gian hàng ngày để nghĩ về những điều tích cực trong cuộc sống của bạn và ghi chú chúng nếu cần thiết. Điều này giúp bạn tạo ra một tâm trạng tích cực hơn và tăng cường khả năng chịu đựng trong môi trường xung quanh.

4. Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý là một phương pháp hữu ích để chữa lành tổn thương tâm lý và cải thiện chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số phương pháp liệu pháp tâm lý phổ biến:

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT): CBT tập trung vào việc nhận thức và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực. Nó có thể giúp cải thiện cảm xúc và hành vi của bạn. CBT cung cấp cho bạn các công cụ và kỹ năng để nhận biết và thay đổi các mô hình suy nghĩ không lành mạnh, thay vào đó, thúc đẩy suy nghĩ tích cực và khích lệ các hành động.

Liệu pháp tâm lý cá nhân: Loại liệu pháp này tập trung vào việc hiểu rõ bản thân và giải quyết những vấn đề tâm lý cá nhân. Thông qua việc thảo luận và làm việc cùng với một chuyên gia tâm lý, bạn có thể khám phá các nguyên nhân sâu xa của vấn đề của mình và phát triển các kỹ năng đối phó với stress, giúp bạn thích nghi và phục hồi sau những trải nghiệm khó khăn như là thôi miên, thôi miên hồi quy nếu bạn thật sự cần thiết.

Liệu pháp tâm lý nhóm: Liệu pháp nhóm mang lại một môi trường an toàn và ủng hộ để bạn học cách giao tiếp, tương tác với người khác và phát triển kỹ năng xã hội. Tham gia vào một nhóm liệu pháp tâm lý nhóm có thể giúp bạn cảm thấy được chấp nhận và hiểu được hơn về bản thân thông qua việc chia sẻ và học hỏi từ những người khác có cùng trải nghiệm.

Kết hợp những liệu pháp tâm lý này có thể giúp bạn tìm ra cách hiệu quả để vượt qua các khó khăn tâm lý và xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng.

5. sử dụng Các phương pháp thư giãn.

Để chữa lành tổn thương tâm lý và duy trì sức khỏe tinh thần, các phương pháp thư giãn là điều cực kỳ quan trọng:

Thiền: Thiền là một phương pháp thư giãn cổ điển đã được sử dụng từ hàng nghìn năm. Nó giúp bạn tập trung vào hiện tại, giải tỏa căng thẳng và mang lại sự bình an cho tâm hồn. Bằng cách tập trung vào hơi thở và các điểm trên cơ thể, thiền có thể giúp làm dịu tâm trạng và tạo ra một trạng thái tinh thần thư thái và bình yên. Trong đó thiền buông thư giúp ích rất nhiều cho việc chữa lành.

liệu pháp Chữa Lành Tổn Thương
liệu pháp Chữa Lành Tổn Thương

Yoga: Yoga là một hệ thống thể dục hình thể. loại thực hành tâm linh này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó không chỉ giúp bạn kết nối với cơ thể mình mà còn giúp giải phóng căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Qua việc kết hợp các động tác cơ bản, các tư thế yoga và hơi thở, bạn có thể tạo ra một trạng thái tinh thần thư thái và cân bằng.

Hít thở sâu: Hít thở sâu là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giảm căng thẳng và lo lắng. Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, hãy dành một khoảnh khắc để tập trung vào hơi thở của mình. Hít thở sâu và chậm lại, cảm nhận hơi thở đi vào và ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Việc này có thể khiến ý thức của bạn tập trung vào hơi thở thay vì những ý nghĩ chạy nhãy trong đầu  giúp làm dịu tâm trạng và mang lại cảm giác bình yên và yên bình .

Hooponopono:  một phương pháp chữa lành tinh thần có nguồn gốc từ Hawaii và được biết đến với việc tập trung vào việc làm sạch tâm trí và giải phóng các cảm xúc tiêu cực

6. Lưu ý:

 • Quá trình chữa lành tổn thương tâm lý cần có thời gian và sự kiên nhẫn.
 • Không có cách chữa lành nào phù hợp với tất cả mọi người.
 • Hãy thử nghiệm và tìm ra cách chữa lành phù hợp nhất với bản thân.

 

Yoga âm thanh đơn giản hiệu quả “Aum Namah Shivaya” của Sadhguru giới thiệu

“Aum Namah Shivaya Mp3”


Câu thần chú “Aum Namah Shivaya” là một trong những thần chú quan trọng trong đạo Hindu và thực hành yoga. Được biết đến như một cách thể hiện sự tôn kính và sùng bái với vị thần Shiva, câu thần chú này mang trong mình một ý nghĩa tâm linh sâu sắc .Trong đạo Hindu, Shiva được coi là một trong ba vị thần chính, biểu tượng cho sự hủy diệt và tái sinh, cũng như sự tạo ra và duy trì. Ông được coi là người bảo vệ và giám hộ của thế giới vật chất và tinh thần, đồng thời đại diện cho sức mạnh sáng tạo và phá hủy. Trong thực hành yoga, việc tụng kinh “Aum Namah Shivaya” không chỉ là một phương pháp thể hiện sự kính trọng với vị thần Shiva mà còn là một cách để kết nối với Ý thức Vũ trụ và trải nghiệm sâu sắc hơn về bản ngã.

Câu thần chú “Aum Namah Shivaya” được  Sadhguru giới thiệu. nếu bạn học được cách sử dụng câu thần chú “Aum Namah Shivaya” nó sẻ đưa bạn ra khỏi những thứ đang đẩy bạn về phía trước ( nghiệp lực)  những quán tình, những thôi thúc những ham muốn… để bạn hướng tới sự phát triễn nội tâm vững mạnh. bạn sẻ thoát khỏi thăng trầm và luôn ngập tràng trong hạnh phúc. Để cuộc sống bạn không bao giờ nặng nề.

Chùa Dâu Bắc Ninh – Ngôi Cổ Tự Lâu Đời Nhất Việt Nam

Chùa Dâu Bắc Ninh, hay còn gọi là chùa Cả, Cổ Châu tự,… Đây chính là ngôi chùa cổ, có niên đại lâu đời nhất, là nơi khởi nguồn Giáo lý nhà Phật xuất hiện tại Việt Nam. Hiện nơi đây là một trong những điểm đến tâm linh nổi bất nhất tỉnh Bắc Ninh, mỗi ngày thu hút nhiều lượt hành hương, tham quan của du khách, phật tử trong và ngoài nước. Bạn muốn tìm hiểu về giá trị lịch sử gắn liền với văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng có tại ngôi chùa thì tham khảo thông tin bài viết.

1. Đôi nét về Chùa Dâu Bắc Ninh 

Chùa Dâu Bắc Ninh, còn được gọi là: chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên Ứng tự, Pháp Vân tự. Chùa tọa lạc tại Thôn 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa thờ nữ thần Pháp Vân nên còn được gọi là chùa Pháp Vân. Chùa trước thuộc địa phận vùng đất Cổ Châu cũ nên mới có tên gọi là chùa Cổ Châu (Cổ Châu Tự).

Chùa là chùa Cả thuộc hệ thống chùa thờ Tứ Pháp xưa gồm: Pháp Vân chùa Dâu thờ Thần Mây, Pháp Vũ chùa Thành Đạo thờ Thần Mưa, Pháp Lôi chùa Phi Tướng thờ Thần Sấm, và chùa Phương Quan thờ các thần đại diện cho thiên nhiên phù hộ cư dân làm nông nghiệp trồng lúa nước. Năm 2013, chùa Dâu chính thức được ghi nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Chùa Dâu Bắc Ninh là trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam
Chùa Dâu Bắc Ninh là trung tâm Phật giáo xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu hiện tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tính đến nay ngôi cổ tự này đã có gần 1800 năm tuổi. Chùa Dâu cách trung tâm TP.Bắc Ninh khoảng 20km. 

Du khách nếu khởi hành từ trung tâm thành phố tỉnh Bắc Ninh, cần đi qua cầu vượt Bồ Sơn, đi xuyên suốt tuyến quốc lộ 38, cho đến khi gặp ngã tư Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân thì rẽ trái để vào đường Lạc Long Quân. Đến đây du khách di chuyển thêm khoảng 10km nữa sẽ tới chùa Dâu. Thời gian di chuyển khoảng 20 phút. 

Du khách cũng có thể di chuyển đến chùa bằng phương tiện công cộng là xe taxi hay xe bus nếu muốn tích kiệm chi phí hơn. Đi xe taxi thì chỉ cần nói với tài xế địa điểm bạn muốn đến là được “tới nơi tới chốn”. Du khách đi xe bus thì hãy chọn tuyến 204 khởi hành từ trung tâm TP.Bắc Ninh, thời gian ngồi xe tầm 30 – 35 phút.

Chùa Dâu Bắc Ninh cách trung tâm TP.Bắc Ninh chừng 20km
Chùa Dâu Bắc Ninh cách trung tâm TP.Bắc Ninh chừng 20km

3. Lịch sử hình thành Chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu được xây dựng từ những năm 187 – 226 sau Công nguyên, đến nay đã có gần 1800 năm tuổi – ngôi cổ tự đặt nền móng cho Phật giáo tại nước ta. Chùa chính là trung tâm thành cổ Luy Lâu thế kỷ thứ II trước đây, dưới thời Sĩ Nhiếp hiện giữ chức vị thái thú. Chùa thờ bà Pháp Vân, được nhân dân ta sùng bái là “người chị cả” trong bốn chị em trong hệ thống chùa Tứ pháp. 

Lịch sử chùa Dâu thời Bắc thuộc có rất ít tư liệu trong lịch sử Việt Nam hay thư tịch Trung Quốc ghi chép lại. Trong thời kỳ Bắc thuộc nghìn năm, Phật giáo mới đến Giang Đông. Một vị tổ sư thiền phái của Ấn Độ chạy sang Giao Châu lánh nạn đã truyền bá Phật giáo và làm trụ trì đầu tiên của chùa Dâu. 

Nhờ đó, phái thiền tông đã được truyền bá rộng rãi trên đất nước đến tận đời Trần, ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng nước ta và được chọn là Quốc giáo. Ban đầu, chùa Dâu chỉ là một trung tâm phật giáo Luy Lâu quy mô am, cốc nhỏ. Khi Phật giáo phát triển mạnh mẽ hơn ở Luy Lâu, các bậc cao tăng trụ trì cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương đã trùng tu chùa không ít lần để to đẹp hơn.

Đến thời phong kiến, giai đoạn nhà Lý- Trần, Phật giáo là quốc giáo, phát triển cực thịnh ở nước ta. Số lượng chùa chiền được xây dựng mới nhiều. Khi đó chùa cũng được quan tâm tu sửa, trùng tu lớn rộng hơn. Mãi đến năm 1752 sau nhiều thăng trầm lịch sử, chùa Dâu Bắc Ninh mới có mặt trong sử sách.

Cuốn “Hiến cổ châu phật tổ nghi” và “Cổ châu pháp vân pháp vân phật bản hạnh” kể về lịch sử hình thành, xây dựng ngôi chùa do nhà sư Tính Mộ (1706-1775) trụ trì cùng nhiều môn đồ thực hiện. Tác phẩm còn nói về sự tích Man Nương và hệ thống Tứ Pháp tại nước ta. 

Đợt trùng tu lớn nhất cho chùa Dâu là năm 1313, vua Trần Anh Tông – Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đứng ra chỉ đạo sửa chữa. Tương truyền chùa được xây dựng thêm “tháp 9 tầng, cầu 9 nhịp, chùa trăm gian”. Tuy nhiên đến nay chưa có tư liệu chính xác thể hiện công trình đúng với con số thống kê này. 

Tòa Thượng Điện 4 mái cong tạo khối bông sen được trạm trổ tỉ mỉ các hình Tứ linh (long-ly-quy-phụng) làm lại từ thời Lê Trung Hưng, tấm bia khối trụ tại cửa chùa dựng năm 1716 do gia đình ông Chánh trưởng Cao Đình Thuế xuất tiền hưng công tu sửa. Tháp trước sân nhà tiền đường xây dựng từ năm 1737- 1738, do nhà sư Tính Mộ đề xuất khởi công tu tạo. 

Quả chuông trong tháp đúc năm 1793 nhà Tây Sơn, bấy giờ được nhà sư Chiếu Tuyên trông coi. Chuông đồng lớn – Khánh đồng treo bên cạnh được đúc thời Minh Mạng 1818. Năm 1740, chùa Dâu từng bị hỏa hoạn, các sắc phong đời trước đã bị cháy hết. Năm 1741, chúa Trịnh Doanh đã ban sắc mới cho dân Khương Tự. Đợt trùng tu chùa lớn cuối cùng là năm 1918 từ triều vua Khải Định. 

Ngày 28/4/1962, chùa Dâu được nhà nước chính thức xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, theo quyết định số 313- VH/QĐ và thực hiện trùng tu ngay sau đó. Đợt trùng tu tiếp theo có quy mô nhất là năm 1975. Năm 2001 là lần trùng tu thứ 3 được Bộ văn hóa thông tin phê duyệt với kinh phí đến hàng chục tỉ đồng.

Chùa Dâu Bắc Ninh đã gắn liền với nhiều thăng trầm của lịch sử Việt Nam
Chùa Dâu Bắc Ninh đã gắn liền với nhiều thăng trầm của lịch sử Việt Nam

4. Vẻ đẹp của Chùa Dâu Bắc Ninh

4.a  Không gian Chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu được xây dựng trên một khu đất cao, rộng, thiên thời địa lợi, tốt về phong thủy. Sân chùa có giếng nước, phía trước cổng chùa có ao làng, sân chùa lớp gạch đất đỏ, mái chùa lợp ngói đỏ, đều là những khung cảnh gần gũi, quen thuộc với thôn quê phía Bắc nước ta. Cảnh quan chùa cổ kính, thanh tịnh, các tường vách phủ rêu phong ghi nhận dấu ấn của thời gian. 

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa Dâu là sự giao thoa độc đáo của Phật giáo du nhập từ Ấn Độ, Trung Quốc và vvăn hóa dân gian cổ truyền Việt Nam. Chùa xây theo lối kiến trúc “nội Công ngoại Quốc”, đây là thiết kế đặc trưng các công trình miếu thờ, chùa cổ tại Việt Nam phong kiến. Chùa có diện tích hơn 177m2, chùa được bao quanh bởi bốn bức tường và các tường bên trong tạo hình chữ quốc. 

Chùa in đậm kiến trúc và điêu khắc thời Lý – Lê – Nguyễn. Chùa có tháp Hòa Phong 17m 3 tầng nằm giữa sân trước tiền đường. Tháp xây hoàn toàn từ gạch đất nung, bên trong đặt chuông và khánh. Các góc tháp đặt tượng thờ “Tứ vị Thiên Vương” thể hiện các vị Thiên Tướng cai quản bốn phương trời.

Tượng nữ thần Pháp Vân tại chùa 
Tượng nữ thần Pháp Vân tại chùa

Ngoài ra, chùa còn có vườn tháp có tổng 8 tháp đại diện cho các đời  sư trụ trì và hòa thượng từng tu tại chùa từ thế kỷ 14 – thế kỷ 19 trong khuôn viên. Tiền đường có 7 gian chính, rộng rãi, đúc tượng thời Nguyễn gồm: tượng Hộ Pháp, Bát Bộ Kim Cương, Đức Ông, Đức Thánh Hiền tạo hình từ gỗ sinh động. 

Kế tiếp là nhà thiêu hương, cùng nơi thờ Thập điện Diêm Vương, người có công tu sửa chùa lớn nhất – trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và Thái tử Kỳ Đà. Thượng điện cao nhất, mái cong tạo hình bông sen, chạm trổ tứ linh tinh xảo, bên trong đặt tượng nữ thần Pháp Vân – chị cả của Tứ Pháp, vị thần được chùa Dâu thờ tự chính. 

Bên tay trái bà Pháp Vân là tượng bà Pháp Vũ, bên dưới thờ tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ và hộp Thạch Quang – viên đá có trong tích bà Man Nương và con gái tăng sĩ Ấn Độ Khâu Đà La gắn liền với chùa. Dọc hai dãy hành lang là 18 pho  tượng La Hán nối liền tiền thất đến hậu đường từ tiền đường với nhiều tư thế khác nhau. Ngoài ra, phần hậu điện còn thờ tự Bồ Tát, Tam Thế, Đức Ông, Thánh Tăng,… đều có ý nghĩa lớn trong Phật pháp.

Chùa Dâu Bắc Ninh là danh lam bậc nhất xứ Kinh Bắc.
Chùa Dâu Bắc Ninh là danh lam bậc nhất xứ Kinh Bắc.

 5. Thời điểm ghé thăm Chùa Dâu Bắc Ninh đẹp nhất

Chùa có vị trí thuận lợi nhất đất Kinh Bắc xưa, mưa thuận gió hòa, cây cối quanh năm tươi tốt. Do đó, du khách có thể ghé đến chùa bất kỳ thời điểm nào trong năm, theo sự sắp xếp của bản thân. Du khách có thể đến vào các tháng đầu năm để cầu an, cầu một năm thuận lợi, sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Du khách cũng có thể đến vào các ngày mồng 1 hay Rằng trong tháng để chiêm bái các vị thần tại chùa, xin may mắn cho cuộc sống, công việc hay tìm về sự thanh tịnh tâm hồn. Du khách muốn tham dự lễ hội chùa Dâu nổi tiếng, hãy ghé đến vào ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 âm lịch hằng năm.

Lễ hội Chùa Dâu Bắc Ninh 
Lễ hội Chùa Dâu Bắc Ninh

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Dâu Bắc Ninh

Nơi chùa tọa lạc là trung tâm thành cổ Luy Lâu xưa, do đó ngoài các hoạt động tín ngưỡng Phật giáo thông thường là tụng kinh, chiêm bái hương nhanh các vị thần, Phật tại chùa thì chùa cũng có tổ chức các lễ lớn. Bao gồm:

 • Lễ hội ngày sinh Phật Mẫu Man Nương ngày 17 tháng giêng âm lịch hàng năm
 • Lễ hội chùa Dâu ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 âm lịch hằng năm, trùng với dịp lễ Phật Đản được tổ chức lớn trên cả nước
 • Lễ cầu An đầu năm ngày 4 và ngày 5 tháng Giêng Âm lịch hàng năm
 • Lễ Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng Âm Lịch
 • Lễ Vu Lan ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm.

  Lễ rước kiệu trong hội Chùa Dâu Bắc Ninh 
  Lễ rước kiệu trong hội Chùa Dâu Bắc Ninh

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Dâu Bắc Ninh

Khi tham quan chùa, du khách cần chú ý những điều sau:

 • Đến chùa đi vào cửa phải, đi ra cửa trái của cổng Tam Quan, không đi cửa giữa.
 • Ăn mặc kín đáo, lịch sự, màu sắc nhẹ nhàng
 • Không nói to, cười đùa
 • Không vứt rác bừa bãi, ngắt hoa lá bẻ cành cây tại chùa hay lấy/cầm bất cứ đồ vật gì tại chùa.
 • Không chạm/sờ hay leo trèo lên các bức tượng, tháp tại chùa.

  Chùa Dâu Bắc Ninh
  Chùa Dâu Bắc Ninh

Lời kết 

Chùa Dâu Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng, được biết đến vì có niên đại lâu đời nhất Việt Nam, chùa còn là chứng nhân cho lịch sử và đã giữ gìn nguyên vẹn được nhiều giá trị về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, bản sắc dân tộc ta. Hãy ghé đến ngôi chùa đại diện cho niềm tự hào đất Kinh Bắc này nếu bạn muốn tìm hiểu về cội nguồn Phật giáo Việt Nam, về di sản đất nước, văn hóa dân tộc nhé!.

 

Chùa Phước Huệ Bảo Lộc – viên ngọc giữa phố cao nguyên

Chùa Phước Huệ Bảo Lộc nằm giữa lòng thành phố, mang kiến trúc Bắc Tông độc đáo với nhiều công trình đẹp mắt, nên đã thu hút nhiều du khách, Phật tử gần xa. Bạn đang quan tâm đến ngôi cổ tự tại thành phố hương trà này, hãy tham khảo bài viết để có thật nhiều thông tin, giúp bạn có chuyến viếng thăm chùa ý nghĩa, thuận lợi hơn. 

1. Đôi nét về Chùa Phước Huệ Bảo Lộc 

Chùa Phước Huệ Bảo Lộc thuộc thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ngôi chùa tọa lạc trên đường Trần Phú, luôn đông đúc, nhộn nhịp vì gần khu dân cư nhưng vẫn có sự yên bình, thanh tịnh lạ thường khi đặt chân đến. Chùa có diện tích rộng lớn, lối kiến trúc Bắc Tông ấn tượng, tổ chức nhiều hoạt động Phật giáo ý nghĩa. 

Chùa từ lâu đã trở thành một điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và thu hút nhiều du khách hành hương, du khách, phật tử gần xa ghé thăm, chiêm bái. Vào các ngày lễ lớn, chùa đón nhận đông đảo người dân, phật tử, du khách, như một địa điểm danh lam thắng cảnh du lịch hút khách của tỉnh Lâm Đồng.

Cảnh chùa Phước Huệ Bảo Lộc vô cùng thanh tịnh, yên bình
Cảnh chùa Phước Huệ Bảo Lộc vô cùng thanh tịnh, yên bình

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

Chùa tọa lạc tại số 695 trên đường Trần Phú, gần quốc lộ 20, thuộc địa phận thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Chùa gần khu dân cư và trung tâm thành phố, nên đường xá di chuyển đến chùa rất bằng phẳng, dễ đi. Tuy nhiên, thị xã có địa hình đặc trưng Di Linh đồi núi cao nguyên, có nhiều đường đi khúc khuỷu và con dốc cao. 

Du khách, phật tử có thể ghé thăm chùa Phước Huệ bằng phương tiện cá nhân hay thuê xe du lịch, xe dịch vụ. Chùa cách trung tâm thành phố Bảo Lộc chỉ khoảng 7km về phía Tây, xuất phát từ đây, bạn có thể tham khảo cung đường như sau:

Khởi hành từ đường Cao Bá Quát, đi về phía Tây, rẽ trái để tiến vào đường Lý Thường Kiệt. Đến ngã tư Đinh Tiên Hoàng hãy rẽ trái và di chuyển thêm 2,1km. Đến một vòng xuyến, hãy rẽ vào đường Hồng Bàng và đi thẳng. Bạn sẽ gặp một vòng xuyến thứ 2, rẽ vào đường 20/3, đi thẳng thêm gần 300m. Đến một ngã tư giao với QL 20, hãy rẽ trái và di chuyển thêm hơn 100m thì bạn sẽ thấy cổng chùa bên phía tay trái.

Chùa Phước Huệ Bảo Lộc nằm giữa khu dân cư thị xã đông đúc
Chùa Phước Huệ Bảo Lộc nằm giữa khu dân cư thị xã đông đúc

3. Lịch sử hình thành Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

Chùa thuộc phái Bắc tông, được khởi dựng xây từ năm 1936, ban đầu chỉ là một thảo am vách tre mái tranh do các Phật tử tại địa phương để có nơi thờ tự Phật. Đến năm 1945, ngôi thảo am đã được nâng cấp thành ngôi chùa nhỏ làm từ gỗ ván, do ông Nguyễn Đình Tín – Chi hội trưởng chùa Phật học Kon hin B’lao khởi xướng, thay tên thành Phước Huệ. 

Cuối năm 1948, chùa nhận vị  trụ trì đầu iteen là Thầy Thích Đường Hạnh do Hội Phật học Trung Việt đề cử. Năm 1952,  Phật tử chùa đã quyên góp vật dụng bằng đồng, vàng để đúc đại Hồng Chung (chuông) nặng 265,5kg, sau đó thỉnh chuông từ Đà Lạt về Bảo Lộc (ngày 27 – 01 – 1953).

Các đời trụ trì kế tiếp của chùa là: Thích Viên Nhơn, Thích Phước Nhơn, Thích Tín Tấn. Đến năm 1968, thầy Thích Thiện Giải – Chánh đại diện Phật giáo tỉnh đã quan tâm tu sửa ngôi chùa để thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt Phật giáo tổ chức trong tỉnh.

Nắm 1988, HT.Thích Thái Thuận kế nhiệm chức vụ trụ trì và năm 1990 người cho xây dựng nhà Linh, đại trùng kiến trúc toàn bộ ngôi chùa. Tháng 02 năm 1992, chùa tổ chức trọng thể lễ đặt đá trùng kiến chùa. Đồng thời xây mới tòa chánh điện bê-tông cốt thép, rộng 19m, dài 40m, tầng trên thờ Phật, tầng dưới sử dụng làm giảng đường, 2 bên bố trí tháp đại hồng chung và trống, ở giữa là tháp Đa Bảo 34 mét. 

Năm 1994, chùa xây dựng Tăng đường khang trang. Năm 1996, triển khai xây dựng cổng đá tam quan và đúc tượng đồng đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3,1m, nặng 2,7 tấn và đại hồng chuông 1100 kg, chuông gia trì 220 kg, báo chuông nặng 110 kg. 

Năm 1997, chùa đắp tượng đài Di Lặc cao 3,5m ở sân trước chùa và bài trí, nâng cấp Phật điện rộng rãi, bài trí tôn nghiêm hơn với chính giữa tôn trí đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền. Ngày 24/06/2001, Chùa tổ chức lễ cung đón Xá lợi Phật từ Thái Lan rất trọng thể.

Chùa Phước Huệ Bảo Lộc hienj là điểm đến tâm linh thu hút du khách nhất
Chùa Phước Huệ Bảo Lộc hienj là điểm đến tâm linh thu hút du khách nhất

4. Vẻ đẹp của Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

4.a  Không gian Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

Chùa Phước Huệ tọa lạc trên một thị xã cao nguyên, giữa vùng núi rừng bạt ngàn, bao quanh nhiều cánh rừng xanh ngát. Chùa có diện tích và quy mô rộng lớn, gần khu dân cư đông đúc. Chùa có chiều dài 40m, chiều ngang 19m, không gian thoáng đãng . 

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa được thiết kế, xây dựng đậm chất kiến trúc trường phái Bắc Tông. Gian thờ chính điện, gian tầng trên là thờ Phật, gian dưới là nơi thầy trụ trì giảng pháp, làm việc trước các tăng ni, Phật tử. Phía hai bên đặt trống và tháp đại hồng chung  cùng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Bồ tát Văn Thủ và Bồ tát Phổ Hiền. 

Không gian chính điện bài trí rất nhiều bức phù điêu với nội dung kể về sự tích, các câu chuyện gợi nhớ về chư Phật và Bồ Tát. Điểm nhấn nữa của ngôi chính điện là tháp Đa Bảo cao 34m. Trước khuôn viên chùa có tượng Phật Di Lắc đồng đúc cao 3,5m, ngụ ý mong dân chúng luôn có cuộc sống luôn vui vẻ, an lạc, bình yên. Tăng đường kích thước 11m và 24m, rất rộng rãi, thoáng mát, trang nghiêm.

Chánh điện Chùa Phước Huệ Bảo Lộc 
Chánh điện Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Phước Huệ Bảo Lộc đẹp nhất

Bạn có thể ghé đến thăm chùa mọi thời điểm trong năm, vì chùa nằm ở thị xã, không phải đi qua đèo dốc khó khăn, không gian rộng rãi, có nhiều cây má. Thời điểm chùa có lượng du khách, phật tử ghé đến chiêm bái, tham quan nhất là 3 tháng đầu năm hay tháng 7-8 âm lịch, mùa lễ Vu Lan. 

Du khách nếu muốn tham quan, tìm hiểu rõ hơn về kiến trúc chùa, tìm thấy khoảng riêng bình yên thì hãy đến thời điểm chùa vắng để ghé thăm. Thời điểm ít người tại chùa là khoảng từ tháng 4 -5, tháng 8 – 9 dương lịch, đặc biệt các ngày trong tuần. Du khách có thể lựa chọn vì ngày cuối tuần chùa cũng được đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa ghé đến khá đông.

Các công trình nổi bật có tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc 
Các công trình nổi bật có tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

Chùa không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quen thuộc của Tăng Ni, Phật tử, du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái mỗi ngày. Đặc biệt các ngày cuối tuần, hàng trăm Phật tử tại địa phương sẽ tụ hội tại chùa để nghe trụ trì giảng pháp, chứng kiến lễ thọ bát quan trai giới, sinh hoạt gia đình phật tử… 

Chùa cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu tập vào mùa hè để gia đình phật tử đăng ký cho thanh thiếu niên, các bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về phật pháp hay muốn tìm ý nghĩa của cuộc đời. Chùa cũng có tổ chức từ thiện giúp người dân vùng bão lũ, các gia đình khó khăn trong đợt dịch covid vì mất thu nhập, … Chùa cũng luôn tổ chức long trọng nhiều lễ hội lớn có ý nghĩa trong Phật giáo như:

 • Lễ Cầu An: ngày 15 tháng giêng âm lịch hàng năm.
 • Lễ hội Phật Đản: ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm.
 • Lễ hội Vu Lan: ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm.
 • Ngày Lễ Hội Quán Âm ngày 19 tháng 9 hàng năm.
 • Lễ hội Tạ ơn: ngày 15 tháng 10 âm lịch hàng năm.

  Lễ Dâng Y của các Phật tử tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc 
  Lễ Dâng Y của các Phật tử tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

Chùa là trung tâm tín ngưỡng, văn hóa linh thiêng, nên du khách khi đến tham quan, chiêm bái hãy chú ý các điều sau:

 • Chú ý chọn trang phục gọn gàng, lịch sự, màu sắc trang nhã. 
 • Nói năng khiêm tốn, lịch sử, đi đứng nhẹ nhàng 
 • Không tùy ý chạm, lấy, cất giữ món đồ của chùa
 • Giữ gìn vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi quy định
 • Không đốt vàng mã, thắp hương, rải tiền vàng bừa bãi
 • Không dẫm đạp lên cây cỏ, tường vách, các công trình trong chùa.

  Một góc yên bình tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc 
  Một góc yên bình tại Chùa Phước Huệ Bảo Lộc

Lời kết 

Chùa Phước Huệ Bảo Lộc đã trải qua nhiều biến cố, nhiều lần tu sửa tôn tạo để có diện mạo khang trang, mang đậm kiến trúc tâm linh độc đáo như hiện nay. Du khách hãy đến với chùa để chiêm bái Phật, vãn cảnh chùa, chiêm ngưỡng những tác phẩm Phật giáo linh thiêng có tại chùa và được hòa mình cùng sự yên bình, thanh tịnh nơi đây. 

 

Chùa Bảo Lâm Phú Yên vô cùng bình yên tại xứ Nẫu

Chùa Bảo Lâm Phú Yên là một trong những địa danh thắng cảnh nổi tiếng tại xứ Nẫu mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé đến đất Phú. Chùa có cảnh quan gần gũi, tĩnh lặng, cùng kiến trúc độc đáo. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết hiểu thêm về chùa, giúp bạn có hành trình ghé thăm ngôi chùa này thuận lợi, ý nghĩa hơn.

1. Đôi nét về Chùa Bảo Lâm Phú Yên 

Ngôi chùa linh thiêng xứ Nẫu này còn có tên gọi khác là chùa Bửu Lâm, tọa lạc trên mảnh đất rộng hơn 5 ha. Chùa có vị trí đắc địa về phong thuỷ, tụ khí, tụ thuỷ, tựa sơn, được bao quanh hai bên triền núi cao với rừng cây xanh ngát, trùng điệp. 

Chùa dưới chân núi Chóp Chài, thuộc hệ 4 ngôi chùa linh thiêng cùng chùa Khánh Sơn, Hòa Sơn và chùa Minh Sơn giữa làng quê Phú Yên trù phú và yên bình. Chùa còn là trường trung cấp Phú Yên Phật Học Liễu Quán – nơi chuyên đào tạo về Phật học cho tăng ni sinh nhiều năm qua.

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Chùa Bảo Lâm Phú Yên là ngôi cổ tự tọa lạc tại địa phận thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thuộc TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ngôi chùa nằm dưới chân núi Chóp Chài, thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa cách trung tâm thành phố Tuy Hòa chỉ khoảng 3km, tốn thời gian di chuyển rất ngắn. Du khách có thể tìm đến chùa bằng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng. Hướng đi đến chùa từ trung tâm TP.Tuy Hòa là đi về phía Bắc đường Mậu Thân, theo đại lộ Nguyễn Tất Thành, tiếp tục di chuyển thêm khoảng 2km là đến. Đường di chuyển có dốc nhưng tương đối bằng phẳng, khá dễ đi.

Chùa Bảo Lâm Phú Yên là điểm đến tâm linh thu hút nhiều du khách gần xa
Chùa Bảo Lâm Phú Yên là điểm đến tâm linh thu hút nhiều du khách gần xa

 

3. Lịch sử hình thành Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Ngôi chùa được xây dựng từ thời vua Minh Mạng khoảng thời gian 1820-1841, được chủ trì Húy đạo Trung Hậu (hiệu là Linh Phong) – tổ sư phái Lâm Tế đời thứ 38 đứng ra xây dựng. Cái tên thuở sơ khai của chùa là Bàu Sen, hay Bửu Liên (loài hoa sen quý).

Trước năm 1945, Chùa đã thành lập Bảo Lâm Phật Học Hội – nơi chuyên đào tạo Phật giáo cho các đệ tử trong tỉnh. Năm 1945, Phú Yên đã mượn Chánh điện chùa làm trụ sở cơ quan hành chính, nhà Đông – Tây làm trường Mẫu Giáo cho trẻ em địa phương. Bảo Lâm Phật Học Hội phải giải tán, di dời pháp bảo vệ chùa Khánh Sơn.

Năm 1949, ngôi chùa đã bị hư hại nặng nề sau một cơn bão lớn, bảo vật được lưu trữ bị cuốn trôi, thất lạc hết. Đến 1946 – 1954, chùa đã được phục hồi nhờ sự cố gắng của nhân dân và các sư thầy, nhưng yên bình không lâu lại nhiều lần bị giặc Pháp đô hộ thiêu đốt, phá hoại, hòa thượng trụ trì cùng tăng chúng phải đến một am tranh nhỏ gần đó để tạm trú.

Năm 1956, Chùa được phục dựng tại địa điểm mới nhu hiện tại, cách địa điểm cũ 500m, nơi đó có một hồ sen lớn, nên chùa đã được đặt tên là Chùa Bửu Liên. Đến năm 1974, Hòa thượng trụ trì viên tịch, các đệ tử chùa dưới sự dẫn dắt của Tỳ Thích Nguyên Từ đã di dời chùa về địa điểm cũ, xây thêm Chánh điện giữa khuôn viên điêu tàn do chiến tranh tàn phá. Năm 1999, Chùa xây dựng tượng Thích Ca Phật Đài khổng lồ cao 18m, cách Chánh điện 50m, hướng mặt về phía Nam. 

Năm 2004, chùa xây dựng tháp chuông cao 12m, nơi đó treo Đại Hồng Chung (chuông), nặng 1,5 tấn đồng đúc nguyên khối. Năm 2006, chùa thực hiện trùng tu chánh điện nâng cấp diện tích 240m2 cao 17m. Bố trí nơi thờ tự gồm Phật Thích Ca, hai bên tượng Quan Âm Địa Tạng. Phía sau tòa chánh điện là nhà tổ thờ các vị Tổ Sư Liễu Quán (1667-1742) – sinh ra ở xã An Thạch, huyện Tuy An. 

Năm 2010, chùa xây dựng thêm cổng Tam Quan, điện Di Lặc, điện Di Đà để phục vụ nhu cầu chiêm bái, thờ tự của nhân dân địa phương và du khách thập phương. Chùa đã trải qua vô số thăng trầm, tuy nhiên vẫn luôn kiên cường và tỏa sáng như một đóa Sen Quý cao quý.

Tượng Thích Ca Phật Đài phía sau chánh điện tại chùa Bảo Lâm Phú Yên
Tượng Thích Ca Phật Đài phía sau chánh điện tại chùa Bảo Lâm Phú Yên

4. Vẻ đẹp của Chùa Bảo Lâm Phú Yên

4.a  Không gian Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Núi Chóp Chài tỉnh Phú Yên là một “hòn non bộ” khổng lồ, có độ cao 391m so với mực nước biển. Dưới chân núi có 4 ngôi chùa là: Bảo Lâm, Hòa Sơn, Khánh Sơn, chùa Minh Sơn (chùa Hang). Chùa Bảo Sơn được đặt nguyên trạng chân núi, ôm gọn một bên sườn núi, có độ dốc, chỉ tạo lập công trình và con đường là bậc thang để phù hợp địa hình. 

Chùa có diện tích gần 5ha, chứa nhiều công trình quy mô nhỏ. Mọi công trình cùng cây cối, cây cảnh đều được khéo léo sắp đặt để tạo thành một thể thống nhất, gần gũi với núi rừng. Chùa có vị trí tọa lạc rất đắc địa, lưng tựa núi, có tụ khí, tụ thủy, hai bên là sườn núi, phía trước nhìn ra đại lộ Nguyễn Tất Thành. 

Khuôn viên chùa còn có con suối nhỏ quanh năm chảy róc rách, cùng một giếng đá xếp lưng chừng núi, tạo nên phong cảnh hữu tình, bình yên. Chùa đón nắng gió hướng tây bắc, đón gió đông nam, nên quanh năm mát mẻ, kể cả vào mùa hè oi nóng nhất, nhiệt độ trong khuôn viên chùa luôn chênh lệch lớn với nhiệt độ môi trường. 

Nơi đây còn có hoa viên Lâm Tỳ Ni giả lập nơi Hoàng Hậu MaDa đã sinh ra Đức Phật, cũng là nơi Đức Phật thiền định 49 ngày dưới gốc bồ đề, giác ngộ Phật giáo lý, cạnh đó là Lâm viên thập bát La Hán. Tham quan toàn bộ công tình đất vua – chùa làng- cảnh bụt này sẽ mất từ 2 tiếng đồng hồ, nhưng dù ngày thường hay ngày cuối tuần, ngày lễ đều đón nhận sự tham quan đông đảo của du khách thập phương.

Một góc tĩnh lặng của chùa Bảo Lâm Phú Yên
Một góc tĩnh lặng của chùa Bảo Lâm Phú Yên

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa có cảnh trí thiên nhiên đẹp, kiến trúc chùa hài hòa mang đậm những điểm đặc sắc của Phật giáo phương Đông và văn hóa Việt cổ xưa. Kiến trúc đẹp mắt, không gian thanh tịnh, yên bình, khuôn viên và các đường đi, lối nhỏ đều ngập tràn cây xanh, các tường vách phủ rêu phong, mái chùa cổ kính uy nghiêm. Hiện chùa Bảo Lâm rất nổi tiếng, thường xuyên đón tiếp đông Phật tử và du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái.

Chùa có nhiều công trình mang ý nghĩa lớn trong Phật pháp như: tượng Thích Ca Phật Đài cao 18m tọa trên đài sen trắng muốt, tháp chuông đồng cao 12m, chánh điện 240m2 cao 17m, nhà thờ Tổ Sư Liễu Quán, cổng tam quan, điện A Di Đà, hoa viên Lâm Tỳ Ni, Lâm viên thập bát La Hán …

Kiến trúc đặc sắc của Chùa Bảo Lâm Phú Yên
Kiến trúc đặc sắc của Chùa Bảo Lâm Phú Yên

 5. Thời điểm ghé thăm Chùa Bảo Lâm Phú Yên đẹp nhất

Chùa có vị trí tựa núi, nằm dưới chân núi, bao quanh bởi những rặng cây tươi tốt. Trong khuôn viên hcuaf có con suối trong vắt, giếng đá đầy nước. Chùa quanh năm đón gió Đông Nam, không bị tác động với nắng gió Tây Bắc nên luôn mát mẻ vào mùa hè, ấm áp về mùa đông. Du khách có thể đến tham quan chùa bất kỳ thời điểm nào trong năm, tùy nhu cầu. 

Du khách đến chiêm bái, có thể chọn thời điểm các tháng đầu năm, tháng 7 – 8 âm lịch mùa Vu Lan. Du khách muốn đến thắng cảnh, tìm hiểu nhiều hơn về Phật pháp thì hãy đến các thời điểm thưa khách hơn như: tháng 4 – 6 âm lịch, tháng 9 – 11 âm lịch. Du khách chỉ cần lưu ý nên tránh các ngày mưa bão để việc tham quan thuận lợi hơn.

Một góc bình yên tại Chùa Bảo Lâm Phú Yên 
Một góc bình yên tại Chùa Bảo Lâm Phú Yên

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Chùa cũng như các địa điểm Phật giáo khác, mỗi ngày luôn diễn ra các hoạt động chiêm bái thờ Phật, các nhà sư tu hành và đón tiếp du khách, Phật tử gần xa đến chiêm bái, cầu nguyện, lễ Phật. Nhà chùa cũng tổ chức thường xuyên các nghi lễ, hoạt động Phật giáo trong các ngày trọng đại nhất của năm như: Lễ cầu An đầu năm, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Hoa đăng, Lễ Chung Thất, lễ tắm Phật,…

Chùa có trường trung cấp Phú Yên Phật Học Liễu Quán đào tạo về Phật học cho tăng ni sinh, nên mỗi mùa hè cũng có mở ra các khóa học chiêu mộ Phật tử gần xa tham gia tu tập để hiểu thêm về giáo lý nhà Phật. Sự yên tĩnh của nhà chùa cùng các giáo lý sẽ giúp mọi người tâm, thanh thản, tìm thấy ý nghĩa chân quý của cuộc sống.

Chùa Bảo Lâm Phú Yên long trọng tổ chức Lễ Phật Đản
Chùa Bảo Lâm Phú Yên long trọng tổ chức Lễ Phật Đản

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Khi ghé nơi đây, du khách cũng cần lưu ý về tác phong, trang phục như sau:

 • Hạn chế sử dụng điện thoại, đặc biệt khu vực chính điện, nơi thờ tự.
 • Không mặc trang phục phản cảm, màu mè
 • Không chụp ảnh quay phim trong chính điện, các nơi thờ tự nếu chưa được nhà chùa cho phép, không quay lưng về phía tượng Phật trong điện thờ
 • Nói năng lịch sự, đi lại nhỏ nhẹ
 • Giữ gìn vệ sinh, vử rác đúng nơi quy định
 • Không cắm nhang, đốt vàng mã, rải tiền tùy tiện.

  Lễ Phật Đản tổ chức tại Chùa Bảo Lâm Phú Yên 
  Lễ Phật Đản tổ chức tại Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Lời kết 

Chùa Bảo Lâm Phú Yên sở hữu không gian yên tĩnh dưới chân núi Chóp Chài, giúp du khách, phật tử tìm thấy nơi dừng chân bình yên, thư giãn nhất. Tham quan chùa giúp bạn biết thêm một điểm đến tâm linh, Phật giáo đặc sắc tại xứ Nẫu, lưu lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời và có một chuyến đi trọn vẹn ý nghĩa.

 

Chùa Cao Linh – Cổ tự 300 tuổi giữa lòng đất Cảng

Chùa Cao Linh là một điểm danh thắng nổi tiếng tại Hải Phòng, sở hữu kiến trúc cổ kính, nhiều công trình tráng lệ và cảnh quan thoáng đãng. Ngôi cổ tự 300 năm tuổi này vẫn rất thu hút khách tham quan hay các phật tử tứ phương đến khi muốn tìm một chốn thanh tịnh, yên tĩnh giữa lòng đất cảng. Trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn hiểu rõ về ngôi chùa cổ kính này nhé! 

1. Đôi nét về Chùa Cao Linh  

Chùa Cao Linh, hay còn gọi là chùa Bạch Đằng Giang. Đây là ngôi cổ tự có nhiều năm tuổi nhất tại Hải Phòng đất Cảng. Chùa khôn chỉ gây chú ý vì cổ kính, niên đại phát triển lâu đời, mà còn có nét kiến trúc độc đáo, không gian chùa thoáng đãng, nên thu hút hàng triệu du khách nước ngoài và phật tử trong nước ghé thăm, tham quan mỗi năm.

Chùa có sự hòa hợp giữa kiến trúc truyền thống Phương Đông và văn hóa hiện đại tráng lệ. Vẻ đẹp rất khác biệt so với nhiều ngôi chùa tại địa bàn Hải Phòng. Đây luôn là trung tâm văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của người dân, những người “con Phật” từ nội ngoại thành phố và các khu vực lân cận, là điểm nhấn nổi bật nhất hệ thống danh thắng du lịch núi Voi nổi tiếng.

Kiến trúc uy nghiêm của chùa Cao Linh 300 năm tuổi
Kiến trúc uy nghiêm của chùa Cao Linh 300 năm tuổi

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Cao Linh 

Chùa Cao Linh thuộc địa phận thôn Bắc Hà – xã Bắc Sơn – huyện An Dương – TP. Hải Phòng. Chùa không thu vé vào cửa, không thu bất kỳ dịch vụ nào, lại phục vụ du khách cả ngày, nên là điểm đến sinh hoạt tín ngưỡng thường xuyên của người dân địa phương. 

Chùa Cao Linh ở cửa ngõ phía Tây TP.Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 12km. Du khách muốn đến ghé thăm chùa, vọng bái có thể lựa chọn di chuyển như sau:

 • Di chuyển với xe máy, ô tô cá nhân

Từ trung tâm thành phố Hải Phòng, đi men theo đường Đình Đông hướng đến Lạch Tray. Tiếp đó rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh, đi thêm chừng 10km thì rẽ vào QL10. Hãy đi thêm 1km, thì chú ý phía bên tay trái quốc lộ, nếu thấy công trình chùa đồ sộ thì rẽ vào, đã đến chùa Cao Linh. 

 • Di chuyển bằng xe dịch vụ

Du khách có thể đặt/bắt xe dịch vụ, xe công nghệ taxi, grap,… và yêu cầu điểm đến là chùa Cao Linh. Tài xế am hiểu đường khu vực, sẽ đưa bạn đến đó nhanh nhất có thể. Từ trung tâm thành phố đến đây mất chừng 25 – 30 phút ngồi xe. 

 • Di chuyển đến chùa bằng xe bus

Du khách không có phương tiện cá nhân, muốn tiết kiệm chi phí di chuyển hơn, hãy bắt tuyến xe bus 07 hướng đi về ngoại thành huyện An Dương, Hải Phòng. Hãy nhờ sự gợi ý điểm xuống với tài xế, phụ xe để xuống chùa Cao Linh đúng bến nhất.

Cổng chùa uy nghiêm, bề thế của chùa Cao Linh  
Cổng chùa uy nghiêm, bề thế của chùa Cao Linh

3. Lịch sử hình thành Chùa Cao Linh 

Chùa Cao Linh có diện tích tổng thể đến 49.000m2, đã được xây dựng cách đây hơn 300 năm. Công trình sơ khai chỉ có 3 gian tiền đường, 5 gian nhà tổ, 3 gian nhà bếp, 2 gian hậu cung dạng cấp 4 mái thấp. Chùa được dòng họ Lê Văn tại làng Hà Liên, đời Hậu Lê xây dựng để phục vụ nhu cầu lễ bái tu tập của gia đình và đệ tử địa phương.

Năm 1946, chùa là địa chỉ nuôi giấu cán bộ cách mạng Việt Minh và dự trữ lương thực, phục vụ kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Năm 1947, chùa từng bị giặc Pháp thiêu đốt gây thiệt hại 20 gian nhà, sau khi phát hiện vai trò nuôi cấp cách mạng, trữ lương thực. 

Năm 1980, sau ba thế hệ trụ trì, Hòa Thượng Thích Thanh Sự viên tịch thì chùa tạm thời không có tăng ni nên không có trụ trì kế vị, khiến hoằng dương Phật Pháp này bị xuống cấp nghiêm trọng khi không có người chăm sóc. Đến năm 2001, Thượng Tọa Thích Thanh Giác–phó trưởng trị sự Thành Hội Phật Giáo Hải Phòng đã nhận kiêm nhiệm trụ trì chùa cùng chức vị trụ trì chùa Phổ Chiếu, Hải Phòng. 

Sau đó, chính quyền địa phương cùng Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội và Phật tử, nhân dân địa phương đã đồng lòng lên kế hoạch và thực hiện trùng tu một số công trình chùa, đặc biệt là Bảo Điện. Đồng thời chuyển hướng chùa từ hướng Tây sang hướng Nam và giữ nguyên vị trí đến hiện nay.

Cuối năm 2006, Đại đức Thích Giác Nghiên là đệ tử của Thượng Tọa Thích Thanh Giác sau khi hoàn tất học nghiệp về nước. Được sự đồng ý nhất trí của các cấp chính quyền, Thành Hội Phật Giáo Hải Phòng đã bổ nhiệm Đại Đức Thích Giác Nghiên về trụ trì hoằng dương Phật Pháp tại nơi đây cho đến ngày nay.

Đến những năm kháng chiến chống Pháp, chùa đã bị đốt mất nhiều gian. Đến năm 2011, trụ trì chùa Cao Linh cùng chư tăng Phật tử đã cùng lên kế hoạch trùng tu và xây sửa lại để chùa có được diện mạo như ngày nay. Kế tiếp, chùa được tu sửa, tiếp tục xây dựng Đại Hùng Bảo Điện, Cổng Ngũ Quan, Vườn Tháp, La Hán Đường, Thiền Đường, Vãng Sinh Đường, Niệm Phật Đường,… sau đó 2 năm.

Chính điện chùa Cao Linh Hải Phòng
Chính điện chùa Cao Linh Hải Phòng

4. Vẻ đẹp của Chùa Cao Linh 

4.a  Không gian Chùa Cao Linh 

Chùa là điểm nhấn nổi bật nhất thuộc quần thể danh thắng du lịch Núi Voi tại Hải Phòng. Khuôn viên chùa rộng lớn khoảng 49.000m2, cao ráo, có nhiều đường nét độc đáo, nghệ thuật kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa tín ngưỡng Việt xưa cũ và Phật Giáo phương Đông. 

Mặt trước chùa nhìn thẳng hướng ra dãy núi Thiên Văn thuộc Kiến An và quốc lộ 10. Đây là tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh phía Bắc gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Mặt sau chìa tiếp giáp với sông Hà Liên và quốc lộ 5 dẫn nối Hải Phòng với Hải Dương, tiếp nối tuyến đường đi về thủ đô Hà Nội. 

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa Cao Linh là tổng thể công trình Phật pháp nguy nga và đồ sộ, có sự pha trộn kiến trúc giữa truyền thống và hiện đại nhưng vẫn đậm chất Phật giáo phương Đông. Mái chùa cong hướng lên trên, hệ thống tam cấp đồ sộ, có điêu khắc họa tiết hình rồng phượng, ngồi chầu sắc nét.

Thành chùa tạo hình Phật A Di Đà chạm nổi trên ngàn mây rực rỡ và tôn nghiêm. Giữa tam cấp chính điện là ba vị Tây Phương Tam Thánh chạm trổ công phu, sống động. Trên đỉnh cổng mái chùa Ngũ Quan tam cấp cao là hình ảnh “Bánh Xe Pháp Luân” – tượng trưng cho sự luân hồi. Bên cạnh đó là “Đóa Sen Vô Ưu” ý nghĩa thanh tịnh vô hạn. 

Khuôn viên chùa rộng lớn, trang nghiêm, hai bên lối đi dẫn đến đại điện có các pho tượng Phật ngay ngắn thẳng hàng, xếp chính giữa là một hương án đá lớn luôn nghi ngút nhang khói. Ngoài ra, khuôn viên chùa còn có nhiều công trình nổi bật, ấn tượng khác như:

 • Cổng ngũ quan đồ sộ
 • Bảo tháp đặt di cốt các trụ trì trước của chùa Cao Linh
 • Chiếc chuông đồng đúc nguyên khối 3,2 tấn
 • Bức bình phong đá khắc chi tiết 6 điều tông chỉ của chùa
 • Vườn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp.
 • Tòa bảo điện – Đại Hùng Bảo Điện với 3 gian tiền đường, 1 gian hậu cung xếp hình chữ Đinh. Bên trong chính điện đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát,… Cùng nhiều hoành thư, câu đối ý nghĩa trong Phật Giáo. 
 • Trung tâm khuôn viên có đài phun nước xếp vòng tròn điêu khắc rồng uyển chuyển, bên cạnh là tượng Đức Phật Thích Ca an tọa.

Khuôn viên từng chi tiết nhỏ của ngôi chùa đều thể hiện sự tinh tế trong thiết kế và sự chỉn chu, gia công khéo léo của người thợ xây dựng một lòng tâm đức hiến dâng tài năng để tạo nên một Cổ tự trang nghiêm, mang đậm nhiều nét kiến trúc Phật Giáo, bản sắc văn hóa dân tộc.

Vườn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại Chùa Cao Linh  
Vườn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại Chùa Cao Linh

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Cao Linh  đẹp nhất

Du khách có thể dễ dàng đến Hải Phòng và ghé thăm chùa Cao Linh bất kỳ thời điểm nào trong năm. Chùa đón khách mọi thời điểm trong ngay, không thu bất kỳ chi phí hay vé vào cửa. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm chùa là thời gian từ tháng 4 – 10 âm lịch. 

Thời điểm này Hải Phòng nắng đẹp, ít mưa, nhiệt độ buổi sáng mát mẻ, trong lành. Du khách cũng có thể ghé đến chùa cầu an, chiêm bái những ngày đầu năm để hy vọng có một năm mới suôn sẻ, nhiều may mắn nhưng lượng khách thăm, phật tử đến chùa thời điểm này thường rất đông.

Đầu năm luôn là thời điểm du khách đến chùa Cao Linh đông nhất
Đầu năm luôn là thời điểm du khách đến chùa Cao Linh đông nhất

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Cao Linh 

Cũng như nhiều cổ tự khác tại nước ta, mỗi ngày chùa đều là điểm đến lễ bái, cầu ăn của du khách thập phương, phật tử thành tâm. Vào ngày rằm, ngày mùng 1 đầu tháng, các ngày lễ đặc biệt như Tết nguyên Đán, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan,… chùa Cao Linh cũng có hoạt động Phật giáo đặc trưng, lễ bái, tụng kinh cầu an cho quốc gia hòa bình, nhân dân hạnh phúc. 

Bên cạnh đó, chùa Cao Linh cũng nổi tiếng vì thường xuyên tổ chức hoạt động ý nghĩa Phật pháp như: phóng sinh, cầu siêu, khoá tu mùa hè cho các phật tử tu tập, giảng đạo… Giúp nhân dân hiểu hơn về điều hay lẽ phải, trưởng thành hơn, thiện lành, an yên, có ích cho xã hội hơn.

Chùa cũng tổ chức kêu gọi phật tử, các nhà hảo tâm tham gia công đức, làm thiện nguyện bên cạnh các hoạt động công việc phật sự thông thường. Chùa đã giúp đỡ, trợ cấp cho nhiều gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, tật nguyền, người già neo đơn,… hay ủng hộ các tỉnh thành bị thiên tai, bão lũ.

Một góc đài phun nước tại chùa Cao Linh  
Một góc đài phun nước tại chùa Cao Linh

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Cao Linh 

Mọi du khách thập phương khi đến tham quan, chiêm bái tại chùa cần chú ý các điều sau:

 • Ăn mặc kín đáo, lịch sự, màu sắc nhẹ nhàng
 • Đi nhẹ nói khẽ, không nói to, cười lớn, đánh cãi nhau tại chùa
 • Đến và ra về qua các cổng bên, hạn chế đi từ cổng chính giữa.
 • Thắp hương tại hương án, không đốt vàng mã, không cắm nhang tại các vị trí khác
 • Không tự tiện chạm, lấy đi các vật dụng, đồ có tại chùa.

  Hình ảnh một góc chùa Cao Linh  
  Hình ảnh một góc chùa Cao Linh

Lời kết 

Chùa Cao Linh không chỉ có kiến trúc ấn tượng, lưu giữ nhiều giá trị văn hoá, lịch sử của đất nước, Phật giáo mà còn là điểm đến tín ngưỡng, tâm linh của nhiều “con dân Phật”. Du khách có dịp đến thành phố Hoa Phượng Đỏ thì nhất định hãy ghé quan chùa Cao Linh để tìm về sự thanh tịnh và bình yên chốn tâm hồn, bỏ lại phía sau mọi phiền muộn, lo âu. 

 

Chùa Bằng Linh Tiên Tự hơn 400 tuổi giữa Thủ Đô

Chùa Bằng Linh Tiên Tự hơn 400 tuổi giữa Thủ Đô

Chùa Bằng Linh Tiên Tự  là một ngôi chùa linh thiêng, được coi là ngôi tự cổ nhất tại Hoàng Mai, Thủ đô Hà Nội. Chùa đã có bề dày lịch sử hơn 400 năm, đã chứng kiến biết bao sự kiện trong lịch sử, trải qua nhiều thăng trầm cùng đất nước, có nhiều đóng góp tích cực vào nền Phật giáo Việt Nam phát triển mạnh hơn hơn. Hãy cùng khám phá về ngôi chùa này qua thông tin bài viết sau nhé!

1. Đôi nét về Chùa Bằng Linh Tiên Tự  

Chùa Bằng Linh Tiên Tự, còn có tên gọi khác là Chùa Bằng A, Chùa Linh Tiên. Ngôi chùa tọa lạc tại Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Cho đến nay, chùa đã có hơn 400 năm bề dày lịch sử, có nhiều giá trị lịch sử và văn hóa. Chua mỗi ngày đón lượng quan tâm, ghé thăm, chiem bái củ rất nhiều du khách và phật tử gần xa.

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Bằng Linh Tiên Tự 

Chùa Bằng Linh Tiên tự được xây dựng tại Số 63, Phố Bằng Liệt, thôn Bằng A, thuộc địa phận phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngôi chùa rộng lớn, vị trí gần sông Tô Lịch, thuộc sơn môn pháp phái Lâm Tế. 

Chùa thuộc một quận nội thành Hà Nội, nên cách trung tâm Thủ đô không xa. Du khách có thể đến đây bằng phương tiện cá nhân, đi bằng taxi, xe máy dịch vụ,… Tuyến đường đến chùa chỉ cần đi theo đường Giải Phóng, đến đường Nguyễn Hữu Thọ, tổng đường di chuyển 9,9 km, mất 30 – 45 phút di chuyển tùy mật độ giao thông.

Bạn cũng có thể di chuyển đến chùa từ phố Trịnh Đình Cửu, di chuyển đến hết đường dài 9,3 km, tốn khoảng 40 – 53 phút di chuyển. Bạn nếu không có nhiều am hiểu về đường xá Thủ đô, nên đặt xe dịch vụ để được đưa đón đến tận nơi, tiết kiệm thời gian nhất.

Du khách có thể đến chùa Bằng Linh Tiên Tự với phương tiện cá nhân
Du khách có thể đến chùa Bằng Linh Tiên Tự với phương tiện cá nhân

3. Lịch sử hình thành Chùa Bằng Linh Tiên Tự 

Chùa Bằng Linh Tiên Tự trải qua lịch sử lâu đời, có nhiều thăng trầm và đóng góp quan trọng đến nền văn hóa và tôn giáo của Thủ Đô nói riêng và đất nước nói chung. Ngày chính thức thành lập chùa không có bất kỳ tài liệu nào ghi chép, nhưng thời gian xây dựng chùa khoảng trước năm 1617. Chùa xây dựng trên diện tích rộng lớn đến 14ha, kết cấu hình chữ “Công”. 

Thời kỳ Hậu Lê, chùa Bằng thuộc địa phận xã Bình Liệt, huyện Thanh Trì của phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam xưa. Trên tấm bia “Tu tạo Linh Tiên tự bi ký” và tấm bia “Linh Tiên tự ký” đã ghi chép thì chùa đã từng được trùng tu do Thiền sư chủ trì Huệ Nguyên (Nguyễn Văn Tông). Lần trùng tu vào tháng 11 năm Đinh Tỵ, niên hiệu Hoằng Định thứ 18 (năm 1617). 

Lần tu sửa tiếp theo là vào năm 1654 do Thiền sư chủ trì Tự Huệ Quảng (Lê Khả Đắc) cùng sự đóng góp ngân sách của nhiều gia đình để xây dựng nên tiền đường, thiêu hương, thượng điện,… Đây là lần trùng tu lớn nhất, đem lại diện mạo khăng trang cho chùa đến hiện nay. 

Từ thế kỷ XIX, chùa Bằng Linh Tiên Tự bắt đầu nổi tiếng, được nhiều người dân xung quanh biết danh và đến hoạt động tôn giáo, tin ngưỡng, tham gia từ thiện. Chùa cũng là điểm được nhiều vị sư trụ trì và phật tử đến để tu học, tham gia các nghi lễ Phật giáo lớn.

Chùa đã tường có nhiều thiệt hại trong những năm chiến tranh, kháng chiến chống Pháp và Mỹ và trải qua nhiều lần phục dựng. Đầu thế kỷ XXI, chùa trải qua quá trình tu sửa, nâng cấp lại để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh cho du khách, phật tử tứ phương tốt hơn. 

Chùa đã qua rất nhiều đời trụ trì cùng nhiều biến động lịch sử, nhiều mốc thăng trầm khi xã hội thay đổi. Một số trụ trì nổi bật tại Chùa Bằng Linh Tiên Tự gồm: Sư tổ Tự Huệ Nguyên (Nguyễn Văn Tông), Sư tổ Tự Huệ Quảng (Lê Khả Đắc), Sư tổ Tự Như Liên (Bất Trược Thủy), Thiền sư Tự Như Tâm (Trí Giác hòa thượng), … Từ năm 1996 đến nay, vị trụ trì của chùa là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – một nhà tu học am hiểu Phật giáo, đã có nhiều đóng góp đáng kể trong phát triển Phật giáo Việt Nam.

Hiện chùa Bằng Linh Tiên Tự vẫn đóng vai trò quan trọng là nơi tôn nghiêm để người dân, phật tử, du khách tứ phương đến cầu nguyện, tu học, thực hành đạo Phật, có nhiều đóng góp cho văn hóa, cộng đồng Phật giáo Hà Nội. Đây cũng là điểm đến được thu hút du khách nước ngoài khi muốn khám phá kiến trúc và Phật giáo Việt Nam.

Khuôn viên chùa Bằng Linh Tiên Tự  
Khuôn viên chùa Bằng Linh Tiên Tự

4. Vẻ đẹp của Chùa Bằng Linh Tiên Tự 

4.a  Không gian Chùa Bằng Linh Tiên Tự 

Chùa xây dựng trên diện tích rộng lớn giữa lòng Thủ đo, nhìn về phía tây hướng ra sông Tô Lịch. Chùa được xây dựng trên hệ thống “móng treo” với hàng trăm viên gạch vồ đậm kiến trúc thế kỷ XV-XVI. Trong đợt trùng tu gần nhất, mái gỗ lợp ngói cổ truyền nhiều công trình đã được thay bằng bê tông cốt thép. 

Sau lưng toà Tam bảo, nhà thờ Tổ có kiến trúc độc đáo khi có đến 6 hàng cột lớn làm từ gỗ lim kiên cố. Khuôn viên chùa có vườn tháp Tổ, nhà Tăng, tượng Tam Thế Phật, Bồ Tát Quán Thế Âm, Bồ Tát Địa Tạng, Hộ Pháp, … cùng nhiều hoành phi, câu đối, cửa võng, sơn thếp vàng,… tại nhiều vị trí, thể hiện những nét đặc sắc nhất của Phật giáo nước nhà các thế kỷ trước. 

Từ năm 2003, chùa có thêm các công trình: nhà Giảng Kinh, tháp Báo Ân 13 tầng, tượng Quán Thế Âm, 32 hóa thân, 12 đại nguyện của Bồ Tát, 18 tượng A La Hán, nhà Tổ, tăng xá, khách đường, gác chuông đúc đúc đại hồng chuông 950 kg. Bước đến chùa, du khách sẽ thấy không gian vô cùng uy nghiêm, trang trọng lại có sự xen lẫn cả vẻ đẹp cổ kính và Phật giáo hiện đại.

Một góc tại khuôn viên chùa Bằng Linh Tiên Tự
Một góc tại khuôn viên chùa Bằng Linh Tiên Tự

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Trải qua thời gian hơn 400 năm hình thành, phát triển, chùa Linh Tiên đã gìn giữ trọn vẹn nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật của nhiều thế kỷ trước và kiến tạo mới nhiều công trình để đáp ứng nhu cầu chiêm bái, tín ngưỡng các tăng ni, phật tử tư phương. 

Các công trình kiến trúc nghệ thuật chính, đặc sắc nhất tại chùa gồm:

 • Tòa thượng điện là công trình trung tâm, nơi đây thờ Tam bảo 
 • Nhà thờ Tổ xây dựng bằng gỗ lim cùng hệ thống 6 hàng cột kiên cố
 • Vườn chùa có 6 ngôi tháp để thờ chư vị tổ sư, giác linh
 • Công trình Bảo tháp Báo Ân 370 tuổi có tượng Phật làm bằng đồng nhiều nhất Việt Nam (104 tượng). Tháp có thiết kế thân Tháp Bát giác (Bát Chính Đạo), cửa 4 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, đường kính 1m, cao 45m – 13 tầng tượng trưng cho 45 năm thuyết pháp Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 
 • Xung quanh bài trí 18 pho tượng La hán ngồi thẳng hàng, điêu khắc sinh động và rõ nét với đầy đủ sắc thái cảm xúc của một kiếp sống chúng sinh trong luân hồi sinh tử.
 • Quan Âm viên bố trí 45 pho tượng gồm chính thân và 32 hóa thân theo phẩm Phổ Môn cùng 12 đại nguyện Đức Quán Thế Âm Bồ tát. Ý nghĩa của công trình là nói lên tinh thần cứu khổ, cứu rỗi chúng sinh của Bồ tát Quán Thế Âm.

  Bảo tháp Báo Ân 13 tầng tại Chùa Bằng Linh Tiên Tự về đêm 
  Bảo tháp Báo Ân 13 tầng tại Chùa Bằng Linh Tiên Tự về đêm

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Bằng Linh Tiên Tự  đẹp nhất

Chùa nằm giữa đô thị Thủ Đô, hệ thống giao thông dễ di chuyển nên du khách có thể ghé thăm bất kỳ thời điểm nào trong năm. Không gian chùa rộng, nhiều cây xanh, cổ thụ đem đến  không gian tươi mát, không khí trong lành. Bạn có thể lựa chọn đến đây những ngày đầu năm hay mồng 1, ngày Rằm mỗi tháng để chiêm bái, cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Một thời điểm khác rất có ý nghĩa là tháng 7-8 âm lịch, mùa lễ Vu Lan, để được tham gia nhiều hoạt động tín ngưỡng lớn, đặc sắc. Du khách nếu muốn thắng cảnh là chính, hãy lựa chọn các thời điểm vắng khách như: tháng 4 -5, tháng 8 – 9. Không gian chùa yên tĩnh, tươi mát, xua đi cái nắng hè gay gắt, giúp du khách có thể thoải mái ngắm nhìn các công trình Phật giáo và tìm hiểu về văn hóa tín ngưỡng tại đây trọn vẹn hơn.

Hoạt động Cầu an đầu năm và Đại lễ Phật Đản tại chùa Bằng Linh Tiên Tự  
Hoạt động Cầu an đầu năm và Đại lễ Phật Đản tại chùa Bằng Linh Tiên Tự

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Bằng Linh Tiên Tự 

Chùa không chỉ xây dựng nên là nơi thờ phụng Phật tổ, các vị A La Hán, Thánh thần, Quan Thế Âm,… để phật tử, du khách đến chiêm bái, cầu nguyện. Chùa còn tổ chức nhiều khóa tu tập dành cho thanh thiếu niên, người trẻ tuổi để lan truyền những ý nghĩa nhân sinh trong phật giáo, khai sáng tâm trí thế hệ trẻ của đất nước. 

Các khóa tu này đã được chùa triển khai đến nay 10 năm, chủ yếu vào mùa hè và luôn đón nhận được nhiều đơn đăng ký tham gia của phụ huynh và bản thân các phật tử trẻ tuổi. Khóa tu ngoài giảng giải về Phật pháp, cũng tổ chức hoạt động vui chơi, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh cho các phật tử tham gia. 

Các ngày lễ lớn, trọng đại có ý nghĩa trong Phật giáo như: Lễ hội Phật Đản, Lễ hội Vu Lan, Lễ hội Tạ ơn, Lễ Cầu An đầu năm,… cũng được chùa tổ chức thường niên. Các sự kiện này đón nhận sự tham gia của nhiều sư thầy, tăng ni, phật tử, du khách tứ phương rất đông đảo.

Đại Lễ Phật Đản tổ chức tại Chùa Bằng Linh Tiên Tự 
Đại Lễ Phật Đản tổ chức tại Chùa Bằng Linh Tiên Tự

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Bằng Linh Tiên Tự 

 • Thời gian mở cửa không giới hạn, nhưng du khách nên đến trong giờ hành chính để không ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt các quý thầy.
 • Đến chùa ăn mặc lịch sự, đặt giày dép bên ngoài chánh điện, phát ngôn nhỏ nhẹ, không dùng câu từ phản cảm
 • Không tự tiện sờ, chạm hay cầm lấy bất kỳ đồ vật nào có tại chùa
 • Nghiêm cấm hành vi buôn bán, trộm cắp, móc túi tại khuôn viên chùa.

  Một khóa tu tập Bát Quan Trai tại chùa Bằng Linh Tiên Tự  
  Một khóa tu tập Bát Quan Trai tại chùa Bằng Linh Tiên Tự

Lời kết 

Chùa Bằng Linh Tiên Tự với bề dày lịch sử phát triển với hoằng pháp độ sinh, không gian rộng, thoáng đãng nên là điểm đến lý tưởng khi du khách muốn tìm hiểu về Phật giáo Việt Nam, tìm sự bình yên trong tâm hồn. Chùa Bằng cho đến nay đã là một trong các trung tâm hoằng pháp nổi tiếng, quan trọng tại Hà Nội, thường xuyên tổ chức các khóa tu tập hàng tháng để Phật tử, thanh thiếu niên tứ phương tìm được giá trị đích thực về đạo đức, nhân cách, lòng hiếu thảo,… Đây chính là những hành trang để phật tử hướng đến cuộc sống an yên, hạnh phúc hơn. 

 

Chùa Cổ Am – Ngôi cổ tự trăm tuổi tại Nghệ An

Chùa Cổ Am không chỉ là một trong các ngôi chùa linh thiêng bậc nhất miền Trung, mà còn là chứng nhân cho nhiều thăng trầm phát triển của miền đất Nghệ An. Ngôi chùa cổ kính ẩn mình giữa núi rừng hùng vĩ, không gian tươi mát, lưng tựa núi đi kèm kiến trúc đẹp và hoành tráng đúng phong cách chùa chiền thời xa xưa. Bạn là một tín đồ Phật giáo, muốn tìm hiểu về điểm đến của Nghệ An này thì theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

1. Đôi nét về Chùa Cổ Am 

Chùa Cổ Am như một viên ngọc quý thuộc quần thể di tích lịch sử văn hóa Lèn Hai Vai. Chùa ẩn mình giữa bức tranh rừng núi hùng vĩ, khoác lên mình thiết kế đặc sắc của Phật Giáo phương Đông với lối kiến trúc hoành tráng. Chùa có một vẻ đẹp cổ kính xưa cũ pha lẫn với hiện đại sau khi được tu sửa. 

Kiến trúc chùa tinh xảo chắc chắn khiến bất kỳ du khách nào đến đây đều sẽ thấy thật ngỡ ngàng. Du khách sẽ có những phút giây thư giãn, yên bình, tránh xa mọi ồn ào, lo toan hay khói bụi nơi thành thị để tìm về sự thanh tịnh cho tâm hồn, suy nghĩ, giúp bạn giảm bớt áp lực từ cuộc sống.

Chùa Cổ Am toạ lạc giữa núi rừng hùng vĩ
Chùa Cổ Am toạ lạc giữa núi rừng hùng vĩ

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am thuộc quần thể di tích Lèn Trống và Lèn Hai Vai, thuộc địa phận xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chùa cách thành phố Vinh chừng 47km, mất khoảng 1 giờ đồng hồ lái xe. Bạn có thể đến đây qua nhiều phương tiện di chuyển như: bắt taxi, đi xe bus/xe khách hay tự di chuyển với xe cá nhân. 

Hướng dẫn di chuyển đến Chùa Cổ Am:

 • Cách 1: Đi xe khách

Bạn có thể di chuyển từ thành phố Vinh đến chùa bằng xe khách. Bạn có thể đặt xe của các nhà xe uy tín như: Đức Bình, Hùng Thục, Giang Anh,…thời gian xe khởi hành từ 6 – 9 giờ mỗi ngày tại bến xe trung tâm Vinh với giá vé dao động từ 50.000 – 80.000 VNĐ. Bạn chỉ cần nói điểm đến với tài xế/phụ xe để được nhắc nhở điểm xuống phù hợp. 

 • Cách 2: Đi với xe cá nhân 

Bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe máy hay ô tô cá nhân để đến được chùa Cổ Am. Đường đi tính từ trung tâm thành phố Vinh khoảng 1 giờ lái xe. Bạn đi theo hướng đường Lê Nin, rẽ phải vào đường lý Thái Tổ – Thăng Long. Sau đó, bạn đi thẳng theo Quốc Lộ 1A khoảng 40km. Rẽ tiếp bên phải để vào quốc lộ 7A, đi thêm khoảng 2km thì rẽ trái để vào đường Diễn Minh, đi thêm 1km nữa là đến cổng chùa.

 • Cách 3: Đi Taxi

Bạn nếu chưa từng tới Nghệ An, không am hiểu các cung đường ở đây, tốt nhất hãy đặt/bắt xe taxi, grab,… để được các tài xế có kinh nghiệm, hiểu đường địa phương đưa bạn “đến nơi đến chốn”.

Ngôi Chùa Cổ Am cách thành phố Vinh gần 1 tiếng đồng hồ di chuyển
Ngôi Chùa Cổ Am cách thành phố Vinh gần 1 tiếng đồng hồ di chuyển

3. Lịch sử hình thành Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am đến nay đã có trên 600 năm lịch sử hình thành và phát triển, chùa được xây dựng giữa thế kỷ XV. Ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ tọa lạc trên núi đá Hổ Lĩnh, phục vụ nhu cầu lễ bái thần núi, thần Phật của người dân, có tên gọi là Am Sơn Tự.

Cuối thời Hậu Lê thế kỷ XVIII, Diễn Minh có nhiều hiện tượng tâm linh khó giải thích, nên Am Sơn Tự được người dân và quan cai quản chú ý hơn, đầu tư am tự đã được dời xuống chân núi, mở rộng quy mô, đổi tên lần nữa thành Hương Phúc Tự. Vào đời vua Minh Mạng thứ 11, chùa lại được tu sửa và có tên mới là Hương Linh Tự, rồi Cổ Am Tự được đặt cho đến ngày nay. 

Chùa chứng kiến nhiều dấu ấn lịch sử của đất nước, điển hình là trận chiến Lê -Mạc của Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện dẫn đầu tại núi Hai Vai. Thời kỳ đất nước bị thực dân xâm lược, chùa chứng kiến sự đau thương, tàn phá của quân địch trên mảnh đất Việt Nam, bản thân chùa cũng hứng chịu nhiều trận bom đạn, tan tác và hoang phế.

Tháng 12/1994, Cổ Am Tự được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch ghi nhận chính thức là một di tích lịch sử quốc gia. Đến năm 2010, sư thầy Thích Chân Tính đã đặt viên gạch đầu tiên để cải tạo xây dựng lại Cổ Am Tự khang trang, đẹp đẽ như hiện nay để đón sự ghé thăm và kính lễ của du khách, Phật tử gần xa.

Ngôi chùa Cổ Am cổ kính hơn 600 năm tuổi
Ngôi chùa Cổ Am cổ kính hơn 600 năm tuổi

4. Vẻ đẹp của Chùa Cổ Am

4.a  Không gian Chùa Cổ Am

Khuôn viên chùa diện tích 14ha thiết kế hai tầng riêng biệt theo phong cách chùa chiền truyền thống Việt Nam. Tầng trên là khu chính điện – nơi làm lễ thường ngày, ở giữa đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng cao 5m. Tầng dưới là khong gian chung có nhiều cây cảnh, và được vây quanh bởi tượng 18 vị La Hán đá xanh.

Những bức tượng linh thiêng này như các “vị thần bảo vệ” để chùa có sự trang nghiêm hơn, thể hiện nơi đây vô cùng bình yên, an lạc để Phật tử ghé đến tu tập, chiêm bái. Tăng đường của chùa được thiết kế riêng biệt 3 khu. Từ năm 2013 chùa đã được đầu tư để xây dựng thêm nhiều công trình gia tăng sự độc đáo về kiến trúc gồm: Bảo Tháp, động Như Ý, nhà tăng, vườn La Hán,…

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa Cổ Am có các hạng mục lớn là: Đại hùng bảo điện, nhà tăng, bảo tháp, động Như Ý, động Quan Âm, vườn La – Hán…Mọi công trình đều được thiết kế theo phong cách chùa xa xưa của Phật giáo Việt Nam. Đại Hùng Bảo Điện là trung tâm khuôn viên chùa, có 2 tầng, tầng trên là chính điện để thực hiện nghi lễ, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của Phật tử, người dân.  

Vườn La Hán nằm bên hông chính điện, dựng lên tượng phù điêu Thích Ca, xung quanh chùa có bố trí 18 tượng La Hán đá xanh uy nghiêm. Phía xa góc khuôn viên là hang động Như Ý có một bảo tượng Quan Âm và tượng ngài Cấp Cô Độc.

 

Điểm đặc biệt, toàn bộ công trình Phật giáo này có khắc rất nhiều tài liệu, phù điêu về câu chữ, lời răn của Đức Phật bằng tiếng Việt, đặt tại các vị trí dễ nhìn, trang nghiêm. Nét chữ chân phương, mộc mạc, khắc dấu như in đậm lại để mọi du khách, Phật tử ghé thăm đều có thể đọc, chiêm nghiệm. 

Tham quan động Như Ý tại Cổ Am Tự sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. Đây là một hang động hoàn toàn thạch nhũ thiên nhiên, có vẻ đẹp mộc mạc và cuốn hút lạ thường. Tiếp đến, du khách hãy đến chiêm ngưỡng và chiêm bái tượng Quan Âm mệnh danh là lớn nhất Nghệ An. Tượng điêu khắc với ba mặt hướng ba phía khác nhau với thiết kế không có khác biệt.

Tượng Phật bà Quan Âm 3 mặt trang nghiêm tại Chùa Cổ Am 
Tượng Phật bà Quan Âm 3 mặt trang nghiêm tại Chùa Cổ Am

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Cổ Am đẹp nhất

Du khách, Phật tử có thể đến thăm quan, khám phá Chùa Cổ Am bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thời điểm đẹp nhất là vào mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Thời điểm này rừng núi tuyệt đẹp với cảnh sắc xanh tươi, chùa được trang hoàng lộng lẫy sau những ngày đón Tết Cổ Truyền cùng không khí mát mẻ.

Thời điểm khác du khách hãy sắp xếp ghé đến chùa là từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Thời điểm này trời đất chuyển giao giữa mùa hè thu, không khí mát mẻ, trong lành, cảnh sắc giao mùa tuyệt đẹp. Bạn không nên đến thăm chùa vào mùa đông hay mùa mưa, vừa khiến bạn di chuyển khó khăn, không thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh sắc của chùa, lại gia tăng nguy cơ gặp sạt lở vì chùa gần đồi núi.

Chùa Cổ Am rực rỡ những ngày đầu năm
Chùa Cổ Am rực rỡ những ngày đầu năm

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am không chỉ là một thánh địa tôn nghiêm, linh thiêng để du khách, Phật tử bốn phương tìm về chiêm bái, kính Phật ngày thường, ngày đầu năm hay dịp rằm, mồng một hàng tháng. Chùa cũng có nhiều hoạt động lớn nhân dịp các ngày lễ quan trọng của Phật giáo. 

Chẳng hạn như: lễ cầu an đầu năm, đại lễ Phật Đản rằng tháng 4 Âm lịch, đại lễ Vu Lan Báo hiếu tháng 7 âm lịch, lễ kỷ niệm ngày sinh Đức Phật A Di Đà, lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca… Ngoài ra, hàng tháng chùa có tổ chức các buổi dạy giáo lý, khóa học tu tập niệm Phật, giúp các Phật tử trau dồi kiến thức Phật học, tìm thấy sự an lạc cho bản thân. 

Chùa Cổ Am còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ người dân các khu vực khó khăn sau thiên tai, bão lũ,… hay mở ra các khóa học giáo dục thể chất, rèn luyện tâm tính cho giới trẻ, thanh thiếu niên. Học viên có thể đăng ký các lớp học võ Karate, tu học hè, … để phát triển bản thân.

Một khóa học tu tập và rèn luyện thể chất cho thanh thiếu niên dịp hè tại Chùa Cổ Am 
Một khóa học tu tập và rèn luyện thể chất cho thanh thiếu niên dịp hè tại Chùa Cổ Am

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Cổ Am

Chùa là điểm đến linh thiêng, nên du khách khi đến tham quan, chiêm bái hãy chú ý các điều sau:

 • Chú ý chọn trang phục lịch sự, phù hợp, không mặc đồ quá ngắn, áo/váy hai dây, quá màu mè,…
 • Nói năng khiêm tốn, lịch sử, đi đứng nhẹ nhàng 
 • Thành tâm cầu nguyện, tiền chiêm bái bỏ vào thùng công đức, không đặt lung tung
 • Không tùy ý chạm, lấy, cất giữ bất cứ món đồ nào trong chùa
 • Giữ gìn vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi quy định
 • Không dẫm đạp lên cỏ, cây cối, hoa lá, không bôi bẩn lên tường vách trong chùa
 • Muốn quay phim, chụp ảnh điện thờ cần xin phép ban quản lý chùa.

  Lễ chẩn tế siêu bạt độ Chùa Cổ Am 
  Lễ chẩn tế siêu bạt độ Chùa Cổ Am

Lời kết 

Bạn nếu có dịp đến vùng đất anh hùng Nghệ An, đừng quên ghé thăm Chùa Cổ Am để tham quan, hành hương, chiêm ngưỡng cảnh chùa. Những giây phút đến đây sẽ giúp bạn có những sự an yên trong tâm hồn, cũng như để tìm hiểu thêm về phật giáo nước nhà hay các giai thoại lịch sử dân tộc. 

Chùa Vạn Phước – Tiên cảnh Phật giáo tại xứ Dừa

Chùa Vạn Phước tuy không phải có tuổi đời lâu năm, nhưng từ khi xây dựng đến nay luôn là điểm đến tâm linh lớn nhất, thu hút đông khách nhất của xứ dừa Bến Tre. Chùa không chỉ có khuôn viên rộng, kiến ​​trúc độc đáo, có nhiều công trình đặc sắc tạo dựng như một chốn thần tiên giữa “đầm lầy”. Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá điểm du lịch tâm linh này giúp bạn có được thông tin cần thiết trước khi lựa chọn ghé thăm. 

1. Đôi nét về Chùa Vạn Phước 

Chùa Vạn Phước là điểm đến nổi tiếng không thể thiếu khi đặt chân đến Bến Tre. Đây là ngôi chùa mới xây dựng từ năm 2000, nhưng quy mô lớn nhất, có sự đầu tư chỉn chu nhất xứ dừa nên mỗi năm thu hút lượt khách tham quan, chiêm bái vô cùng lớn. 

Chùa có lối kiến trúc ấn tượng, không gian rộng lớn, yên bình, có nhiều công trình ngoạn mục, bề thế. Những điều này đã tạo nên chốn tiên cảnh tỏa sáng lấp lánh trên một vùng trũng đầm lầy rộng lớn thuộc miền Tây sông nước tưởng chừng hôi tanh mùi bùn.

Cổng vào Tam Quan của chùa Vạn Phước Bến Tre
Cổng vào Tam Quan của chùa Vạn Phước Bến Tre

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Vạn Phước

Chùa Vạn Phước tọa lạc tại Ấp Bình Chiến, thuộc địa phận huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Chùa Vạn Phước được xây dựng trên một vùng đất lầy lội trước đây bị cây cỏ dại che lấp. Chùa được bao quanh là những ao tôm và rừng đước ngập mặn xanh mát quanh năm, thể hiện vẻ đẹp rất riêng biệt của miền Tây sông nước. 

Chùa Vạn Phước cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 45 – 47km, mất 1 giờ đồng hồ di chuyển với nhiều phương tiện giao thông cá nhân. Du khách có thể di chuyển đến chùa để tham quan, chiêm bái, tu tập,… theo một trong các đường đi hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Đặt/ bắt taxi với loại hình xe có số lượng chỗ ngồi phù hợp số lượng đoàn, tài xế có kinh nghiệm sẽ di chuyển đến chùa với quãng đường ngắn, tiết kiệm thời gian nhất. 

Cách 2: Bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân. Xuất phát từ hướng Tây trung tâm thành phố Bến Tre, hãy đi đến Trần Quốc Tuấn qua Đại lộ Đông Tây. Sau khi đến đường 30/4, rẽ vào đại lộ Đồng Khởi, đi tiếp men theo trục đường Nguyễn Huệ. 

Sau đó tiếp tục di chuyển qua các cung đường Nguyễn Thị Định – Huỳnh Tấn Phát – Cầu Ba Lai và đến Tỉnh lộ 883 đi tiếp chừng 30 cây số. Bạn có thể hỏi đường người dân ven đường hay đi theo google map để đến được lối vào Chùa Vạn Phước.

Cách 3: Đăng ký các dịch vụ du lịch theo tour nếu bạn đang có chuyến du lịch đến đây và muốn khám phá hết các điểm đến thú vị tại Bến Tre.

Quang cảnh lối đi vào chùa Vạn Phước 
Quang cảnh lối đi vào chùa Vạn Phước

3. Lịch sử hình thành Chùa Vạn Phước

Vạn Phước là một ngôi chùa mới, thời điểm chính thức khởi công xây dựng là năm 2000, chọn địa điểm đầm lầy chỉ toàn cây cỏ dại để xây dựng lên ngôi chùa uy nghiêm như một đài sen giữa đầm lầy. Người đúng ra chỉ đạo xây dựng là vị sư trụ trì đầu tiên – hòa thượng Thích Phước Chí. 

Ông là người thiện tâm, một lòng hướng Phật, đã có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà, đồng thời từng cưu mang 40 người bệnh không nơi nương tựa. Ban đầu, ông muốn xây dựng một tịnh xá nhỏ để tu hành. Nơi đó nhanh chóng được nhiều Phật tử từ khắp nơi đến cúng dường và đóng góp để xây dựng nên ngôi chùa rộng 12ha như hiện nay. 

Chùa Vạn Phước có quá trình xây dựng rất khó khăn vì địa hình đầm lầy hoang, cỏ dại um tùm, đất ngổn ngang và ngập mặn. Tuy nhiên, nhờ sự khéo léo của những người thợ đã tạo ra ngôi chùa to lớn dát ánh vàng lộng lẫy giữa bùn lầy đẹp mắt như hiện nay. Chùa không chỉ là nơi tăng ni, phật tử, du khách chiêm bái còn là điểm cưu mang nhiều người bệnh khốn khó. 

Không gian chùa thoáng mát và trong lành. Lối đi trong chùa và các điểm tham quan, khuôn viên có sự đầu tư, quy hoạch chỉn chu. Từ năm 2008, Giáo hội phật giáo Việt Nam đã chính thức công nhận đây là  ngôi Chùa thuộc giáo hội, đánh dấu sự chuyển mình, thu hút lượt du khách, phật tử tu tập, hành hương của khắp miền đất nước đến đông hơn.

Chùa được xây dựng từ năm 2000, nhưng đến nay, chùa vẫn tiếp tục được tu sửa và xây dựng thêm các công trình tượng, các khu nhà chức năng và mở rộng quy mô ngày càng khang trang, rộng rãi hơn, đón thêm nhiều thập phương, về hành hương mỗi năm.

Chùa Vạn Phước mới xây dựng rất khang trang, đẹp mắt
Chùa Vạn Phước mới xây dựng rất khang trang, đẹp mắt

4. Vẻ đẹp của Chùa Vạn Phước

4.a  Không gian Chùa Vạn Phước

Đến nay, Chùa Vạn Phước Bến Tre vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để xây dựng thêm nhiều hạng mục đặc sắc. Từ cổng tam quan nhìn vào, khuôn viên chùa nổi bật có cặp rồng vàng 2 bên tả – hữu tương ứng 2 lối đi riêng biệt đều dẫn đến chánh điện khang trang. Bao quanh là đầm lầy quanh năm trồng sen – súng tỏa hương thơm ngát át đi mùi hôi tanh của bùn. 

Trong khuôn viên có tượng phật Di Lặc lớn cao 12,45m, Tượng Phật Nằm, Phật bà Quan Âm,… đều là các công trình cao nhất Miền Tây. Chính điện có phòng làm việc của ban quản lý, phòng tiếp khách, bảng công đức, bàn thờ Tổ quốc và có bức chân dung tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng Phật Di Lặc nặng 99 tấn cao 12m45 tại Chùa Vạn Phước
Tượng Phật Di Lặc nặng 99 tấn cao 12m45 tại Chùa Vạn Phước

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa xây dựng trên diện tích rộng lớn, có nhiều công trình lớn đặc sắc thể hiện nền nét đặc trưng của Phật giáo phương Đông. Cổng Tam Quan chùa có lối kiến trúc đặc biệt, gồm 4 ngọn tháp đại diện cho chân lý “Tứ Diệu Đế” Khổ – Tập – Diệt – Đạo. Bốn ngọn tháp như ngòi bút sẽ viết lên nền trời xanh các chân lý của Thích Ca Mâu Ni đã chứng ngộ.

Đi từ cổng chùa vào, ban sẽ chiêm ngưỡng ngay được phật đức Di Lặc Tôn Phật mạ vàng khổng lồ đầu tiên. Tượng làm từ bê tông, cốt thép cao 12m45, nặng đến 99 tấn, trị giá đến 2,27 tỷ đồng. Phía sau đó là công trình chánh điện cùng Tượng ba vị Phật đồng nhất, gần đó có tượng Phật Bổn Sư Thích Ca và tượng Phật A Di Đà. 

Trên các bức vách xung quanh chính điện có chạm khắc các vị La Hán – các đại đệ tử ưu tú nhất của đức Phật. Phía bên phải chánh điện lớn là chánh điện thờ Bồ Tát Nghìn Tay Nghìn Mắt cùng tổ sư Đạt Ma, bao quanh có bức họa đồ thể hiện cuộc sống của đức Phật sinh động. Không gian chính điện uy nghiêm, yên tĩnh, bề thế. 

Giữa hồ sen – súng sau điện có tượng hai vị bồ tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí, phía sau còn có tượng Phật A Di Đà đều dát vàng đẹp mắt. Phía sau đó là dãy nhà – nơi lưu trú của các sư ni trong chùa và các tăng ni, Phật tử từ xa tới tu tập nghỉ lại qua đêm. Hiện chùa đang hoàn thành một bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát có chiều 54m – cao nhất khu vực Miền Tây, đánh dấu thêm một công trình nổi trội tại Chùa Vạn Phước trong tương lai.

Các công trình đặc sắc có tại chùa Vạn Phước 
Các công trình đặc sắc có tại chùa Vạn Phước

 

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Vạn Phước đẹp nhất

Bạn có thể ghé đến thăm mọi thời điểm trong năm, vì chùa có không gian tươi mát, không khí trong lành, giúp bạn chiêm bái và có những trải nghiệm tham quan khó quên. Tuy nhiên, thời điểm đông khách nhất chính là 3 tháng đầu năm và tháng 7-8 âm lịch, mùa lễ Vu Lan. 

Du khách muốn tham quan có thể đến vào các thời điểm vắng khách hơn. Chẳng hạn như tháng 4 -5, tháng 8 – 9 dương lịch, khi thời tiết ôn hòa, không quá nắng hay mưa nhiều để bạn tiện lợi di chuyển và chiêm nghiệm các không gian trong chùa trọn vẹn hơn.

Một góc bình yên tại chùa Vạn Phước 
Một góc bình yên tại chùa Vạn Phước

6. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Vạn Phước

Chùa cũng như nhiều ngôi chùa khác, đây là nơi linh thiêng, nên khi đến đây tham quan, chiêm bái, bạn nên chú ý các điều sau:

 • Chú ý chọn trang phục lịch sự, phù hợp, không mặc đồ quá màu mè, hở hang,… gây phản cảm và làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Bạn nên thành tâm cầu nguyện chứ không nên chỉ mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý chạm vào hay lấy, cất giữ bất cứ đồ vật nào trong chùa
 • Muốn quay phim, chụp ảnh không gian trong các điện thờ cần có sự đồng ý của ban quản lý chùa
 • Không tàn phá, dẫm đạp lên cỏ, cây cối, hoa lá hay bàn ghế đá trong chùa
 • Ăn uống hãy vứt rác đúng nơi quy định
 • Nói năng lịch sử, đi đứng khiêm tốn, nhỏ nhẹ, không cười đùa trong không gian các điện thờ.

  Không gian chiêm bái nghiêm trang tại chính điện Chùa Vạn Phước 
  Không gian chiêm bái nghiêm trang tại chính điện Chùa Vạn Phước

Lời kết 

Chùa Vạn Phước chính là điểm đến hấp dẫn du khách không nên bỏ quan khi đến Bến Tre. Ngôi chùa thu hút, nổi bật khi cả hai khía cạnh là kiến trúc và tâm linh đều có nhiều điểm đặc sắc, không gian rộng lớn, được quy hoạch bề thế. Nơi đây sẽ giúp phật tử, du khách ghé thăm tìm được cảm giác tĩnh lặng, an lòng trong tâm hồn để buông bỏ mọi lo âu phiền muộn. Hãy ghé đến ngôi chùa nếu bạn có dịp đặt chân tới xứ Dừa nhé!

 

Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng giữa Ngũ Hành Sơn trong thành phố

Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng là điểm đến tâm linh mà mọi du khách, phật tử không thể bỏ qua khi có dịp đến thăm Đà Nẵng. Nơi đây không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, điểm đến này hút khách vì có phong cảnh non nước đẹp và kiến trúc độc đáo, đặc sắc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin giúp bạn thêm hiểu về điểm đến này để tin tưởng nơi đây cho kỳ nghỉ sắp tới. 

1. Đôi nét về Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng 

Chùa Quán Thế Âm, hay còn tên gọi khác là chùa Quan Âm tọa lạc dưới chân núi Kim Sơn thuộc năm ngọn núi Ngũ Hành Sơn nổi tiếng tại Đà Nẵng. Bất kỳ ai tìm hiểu về Đà Nẵng đều biết ngôi chùa là một trong những danh lam thắng cảnh không thể bỏ qua khi ghé đến Đà Nẵng.

Chùa Quán Thế Âm sở hữu khung cảnh non nước hữu tình, lưng tựa núi, mặt hướng biển, khung cảnh cổ kính khiến du khách có cảm giác cô cùng bình an, thanh tịnh. Du khách có đến đây vãng cảnh, tìm lại những khoảng thanh tịnh, yên bình nhất cho bản thân hay muốn tìm hiểu về giá trị văn hóa Phật giáo, chiêm bái cầu may mắn, sức khỏe cho bản thân cùng gia đình.

Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng có vị thế hữu tình
Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng có vị thế hữu tình

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Chùa Quan Âm Đà Nẵng tọa lạc tại 48 đường Sư Vạn Hạnh, thuộc địa phận phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Chùa nằm dưới chân núi Kim Sơn – một ngọn núi thuộc hệ năm ngọn trong hệ thống Ngũ Hành Sơn.

Du khách có thể di chuyển từ trung tâm TP.Đà Nẵng tới chùa với phương tiện cá nhân như: xe máy, ô tô riêng hay đặt taxi, xe dịch vụ,…Du khách có thể di chuyển theo 2 tuyến đường sau:

 • Xuất phát từ đường Nguyễn Hữu Thọ, đi theo tuyến đường 30/4 – Lê Thanh Nghị, qua cầu Trần Thị Lý thì rẽ phải để tiến vào đường Nguyễn Phước Lan. Tiếp tục di chuyển theo tuyến đường Minh Mạng – Lê Văn Hiến – Sư Vạn Hạnh cho đến khi thấy bên tay trái quốc lộ hệ thống Ngũ Hành Sơn và tượng Quan Thế Âm thạch cao trắng cao như một tòa tháp là đến.
 • Xuất phát từ cầu Rồng, di chuyển đến ngã tư hãy rẽ phải để vào đường Ngô Quyền, chạy hết đường Ngô Quyền để tiếp đến đường Sư Vạn Hạnh. Di chuyển tiếp trên đường và chú ý phía bên tay trái đến khi thấy Ngũ Hành Sơn và tượng Quan Thế Âm thì tìm đường rẽ vào. Cách đi này nhanh chóng hơn, từ điểm xuất phát bạn chỉ mất 18 – 20 phút là đã đến ngôi chùa này.

Tiện lợi hơn, bạn có thể đặt/bắt xe taxi để di chuyển đến Chùa Quán Thế Âm với sự am hiểu đường di chuyển của tài xế giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển hơn.

Đường vào chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng
Đường vào chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

3. Lịch sử hình thành Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Chùa Quán Thế Âm được thành lập từ năm 1957, nơi đây chính là Thánh Địa Phật Giáo lớn nhất của thành phố Đà Nẵng. Thuyết ra đời ngôi chùa gắn liền với tên tuổi vị cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Người đã có một giấc thần mộng về Ngài Quan Thế Âm hiện tại động thiêng, pháp đàn. Sau đó Hòa thượng đã đi tìm ngôi thạch động, nơi có tượng Quan Âm được thiên nhiên khởi tạo, cho thấy thần mộng là ứng nghiệm. 

Vì thế Hòa thượng đã đứng ra kêu gọi người dân để xây dựng, thành lập nên ngôi Chùa Quán Thế Âm để thể hiện sự tôn kính, nhiệm mầu của Phật Pháp và Ngài Thế Âm, tạo ra một điểm đến chiêm bái, ngưỡng mộ kính tin cho người dân, Phật tử của địa phương. Chùa Quán Thế Âm hiện có trụ trì là Đại đức Thích Huệ Vinh, số tăng chúng tu học tại chùa khoảng 40 vị, gồm đạo tràng tu học, tương tế, từ thiện, thư họa,… 

Vào năm 2000, Chùa tổ chức lễ hội Quan Thế Âm thuộc 15 Lễ hội cho chương trình “Chào đón Thiên niên kỷ mới của Quốc gia”. Lễ hội có quy mô lớn, mỗi năm thu hút rất nhiều tăng ni, phật tử cùng du khách ghé đến. Lịch sử lễ hội đầu tiên được tổ chức từ năm 1960, sau khi khánh thành tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại động Hoa Nghiêm trên ngọn Thủy Sơn. 

Lễ hội bắt nguồn gốc từ lễ vía Đức Phật Quan Thế Âm. Lần hai lễ hội tổ chức là khi khánh thành Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng năm 1962. Lần ba là năm 1991 và được duy trì tổ chức hàng năm cho đến nay. Riêng năm 2021 lễ hội không thể tổ chức vì lý do dịch bệnh. Ngày 03/02/2021, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Việt Nam đã chính thức công nhận lễ hội là Di sản văn hóa phi vật thể của Đà Nẵng.

Lễ hội tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng tổ chức năm 2020
Lễ hội tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng tổ chức năm 2020 ( ảnh GG)

4. Vẻ đẹp của Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

4.a  Không gian Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Chùa Quán Thế Âm luôn là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất tại thành phố Đà Nẵng. Du khách đến đây không chỉ để chiêm bái, tìm hiểu, khám phá sự độc đáo của tôn giáo nước nhà, lại có thể ngắm cảnh, tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên sông núi xung quanh. 

Không gian xung quanh chùa có mặt hướng ra biển, lưng tự núi, sở hữu hệ thống hang động được thiên nhiên ban tặng kỳ vĩ. Mái chùa ẩn mình giữa những tán cây lớn hay trong hang cốc, nhiều điện còn cheo leo trên sườn núi, thể hiện vẻ đẹp sương giáng mây vờn. Khu điện chính tọa lạc vững vàng dưới chân núi quanh năm tươi mát, nghe thấy tiếng sóng vỗ từ biển xa.

Cảnh quan Chùa Quán Thế Âm
Cảnh quan Chùa Quán Thế Âm

Vườn Pháp Uyển chùa Quán thế âm đà nẵng
Vườn Pháp Uyển chùa Quán thế âm đà nẵng

Tượng Phật tại chùa quán thế âm đà nẵng
Tượng Phật tại chùa quán thế âm đà nẵng

Xem Thêm : Mẹ Quan Âm Bồ Tát là ai.

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Kiến trúc nổi bật của chùa mang đậm đặc trưng của Phật giáo phương Đông, sử dụng nhiều cột trụ lớn nhỏ, mái ngói đỏ với phần cạnh mái cong lên, chạm khắc rồng phương tinh tế. Trước lối vào điện chính, lối bậc thang đắp 2 con rồng lớn hai bên, thể hiện rõ ràng nét đẹp phương Đông trang nghiêm.

Đầu tiên, chùa có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát uy nghiêm lộ thiên cao 12 – 25m gia công từ pha lê 100%. Bức tượng được thiết kế và tạo dựng theo chính tạo hình trong giấc mơ của cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn – Người thành lập chùa. Tượng như một điểm nhấn để du khách phân biệt chùa với các điểm đến tâm linh khác, giúp chùa thêm linh thiêng, là nơi các tăng ni, phật tử, du khách thể hiện lòng kính tin với Ngài Quan Âm. 

Tiếp theo, trong không gian gian có Pháp Hội Đường – bảo tàng Phật giáo Việt Nam. Bên trong bảo tàng lưu giữ và trưng bày rất nhiều cổ vật, hiện vật, tàng thư giới thiệu về Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ. Bên cạnh là khu cầu bái riêng để các phật tử, du khách bái chiêm tỏ lòng thành kính. 

Động Quan Âm cũng là một công trình huyền bí và kỳ vĩ, thuộc hệ thống hang động Ngũ Hành Sơn. Nơi đây chính là thạch động có tượng Quan Âm xuất hiện trong giấc mơ của cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Động có nhiều khối thạch nhũ tự nhiên màu sắc, cùng bức tượng Bồ Tát Quan Thế Âm thạch nhũ lấp lánh chính là một tuyệt tác của tạo hóa, gia tăng sự linh thiêng cho công trình.

Tượng Mẹ Quán Thế Âm Tại Chùa
Tượng Mẹ Quán Thế Âm Tại Chùa

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng đẹp nhất

Chùa Quán Thế Âm cũng như nhiều ngôi chùa khác, mở cửa đón du khách, phật tử tứ phương, quanh năm, tất cả các ngày trong tuần. Chùa không thu phí, không thu bất kỳ khoản dịch vụ nào, nên du khách có thể đến thăm, bái chiêm, tu tập vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Những thời điểm có lượng khách đông nhất những ngày đầu xuân năm mới từ tháng 1 – tháng 3 âm lịch, sau Tết Nguyên Đán. Đầu năm luôn là thời điểm du khách thập phương đến dâng hương, cầu nguyện để cầu bình an, may mắn cho bản thân, gia đình. 

Mùa khô tháng 3 – tháng 8 dương lịch cũng là thời điểm tuyệt vời để ghé thăm, vì quá trình di chuyển của du khách đến đây thuận tiện hơn. Thê nữa, xung quanh chùa có núi non bao bọc, nhiều cây xanh, không khí luôn trong lành, mát mẻ, nên những ngày nắng trời khô ráo đến tham quan vẫn đem lại trải nghiệm khó quên.

canh quan chùa quán thế âm đà nẵng
canh quan chùa quán thế âm đà nẵng

Cảnh quan Chùa Quán Thế Âm 2
Cảnh quan Chùa Quán Thế Âm 2

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Chùa Quán Thế Âm nổi tiếng linh thiêng tại Đà Nẵng, tuy quy mô không lớn nhưng mỗi ngày đón rất đông lượt tham quan, vãn cảnh, chiêm bái của phật tử, du khách tứ phương. Ngày rằm hàng tháng, chùa cũng tổ chức hoạt động tụng kinh niệm phật được trụ trì và các tăng ni cùng phật tử cùng tham gia tại điện chính. 

Đặc biệt ngày Rằm tháng 7, chùa tổ chức lễ Vu Lan quy mô lớn để giúp mọi người gửi sự cầu chúc sức khỏe tới cha mẹ và siêu thoát các linh hồn lưu vong trên nhân gian. Lễ hội lớn nhất và được chú ý nhất tại chùa Quan Âm tổ chức định kỳ hàng năm 3 ngày 17 đến 19 tháng 2 Âm lịch. 

Lễ hội thu hút đông đảo tăng ni, Phật tử và du khách đến tham dự, có ý nghĩa lớn nhất là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội gồm 2 phần chính: phần lễ và phần hội.

Phần lễ gồm nhiều nghi thức đặc sắc Phật Giáo như: Lễ rước ánh sáng (đốt ruốc, rước kiệu, múa rồng, múa lân,…), Lễ khai kinh cầu thái bình cho đất nước, sung túc, hạnh phúc cho nhân dân; Lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu cho Phật tử an yên ở cõi vĩnh hằng; Lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quan Thế Âm; Lễ rước tượng Quan Âm.

Phần Hội thì gồm nhiều hoạt động văn hóa – thể thao, vui chơi, nhộn nhịp mang đậm bản sắc dân tộc để người dân và du khách đến tham gia có thể trải nghiệm. Phải đến như: hóa trang, hát tuồng, thi hoa, thi cờ, đua thuyền, thả đèn, thi nấu ăn,…

Lễ hội dược tổ chức tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng hàng năm
Lễ hội dược tổ chức tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng hàng năm ( ảnh gg)

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Khách tham quan đến đây cũng cần chú ý đến những điều sau để gìn giữ nét đẹp tâm linh nghiêm trang, linh thiêng như nhiều chùa chiền khác:

 • Hãy lựa chọn trang phục phù hợp, lịch sự, gọn gàng và kín đáo. 
 • Không ăn nói ồn ào, sử dụng lời lẽ thô tục, cười đùa tại nơi tu hành, chiêm bái của mọi người
 • Giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định
 • Không được quay chụp hình ở nơi thờ tự, hãy lịch sử hỏi ý kiến ban quản lý, các sư thầy trong chùa.

  Tượng ngọc Quan Âm tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng
  Tượng ngọc Quan Âm tại Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng

Lời kết 

Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng từ lâu đã là điểm đến thu hút lượng khách trong và ngoài nước vô cùng đông đảo, góp phần làm đa dạng, thể hiện được sự đặc sắc của tôn giáo tại Đà Nẵng. Nơi đây không chỉ có các công trình uy nghiệm với nét đẹp kiến trúc độc đáo nằm giữa tổng hòa thiên nhiên hùng vĩ và đất trời bao la, điểm đến còn giúp du khách tìm về bình yên, thanh tịnh trong tâm hồn để quên đi mọi phiền muộn từ cuộc sống xô bồ. 

Nội Dung Và Hình ảnh do hankan chụp các bạn có thể xem full ảnh về Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng Tại <đây>

 

Thiền Buông Thư Giải Pháp Tinh Thần và Thể Chất

Thiền buông thư là một phương pháp thiền định giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi, và chữa lành những tổn thương tâm lý. Thiền buông thư có nguồn gốc từ Phật giáo, nhưng hiện nay nó được thực hành rộng rãi bởi những người theo đạo khác nhau, cũng như những người không theo đạo nào.

” Hướng dẫn Thiền Buông Thư Mp3 128 Kbps”

Thiền buông thư Tác động đối với cơ thể

Thiền buông thư giúp thư giãn cơ thể bằng cách giảm nhịp tim, huyết áp, và nhịp thở. Điều này giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, và tăng cường hệ miễn dịch.

Thiền buông thư cũng giúp giảm đau bằng cách tăng sản sinh endorphin, một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giảm đau tự nhiên.

Thiền Buông Thư là một phương pháp thiền đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Đây là một hình thức chánh niệm tỉnh giác, bằng cách tỉnh thức và quan sát cơ thể của mình thiền Buông Thư  làm dịu và chữa lành cả cơ thể lẫn tâm hồn. Khi thực hành, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng chánh niệm học cách yêu thương từng bộ phận trong cơ thể, từ đầu đến chân. Nhờ vậy, những tổn thương hay bệnh tật dần được xoa dịu và giảm bớt.

Thiền Buông Thư mang lại những lợi ích tuyệt vời:

 • Giảm căng thẳng: Chỉ cần 10 – 30 phút thiền mỗi ngày, bạn có thể giải tỏa mệt mỏi và phiền muộn sau một ngày làm việc bận rộn làm giản các cơ đang căng cứng khiển cơ thể trở về trạng thái nghỉ nghơi và hồi phục năng lượng.
 • Kiềm chế cảm xúc: nhờ vào việc quan sát cơ thể .thiền giúp bạn nhận thức và kiểm soát cảm xúc tốt hơn, tránh hành động bất chấp theo cảm tính .
 • Hỗ trợ chữa bệnh: Thiền không chỉ giúp chống lại các bệnh tâm lý như trầm cảm, lo âu mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh về thể chất như vảy nến, hội chứng ruột kích thích, và nhiều bệnh khác.
 • Lấy lại năng lượng: Thiền giúp bạn lấy lại tinh thần và năng lượng sau một ngày dài chỉ với 10- 30 phút luyện tập.
 • Cải thiện chứng mất ngủ: Thiền giúp cơ thể thanh lọc cơ thể, tâm hồn an yên, dẫn đến giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Nhớ lưu ý những điều sau khi thực hành thiền Buông Thư:

 • Nên tập thiền ở nơi yên tĩnh và thoáng đãng.
 • Tập trung vào hơi thở và cảm nhận toàn cơ thể khi thực hành thiền.
 • Chăm chỉ luyện tập thiền buông thư mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thiền Buông Thư không chỉ là một biện pháp duy trì sức khỏe tinh thần mà còn là món quà quý giá cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Hãy dành thời gian hàng ngày để thực hành và cảm nhận những điều kỳ diệu mà thiền mang lại. Nó không chỉ là  một phần của truyền thống Phật giáo mà còn là một phương pháp thiền định quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bản thân và tinh thần mỗi người. Sự lan rộng và phổ biến của nó cho thấy vai trò quan trọng của thiền trong xã hội hiện đại, và triển vọng tương lai của nó là rộng mở và hứa hẹn.

Nhạc Niệm Phật 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật

Nghe nhạc niệm Phật có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người.

“Nhạc Niệm Phật 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật Youtube”

Tác dụng đối với sức khỏe tinh thần

 • Giúp tâm an, tĩnh lặng: Nhạc niệm Phật có tác dụng giúp tâm trí của con người trở nên an yên, tĩnh lặng, gạt bỏ những phiền muộn, lo âu trong cuộc sống.
 • Tăng cường sự tập trung: Nhạc niệm Phật giúp con người tập trung vào lời niệm Phật, từ đó giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Nhạc niệm Phật có tác dụng thư giãn tinh thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Tăng cường lòng từ bi, trí tuệ: Nhạc niệm Phật giúp con người thấu hiểu sâu sắc hơn về giáo lý Phật giáo, từ đó nuôi dưỡng lòng từ bi, trí tuệ.

Tác dụng đối với sức khỏe thể chất

 • iảm huyết áp, nhịp tim: Nhạc niệm Phật có tác dụng giúp giảm huyết áp, nhịp tim, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
 • Giúp ngủ ngon, sâu giấc: Nhạc niệm Phật giúp con người ngủ ngon, sâu giấc hơn, từ đó nâng cao sức khỏe tổng thể.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhạc niệm Phật giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, nghe nhạc niệm Phật còn có thể giúp con người tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Để nghe nhạc niệm Phật hiệu quả, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn những bản nhạc niệm Phật có giai điệu nhẹ nhàng, du dương, ca từ ý nghĩa.
 • Nghe nhạc niệm Phật trong một không gian yên tĩnh, thoải mái.
 • Tập trung vào lời niệm Phật, không suy nghĩ vẩn vơ.

Nghe nhạc niệm Phật là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Hãy dành thời gian nghe nhạc niệm Phật mỗi ngày để có một cuộc sống an yên, hạnh phúc hơn.

Phật A Di Đà Là Ai

A Di Đà Phật là danh hiệu của Đức Phật A Di Đà, vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài được hiểu là Vô lượng thọ, Vô lượng quang (hào quang trí tuệ chiếu khắp các thế giới), Vô lượng công đức.

Theo kinh điển Phật giáo, Đức Phật A Di Đà là một vị Phật đã thành tựu giác ngộ và giải thoát hoàn toàn ( phật toàn giác), hiện đang ngự tại cõi Tây phương Cực lạc. Cõi Tây phương Cực lạc là một thế giới an vui, hạnh phúc, không có khổ đau.

Những người tin theo Phật giáo Đại thừa thường niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà với mong muốn được vãng sinh về cõi Tây phương Cực lạc sau khi chết.

Ý nghĩa của câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật có ý nghĩa là:

 • Nam Mô: Cung Kính, kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng.
 • A: Có nghĩa là Vô (vô hạn), Không ( Rất Nhiều). 
 • Di Đà: Nghĩa là lượng.
 • Phật: Người Giác ngộ.

Vậy Nam Mô A Di Đà Phật là: Kính lễ đấng Giác ngộ vô lượng hoặc cũng có nghĩa là: Con quay về nương tựa vào đấng Giác ngộ vô lượng.

Tác dụng của việc niệm 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật có nhiều tác dụng tích cực đối với cuộc sống của con người, cụ thể như sau:

 • Giúp tâm an, tĩnh lặng: Niệm Phật giúp tâm trí của con người trở nên an yên, tĩnh lặng, gạt bỏ những phiền muộn, lo âu trong cuộc sống.
 • Tăng cường sự tập trung: Niệm Phật giúp con người tập trung vào lời niệm Phật, từ đó giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Niệm Phật có tác dụng thư giãn tinh thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Tăng cường lòng từ bi, trí tuệ: Niệm Phật giúp con người thấu hiểu sâu sắc hơn về giáo lý Phật giáo, từ đó nuôi dưỡng lòng từ bi, trí tuệ.

Ngoài ra, niệm Nam Mô A Di Đà Phật còn có thể giúp con người tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Cách niệm 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật

Có nhiều cách niệm Nam Mô A Di Đà Phật, nhưng cách phổ biến nhất là niệm thầm hoặc niệm thành tiếng. Khi niệm, cần tập trung vào lời niệm Phật, không suy nghĩ vẩn vơ.

Ngoài ra, có thể niệm Nam Mô A Di Đà Phật bằng cách trì danh, tức là niệm Phật liên tục, không gián đoạn. Khi trì danh, cần giữ tâm an tĩnh, không bị phân tâm.

Lợi ích của việc trì danh niệm Phật

Trì danh niệm Phật là một pháp môn tu tập đơn giản, dễ dàng nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho người tu tập. Một số lợi ích của việc trì danh niệm Phật có thể kể đến như sau:

 • Giúp tâm an, tĩnh lặng: Trì danh niệm Phật giúp tâm trí của người tu tập trở nên an yên, tĩnh lặng, gạt bỏ những phiền muộn, lo âu trong cuộc sống.
 • Tăng cường sự tập trung: Trì danh niệm Phật giúp người tu tập tập trung vào lời niệm Phật, từ đó giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Trì danh niệm Phật có tác dụng thư giãn tinh thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Tăng cường lòng từ bi, trí tuệ: Trì danh niệm Phật giúp người tu tập thấu hiểu sâu sắc hơn về giáo lý Phật giáo, từ đó nuôi dưỡng lòng từ bi, trí tuệ.
 • Giúp người tu tập tiến gần đến giác ngộ: Trì danh niệm Phật là một trong những pháp môn tu tập giúp người tu tập tiến gần đến giác ngộ.

Chùa Thiên Hưng – “Phượng hoàng cổ trấn” tại Bình Định

Chùa Thiên Hưng – “Phượng hoàng cổ trấn” tại Bình Định

Chùa Thiên Hưng được mệnh danh là “Phượng hoàng cổ trấn” thu nhỏ tại Bình Định khi sở hữu vẻ đẹp cổ kính, lâu đời cùng nhiều chi tiết kiến trúc đặc sắc. Đây là một địa điểm du lịch tâm linh đẹp, nổi tiếng bạn không thể bỏ qua để tìm về chốn bình yên sau cuộc sống bộn bề, mệt mỏi, xô bồ ngoài kia. Khám phá chi tiết vẻ đẹp của ngôi chùa, giúp bạn có thêm mới mẻ khám phá nhiều vùng đất mới trong kỳ nghỉ tới.

1. Đôi nét về Chùa Thiên Hưng

Chùa Thiên Hưng còn có các tên gọi khác như: Chùa Đồng Ngộ, Thiên Hưng Tự, tên gọi dân gian là chùa “Mục Đồng”. Sở dĩ chùa có tên Đồng Ngộ nổi tiếng nhất vì chùa đã từng được Đại đức Thích Đồng Ngộ trụ trì – một người đức độ, tài cao, am hiểu rõ về vạn vật, Phật pháp và phong thủy, cũng như có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp hoằng pháp nước nhà.

Ngôi chùa được coi là chốn hoạt động tâm linh đẹp nhất Bình Định, nổ tiếng nhất vùng Nam Trung Bộ, không chỉ hấp dẫn du khách trong nước mà rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng ghé đến thường xuyên. Bởi chùa có vẻ đẹp “cổ nhưng không cũ”, thể hiện sự uy nghiêm, linh thiêng và bình yên. Đây cũng là nơi được biết đến khi đang lưu giữ “Ngọc Xá Lợi” quý hiếm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Khuôn viên một góc của chùa Thiên Hưng 
Khuôn viên một góc của chùa Thiên Hưng

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Thiên Hưng

Chùa Thiên Hưng thuộc địa phận thị xã An Nhơn trên khu phố Chánh Thạnh, phường Nhơn Hưng, tỉnh Bình Định, nằm sát ngay bên Quốc lộ 1A cũ. Chùa Thiên Hưng cách trung tâm tỉnh là thành phố Quy Nhơn cỡ chừng 26km, chỉ khoảng 30 phút lái xe. Bạn có thể di chuyển đến chùa theo nhiều cách khác nhau:

 • Di chuyển chủ động với xe cá nhân, bạn đi từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, dọc theo đường Võ Nguyên Giáp đi về phía đường Nguyễn Huệ, đi cho đến khi hết đường. Sau đó, bạn tiếp tục di chuyển qua Tháp Bánh Ít (Bình Định) để nhập vào và đi tiếp thẳng theo Quốc Lộ 1A. Bạn đi đến khi nào thấy Tháp Chuông 12 tầng dọc đường cao chót vót, thì bạn có thể thấy đó là khu vực chùa Thiên Hưng. 
 • Di chuyển bằng xe khách, bạn đón các tuyến xe đến An Nhơn, Bình Định với phí đi xe khoảng 100-150 nghìn và hỏi lái xe, phụ xe điểm xuống phù hợp nhất. 
 • Bạn cũng có thể đặt xe bằng các app book xe taxi, xe 2 bánh,… vì khoảng cách từ trung tâm Quy Nhơn đến đây không quá xa, nên tài xế cũng có nhận, giúp bạn chủ động cho lịch trình và yên tâm không lo lắng sẽ bị lạc đường.

  Hình ảnh nhìn từ xa của tháp 12 tầng tại Chùa Thiên Hưng 
  Hình ảnh nhìn từ xa của tháp 12 tầng tại Chùa Thiên Hưng

3. Lịch sử hình thành Chùa Thiên Hưng

Chùa Thiên Hưng khai sơn xây dựng từ năm 1780, do Hòa Thượng Thích Liễu Vũ – người thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 37 khi còn tu học tại Tổ Đình Thập Tháp đứng ra xây dựng, cải tổ từ một ngôi miếu cổ của làng. Công trình ban đầu xây dựng để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân, phật tử địa phương. 

Diện tích chùa thuở khai đã khoảng 2000m2. Đến năm 1998, Đại Đức Thích Đồng Ngộ trụ trì đã tiến hành cải tổ, mở rộng thêm diện tích, có tổng diện tích là 10ha (bao gồm cả hạ tầng giao thông, khuôn viên). Năm 2013, một trận hỏa hoạn đã khiến một số công trình của chùa bị hư hại. Sau đó, các đại sư cùng người dân đã chung tay, góp sức để phục hồi, sửa chữa chùa để khôi phục cảnh quan đẹp mắt như hiện nay.

Trước 1906 vì không có tư liệu ghi chép nên không thể thống kê các đời trụ trì thời gian trước. Kể từ năm 1906 tính đến nay, chùa đã qua 14 đời trụ trì. Hiện chùa có đại đức Phước Quả làm viện chủ và đại đức Thích Đồng Ngộ làm trụ trì từ năm 1998 đến nay và họ đã có nhiều đóng góp tích cực cho Phật giáo nước nhà. Các hoạt động nổi bật từng diễn ra tại chùa phải kể đến như:

 • Tháng 7/2013: Đại đức Thích Đồng Ngộ tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại diện Việt Nam sang Bồ Đề Đạo Tràng – Ấn Độ công tác, thọ nhận Cung Nghinh xá lợi Phật về Việt Nam. Chuyến công tác do Liên Đoàn Phật Giáo thế giới tổ chức.  Xá lợi đã thọ nhận hiện được thờ, trưng bày tại Điện xá lợi chùa Thiên Hưng.
 • Tháng 7/2014: Đại Tăng Thống của hoàng gia Campuchia – ngài Tep Vong cùng tăng đoàn đã đến tham quan và trồng cây lưu niệm tại vườn Thiền Chùa Thiên Hưng thuộc chương trình ban giao kết bạn, tăng tình hữu nghị giữa 2 nước. 
 • Tháng 9/2014: vua sư của Lào – Hòa Thượng Phong Samaleuk cùng tăng đoàn đã đến chùa Thiên Hưng thăm và trồng cây lưu niệm qua sự thỉnh mời của bộ ngoại giao
 • Tháng 6/2016: chùa Thiên Hưng đã Cung Nghinh tượng Phật Ngọc về chùa để phật tử trong và ngoài nước đến chiêm bái trong gần 1 tháng thuộc chương trình hòa bình thế giới của nước Úc. Đồng thời điểm có tổ chức tại khuôn viên chùa nhiều hoạt động ý nghĩa như: triển lãm tranh đương đại Phật Giáo, pháp hội niệm Phật,…

  Vẻ đẹp cổ kính, nghiêm trang của chùa Thiên Hưng 
  Vẻ đẹp cổ kính, nghiêm trang của chùa Thiên Hưng

4. Vẻ đẹp của Chùa Thiên Hưng

4.a  Không gian chùa Thiên Hưng

Quần thể công trình chùa gòm tứ phía giáp ranh: phía Nam giáp khu đô thị Cẩm Văn mới, phía Bắc giáp ruộng lúa trú phú của dân làng Chánh Thạnh, phía Tây giáp địa phận sinh sống của làng Hưng Thạnh, phía Đông giáp quốc lộ 1A và một phần khu dân cư Cẩm Văn.

Khuôn viên chùa có nhiều chậu cây cảnh kết hợp tiểu cảnh vẫn thể hiện chủ đề Phật giáo lại tươi mát, thân thiện. Đặc biệt, khuôn viên chùa có hồ nước quanh năm thả sen, súng nở hoa thơm ngát, bao quanh là đồng lúa và khu dân cư nhưng không hề xô bồ, tấp nập, khiến du khách cảm nhận được sự dễ chịu, thư thản, an yên.

Chùa đã được chính Đại đức Thích Đồng Ngộ tự tay thiết kế quy mô khi tái tu bổ, sửa chữa. Công trình gồm có tổng 20 công trình lớn nhỏ: Tháp Đại Bảo Thiên Ứng 12 tầng, chánh điện chính 3 tầng, tăng xá 2 tầng, Điện Tây Phương bằng gỗ quý 2 tòa, nhà Truyền Thống 2 tầng, La Hán Đài 18 tượng La Hán đá sa thạch cao, nhà Phương Trượng cùng nhiều khu lưu trú cho các sư thầy, khách tăng, phật tử đến tu tập ở phía Đông.

Góc nhìn cảm nhận nét đẹp kiến trúc của chùa Thiên Hưng
Góc nhìn cảm nhận nét đẹp kiến trúc của chùa Thiên Hưng

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa Thiên Hưng là một trong những ngôi chùa tâm linh nổi tiếng bậc nhất của vùng đất Bình Định. Ngôi chùa không quá nguy nga, tráng lệ, mà là vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm, kết hợp nhiều công trình kiến trúc hiện đại thuộc quần thể tâm linh Linh Phong đặc trưng của tỉnh nhà.

Chùa Thiên Hưng cũng được nhắc đến khi thừa hưởng trọn vẹn nhiều nét đẹp kiến trúc phương Đông chùa chiền Đông Nam Á gần gũi, thân quen. Chùa có nhiều cột trụ, mái ngói đỏ nhọn hướng lên trên, cong cong như mái đình nhiều thế kỷ trước, chạm khắc tinh tế hình ảnh rồng phượng, hoa sen, Phật – Quan Âm,… trên nhiều chi tiết nhỏ tại chùa. 

Chùa Thiên Hưng bao quanh rất nhiều cây xanh tươi mát
Chùa Thiên Hưng bao quanh rất nhiều cây xanh tươi mát

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Thiên Hưng đẹp nhất

Bạn có thể ghé thăm ngôi chùa đẹp nhất Bình Định này bất cứ thời gian nào trong năm, vì mỗi mùa chùa lại có nét đẹp rất riêng. Bạn có thể đến khoảng tháng 5, tháng 6 dương lịch, đây là mùa chuẩn bị gặt lúa, bạn sẽ được ngắm nhìn các cánh đồng lúa rộng lớn vàng ươm trên đường đi vào chùa.

Bạn cũng có thể sắp xếp đến thăm chùa vào tháng 6, tháng 7 âm lịch, chùa tổ chức lễ Phật Đản vô cùng long trọng để người dân, phật tử tu tập có thể cầu nguyện, gửi nhiều lời chúc đến gia đình, những người sinh thành. Bạn cũng có thể đến thăm chùa những ngày đầu năm sau Tết Nguyên Đán, thời điểm chùa được trang hoàng rực rỡ nhất cả bên trong lẫn bên ngoài với hoa, lồng đèn,…

Chùa Thiên Hưng trang hoàng rực rỡ những ngày đầu năm
Chùa Thiên Hưng trang hoàng rực rỡ những ngày đầu năm

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Thiên Hưng

Ngôi chùa mới, không mang nhiều nét cổ kính như nhiều ngôi chùa cổ khác, tuy nhiên chùa Thiên Hưng vì sự hiện diện của Ngọc xá lợi nên vẫn luôn là một điểm đến linh thiêng, mỗi ngày thu hút hàng trăm đến hàng nghìn du khách tham quan, chiêm bái cầu nguyện bình an, may mắn.

Chùa cũng tổ chức các hoạt động Phật giáo lớn như các ngôi chùa khác gồm: Lễ hội Phật Đản ngày 13 đến 15 tháng 4 âm lịch; Lễ Vu Lan từ ngày 13 đến 15 tháng 7 âm lịch; … cùng nhiều hoạt động làm từ thiện, khóa tu tập cho phật tử, đại chúng.

Một góc thờ tự trong chùa Thiên Hưng Bình Định
Một góc thờ tự trong chùa Thiên Hưng Bình Định

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Thiên Hưng

 • Chùa Thiên Hưng mỗi ngày mở cửa đón khách từ 9h sáng đến 15h-16h chiều. 
 • Cơm chay miễn phí luôn được chùa phục vụ khung giờ từ 10h-12h, du khách muốn trải nghiệm, thưởng thức cơm chay cần đăng ký báo trước với nhà bếp chùa
 • Tham quan trật tự, đi nhẹ, nói khẽ, nói chuyện với ngôn từ lịch sự.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác, phóng uế
 • Không ngắt hoa bẻ cành lá của cây trong khuôn viên chùa. 
 • Ăn mặc kín đáo, lịch sự, không quá màu mè, lòe loẹt 
 • Tiền cúng dường không đặt bừa bãi, cần bỏ vào thùng công đức
 • Không tùy ý chạm bất cứ đồ vật nào trong chùa, muốn quay phim, chụp ảnh quan cảnh trong chùa cần xin phép ban quản lý nhà chùa.

  Ăn mặc lịch sự khi đến chiêm bái tại chùa Thiên Hưng 
  Ăn mặc lịch sự khi đến chiêm bái tại chùa Thiên Hưng

Lời kết 

Chùa Thiên Hưng sở hữu kiến trúc phương Đông độc đáo, trang nghiêm, không khí trong lành, mát mẻ, quang cảnh thanh tịnh,… Đây đích thực là chốn an yên bạn không thể bỏ quan nếu có dịp ghé đến Bình Định hay tìm chốn bình yên sau mọi lo toan, bộn bề trong cuộc sống.

 

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự vẻ đẹp như chốn bồng lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự tại Hà Nam là một danh thắng nổi tiếng với vẻ đẹp thanh tịnh và bình yên giúp bạn có thể bỏ đằng sau mọi phiền muộn từ cuộc sống. Nơi đây được nhiều du khách gần xa ghé thăm vì có phong cảnh hữu tình, lưng tựa núi tuyệt đẹp. Bạn muốn tìm hiểu về ngôi chùa cổ kính này thì hãy tham khảo ngay thông tin của bài viết dưới đây. 

1. Đôi nét về Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự 

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, còn có tên gọi khác như: Chùa Địa Tạng, Chua Dia Tang Phi Lai Tu, Chùa Phi Lai Tự, tên tiếng Nôm là Chùa Đùng. Ngôi chùa ghi điểm với du khách vãng lai, là điểm đến thường nhật của người dân, phật tử khu vực xung quanh. 

Chùa nằm ẩn mình giữa rừng thông xanh, không khí trong lành, kiến trúc đẹp, vị thế tựa núi, phía trước nhìn ra cánh đồng lúa bát ngát. Quần thể chùa có Tam bảo, nhà thờ tổ, thờ Đức Ông, đức Thánh hiền cùng nhiều công trình là: nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi sinh hoạt – nghỉ ngơi của phật tử. Không gian thoáng đãng, sạch sẽ, không có bán hàng, thu vé, … phức tạp như nhiều điểm đến khác. 

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự với nằm ẩn mình giữ rừng thông xanh ngát

2. Hướng dẫn di chuyển tới Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai thuộc địa phận thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam. Chùa nằm trên một ngọn đồi thông nhỏ, có đường dẫn vào chùa bằng phẳng, khang trang, sân trải sỏi trắng ấn tượng. Chùa cách thủ đô Hà Nội chừng gần 80km về phía Bắc. Du khách muốn đến đây có thể di chuyển bằng xe cá nhân chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ. Đường đi qua cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, đi về Phủ Lý – Hà Nam (quốc lộ 1A). 

Du khách cũng có thể di chuyển bằng xe khách tại bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, tìm các tuyến xe có điểm đầu – cuối là Hà Nội – Ninh Bình, hỏi lái xe/phụ xe để xuống điểm Thanh Phong – Hà Nam và tiếp tục di chuyển đến Thanh Lưu và Liêm Sơn qua quốc lộ 1A cũ. Đến cây xăng Kim Cường, Thanh Liêm, Hà Nam, rẽ vào Ngã Ba Xuân Trường, đi tiếp chừng 5km là tới khuôn viên chùa.

chua dia tang phi lai tu 2
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự cách Thủ đô gần 80km

3. Lịch sử hình thành Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Ngôi chùa đã có lịch sử hình thành và tồn tại hơn 1000 năm tuổi từ khoảng thế kỷ XI. Ngôi chùa được người dân xây dựng để hoạt động tâm linh, sau có thời gian vua Trần Nghệ Tông đến ở ẩn, vua Tự Đức đến cầu tự nên được chú ý hơn. 

Mãi đến tháng 12/2015, chùa được Đại đức Thích Minh Quang tiếp nhận tu bổ, sửa chữa và đổi tên, phát triển như hiện nay. Tên chùa để nói đến Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát thể hiện đây là nơi hóa đất Phật, nơi Đức Địa Tạng không bao giờ quay trở lại.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự đã có hơn 1000 năm tuổi 
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự đã có hơn 1000 năm tuổi

4. Vẻ đẹp của Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

4.a  Không gian Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai sở hữu vị thế ngai vàng: lưng tựa núi, tả thanh long, hữu bạch hổ, xung quanh bao bọc bởi rừng thông quanh năm tươi mát, có ao và khuôn viên rộng. Quần thể chùa sơn thủy hữu tình, vẻ đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Sân trước Tổ đường có 12 vòng tròn sỏi cát tượng trưng cho mỗi đời người sẽ có 12 nhân duyên và sân Khổ hải (biển khổ) thể hiện sự nỗ lực tiến lên phía trước, bỏ lại mọi khổ đau ai cũng từng vượt qua.

Sân sỏi trắng khác biệt với sân gạch đỏ của đa số chùa chiền nước ta, khiến không gian chùa tăng thêm sự thanh thoát, tinh khôi. Khuôn viên chùa rộng, bài trí có đủ vườn trái cây, hoa cỏ và trồng rau rừng, thảo dược,… để phục vụ đời sống các sư thầy và hỗ trợ chăm sóc bệnh cho phật tử đến đây. 

Dưới chân chùa, nơi ấy có một nhà kính trồng nấm gần 20m2. Đặc biệt, chùa còn có một nơi là “thiên đường giữa trần gian” với ai yêu thích sách khi có những bức tường phủ kín bởi vô vàn tựa sách nội dung khác nhau. Đến đây, bạn có thể đọc sách, thưởng trà, ngồi thiền, ngồi ghế đá để vãn cảnh, ngắm chùa, chụp ảnh, … sau những ngày vất vả, bận rộn với cuộc sống mưu sinh. 

4.b Kiến trúc và Nghệ thuật

Chùa được xây dựng với nhiều cột kèo, mái ngói đỏ truyền thống, chạm trổ hoa văn rồng phượng, hoa sen, thần chim, ngói thần Garuda… đặc trưng của chùa chiền Phật giáo Việt Nam thời Lý Trần. Đỉnh Phi Lai của chùa có ngọn tháp Phổ Đồng, nơi an nghỉ của 40 đời tổ sư. Chiều đến, bóng tháp đổ dài từ làng Đùng đến làng Tháp, 

Hơn nữa, chùa có sự tổng hòa giữa kiến trúc chùa cổ kính, trầm mặc và thiên nhiên hùng vĩ, trong lành, thanh tịnh, là một nét đặc sắc nhất khiến nơi đây thu hút rất nhiều lượt ghé thăm của du khách trong và ngoài nước. Tòa điện lớn nhất là tòa Tam Bảo, có tượng Đức Địa Tạng đúc bằng đồng sáng bóng đặt tại trung tâm uy nghiêm cùng các điện khác thờ Đức Ông, Thánh Đạo Hiền, Quan Thế  Âm, … 

Vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự 
Vẻ đẹp thanh tịnh của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

5. Thời điểm ghé thăm Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự đẹp nhất

Không gian chùa được bao bọc bởi 4 bề rừng thông xanh tót, nên quanh năm không khí mát lành, khí hậu dễ chịu. Du khách có thể đến đây thắng cảnh, nghe giảng đạo, tham gia khóa tu bất kỳ thời điểm nào trong năm. 

Thời điểm đẹp nhất là những ngày đầu năm trong không khí Tết đến xuân về hay từ tháng 9 – 10 âm lịch, tháng 6 –7 âm lịch nếu muốn tham dự các hoạt động ý nghĩa nhà chùa tổ chức hay đến ngắm trăng các ngày rằm hàng tháng, đặc biệt ngày Rằm tháng 8 có mùa trăng đẹp nhất trong năm.

Quang cảnh bình yên của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự 
Quang cảnh bình yên của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

6. Đời sống Tâm linh và Hoạt động Thường ngày tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa là một trong các trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng thu hút lượt du khách, Phật tử Hà Nam cùng nhiều tỉnh thành lân cận quen thuộc. 

Những ngày đầu năm của tháng Giêng Âm lịch, sau Tết cổ truyền, nhà chùa được trang trí nhiều cờ hoa, cây trái tưng bừng, rực rỡ cùng toàn dân đón mừng năm mới. Nơi đây là điểm đến được nhiều Phật Tử, người dân du xuân thắng cảnh đầu năm cầu bình an, may mắn, cầu sức khỏe, ghi lại những hình ảnh kỷ niệm khó quên. 

Từ khoảng 9 đến tháng 10 Âm lịch mỗi năm, nhà chùa luôn tổ chức lễ hội quê hương, tái hiện lại khung cảnh chợ quê ấm cúng, thân quen của những thế kỷ trước với nhiều mặt hàng cổ truyền, giúp giới trẻ biết về đời sống các thế hệ trước. 

Khoảng tháng 6-7 âm lịch, nhà chùa Địa Tạng tổ chức nhiều khóa tu mùa hè cho phật tử cả nước. Đặc biệt từ ngày 15 đến ngày 30 tháng 7 Âm lịch, nhà chùa năm nào cũng tổ chức hoạt động Lễ Vu Lan Báo Hiếu, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát để phật tử, du khách đến tham quan, cầu nguyện, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến đấng sinh thành. 

Ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 Âm lịch là lễ Trung thu hàng năm, nơi đây cũng là điểm đến ngắm trăng thưởng ngoạn phong cảnh nổi tiếng. Nơi đây có cảnh núi non hùng vĩ, quang cảnh thoáng đãng, giúp bạn ngắm nhìn được trọn vẹn vẻ đẹp của đêm trăng tròn đẹp nhất trong năm. 

Lượt du khách đông đảo đến du xuân đầu năm tại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự 
Lượt du khách đông đảo đến du xuân đầu năm tại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

7. Một số lưu ý cần biết trước khi đến khám phá Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

 • Du khách muốn thưởng thức cơm chay tại chùa cần liên hệ trước báo thời gian, ngày đến tham quan và số lượng người để nhà chùa kịp chuẩn bị. 
 • Đến thăm chùa, du khách cũng đừng quên tham quan núi sau lưng chùa với rừng thông xanh ngát đã xây dựng đường đá xếp bằng phẳng, có biển chỉ dẫn rõ ràng
 • Đến chùa tham quan, tham gia các hoạt động, du khách, phật tử tu tập luôn nhớ và tuân thủ các quy định của nhà chùa về trang phục, lời ăn tiếng nói, lối đi,… đặc biệt xả rác đúng nơi quy định, không hái hoa bẻ cành,… để giữ gìn nét đẹp văn minh, quang cảnh thanh tịnh chốn đây
 • Du khách có thể kết hợp chuyến tham quan chùa Địa Tạng Phi Lai Tự và nhiều thắng cảnh khác tại tỉnh Hà Nam để có những trải nghiệm trọn vẹn, đầy đủ hơn như: chùa Tam Chúc, Núi Cấm – Ngũ Động Thi Sơn,…

  Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự có phục vụ cơm chay cho du khách ghé thăm
  Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự có phục vụ cơm chay cho du khách ghé thăm

Lời kết 

Bạn đã quá mệt mỏi với cuộc sống xô bồ, nhiều áp lực, muốn tìm một nơi thật thanh tịnh, yên bình để nghỉ ngơi. Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự chính là điểm đến phù hợp nhất mà chẳng cần đi đâu xa giúp bạn tìm thấy sự bình yên, nhẹ nhàng để “nạp năng lượng” cho tâm hồn. Bạn hãy sắp xếp thời gian ghé đến nơi đây ngay trong dịp gần nhất nếu yêu thích vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng này hay có sở thích khám phá các ngôi chùa cổ kính của tổ quốc Việt Nam nhé!