Ý nghĩa của câu thần chú”Om Mani Padme Hum”

Om Mani Padme Hum hay ‘Án ma ni bát mê hồng’  phiên ấm tiếng việt chính là câu thần chú cổ bằng tiếng Phạn mang ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo và được dịch ra theo tiếng Việt có nghĩa là “Viên Ngọc Trong Hoa Sen”. Khi đọc câu thần chú này sẽ giúp mang tới cho người đọc nhiều công đức và thanh lọc được cơ thể. Ngoài ra nếu hiểu về ý nghĩa của nó còn giúp cho bạn có được nhiều phước lành to lớn nhất.

Câu thần chú này phổ biến trong Đạo Phật. Bất kỳ ai cũng có thể đọc được và đọc ở bất cứ nơi đâu. Chỉ cần bạn có một tấm lòng chân thành thì chắc chắn sẽ niệm thành công mà nó không cần phải dân dắt bằng 1 vị Lạt Ma.

“Om Mani Padme Hum” là một câu chú trong đạo Phật, đặc biệt là trong Phật giáo Tây Tạng. nó có thể giúp người dùng tìm thấy sự bình an và tỉnh giác trong mình khai mở lòng từ bi. Câu chú “Om Mani Padme Hum” có nghĩa là “Ở Đầy Hạnh Phúc” hoặc “Cầu Nguyện cho Hạnh Phúc Trong Trái Tim” khai mở luân xa trái tim. Nó thường được thực hiện như bao câu chú khác đó là lặp đi lặp lại câu Chú này với lòng thành kính và tập trung vào nội dung của nó.

2 3
om mani padme hum

Ý nghĩa và suất sứ của thần chú Om Mani Padme Hum.

Om Mani Padme Hum là một câu Chân ngôn tiếng Phạn được xem là chân ngôn cầu Quán Thế Âm Bồ Tát và là chân ngôn quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng.Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”. Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý trong hoa sen, Hūm hay chân linh trong hoa sen. Theo âm Hán-Việt, câu này được đọc là Úm ma ni bát ni hồng  hoặc Án ma ni bát mê hồng.

Thông thường người ta không giảng nghĩa Chân ngôn, nhưng ở đây cần nói thêm là: “ngọc quý” biểu hiện cho Bồ-đề tâm (bodhicitta), “hoa sen” chỉ tâm thức con người, ý nghĩa là tâm Bồ-đề nở trong lòng người. Tuy nhiên Chân ngôn có những âm thanh riêng biệt và những tác dụng bí ẩn theo cách trình bày của Kim cương thừa. Đối với Phật giáo Tây tạng thì Oṃ Maṇi Padme Hūṃ (ཨོཾ་མ་ནི་པ་དྨེ་ཧཱུྃ་) chính là lòng từ bi rộng lớn, muốn đạt Niết-bàn vì lợi ích của chúng sinh. Vì vậy sáu âm tiết của thần chú này cũng được xem là tương ưng với sáu cõi tái sinh của dục giới

Câu thần chú này được biết đến là một câu châm ngôn quan trọng của Bồ Tát Quán Thế Âm. Ngài chính là hiện thân của tấm lòng từ bi, rộng lượng của Đức Phật. Cũng theo Phật giáo Tây Tạng, Om Mani Pade Hum là thần chú tương ứng với dạng Sadaksari 6 tay của Quán Thế Âm Bồ Tát. Chính vì vậy câu thần chú sẽ nhận được sự tôn kính vô cùng đặc biệt bởi những người sùng kính ngài.

Riêng theo chia sẻ từ phía các nhà sư Tây Tạng, khi tụng niệm và nghe được câu thần chú này sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu mà nó mang tới. Câu thần chú hội tụ toàn bộ những sức mạnh có liên quan tới lời dạy của Phật. Niệm thần chú này sẽ giúp mọi người thừa hưởng được toàn bộ những điều kỳ diệu nhất mà nguồn năng lượng tích cực mà Đức Phật sẽ ban phát cho chúng sanh, từ đó giúp thức tỉnh được tấm lòng từ bi bên trong mỗi con người và giúp gắn kết được mọi người lại với nhau.

3
om mani padme hum

Giải thích ý nghĩa của Om Mani Padme Hum.

Như mình viết ở trên đó là khi đọc chú thì không nên quan tâm đến ý nghĩa của từng từ ngữ trong câu chú chỉ cần chú tâm và đọc đúng sẻ có hiệu lực. dưới đây mình viết sơ lược để bạn có thể nắm.

● Om: Đây là từ phổ biến giúp gợi nhớ về sức mạnh của sự đoàn kết và sự hiện diện duy nhất. Từ này được biết đến tại nhiều tôn giáo của khắp Châu á trong đó có Ấn Độ. Âm tiết Om trong câu thần chú như một lời nói mà Chư Phật ban tặng. Nó sẽ giúp phản ánh về nhận thức của chúng sanh. Âm thanh của từ Om sẽ đại diện cho toàn bộ vũ trụ, kể cả quá khứ và tương lai.

● Mani: Mang ý nghĩa là Châu Báu, Viên Ngọc. Âm tiết này tượng trưng cho sự độ lượng, vị tha để có thể giác ngộ yêu thương lẫn nhau và mang tấm lòng từ bi. Mani còn biểu hiện cho bồ đề Bodhicitta. Khi nói đến hai âm tiết Ma và Ni sẽ giúp người nghe nghĩ ngay tới việc giải trừ sự ghen tức và dính mắc vào các thú vui thoáng qua. Nhờ vậy sẽ giúp mọi người xoá bỏ đi được những ham muốn, nuôi dưỡng lên một tấm lòng kiên nhẫn và vị tha.

● Padme: Từ ngữ này được phát âm theo tiếng Sanskrit hoặc theo tiếng Tây Tạng sẽ được đọc là Peme. Nó mang ý nghĩa chính là hoa sen, là tâm thức trong mỗi người. Hai âm tiết này sẽ có ý nghĩa giúp người nghe có thể hạn chế được những suy nghĩ tiêu cực để hình thành nên một năng lực và trí tuệ thuần khiết nhất mà không bị lẫn lộn với những điều xấu.

● Hum: Khi niệm tới từ Hum bản thân bạn đã có tinh thần giác ngộ cao và đạt được những đức tính tốt lành về cả trí tuệ và sự từ bi. Khi đó bản thân sẽ không vướng vận thêm hận thù và tham sân si.

 • “Om” là một tiếng gọi cho sự hạnh phúc và tất cả các loài tồn tại
 • “Mani” có nghĩa là “bảy viên ngọc” và đại diện cho tình thương và sự cứu rỗi
 • “Padme” có nghĩa là “hoa lotus” và đại diện cho sự giải tỏa và giải thoát
 • “Hum” có nghĩa là “vô hình” và đại diện cho sự không tồn tại vô hình

Theo Phật giáo Tây Tạng, Om Mani Padme Hum còn đại diện cho Bồ Đề Tâm và có ước muốn giải thoát được khỏi Vòng Luân Hồi. Đối với từng câu trong sáu âm tiết đó đều hướng tới sự giải phóng từ một cảnh giới khổ sai khác nhau.

Lợi lạc vô biên nếu trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum.

 

“Om Mani Padme Hum” là một câu chú rất phức tạp và không chỉ gồm một hoặc hai lợi ích duy nhất. nó có rất rất nhiều lợi ích khí trì tụng :

 • Tăng cường tâm trí và sự tập trung: Trì câu thần chú có thể giúp tăng cường tập trung và tăng cường tâm trí của bạn.
 • Tạo sự bình an và hạnh phúc: Lặp đi lặp lại câu thần chú có thể giúp tạo ra một cảm giác bình an và hạnh phúc trong tâm trí của con người.
 • Giải tỏa cảm xúc: Trì câu thần chú có thể giúp giải tỏa những cảm xúc tích cực và tiêu cực trong tâm trí của con người.
 • Tạo sự trải nghiệm về tình thương và sự cứu rỗi: Câu thần chú cung cấp một trải nghiệm về tình thương và sự cứu rỗi, giúp con người tập trung vào những giá trị tốt đẹp này trong cuộc sống hàng ngày.

● Om Mani Padme Hum biểu hiện rõ ràng về ngôn ngữ và năng lực trí tuệ tinh thông của toàn bộ Chư Phật. Nhờ đây sẽ giúp bảo vệ tâm của chúng sanh thoát được khỏi những niệm tưởng mê lầm, chấm dứt được sự vô minh và khai mở trí tuệ tốt nhất. Đồng thời nó cũng giúp tăng trưởng về vô lượng ban phước để giúp mọi người đạt tới cảnh giới bình an. Tụng câu thần chú cò giúp cứu khổ và làm nguôi đi được những nỗi khốn khổ cùng cực của chúng sinh.

● Trì tụng Om Mani Padme Hum mỗi ngày còn giúp xoá đi được bệnh tật, ốm đau, Khi đó sẽ giúp xua đuổi được thế lực ma quỷ, mang tới một cuộc sống hạnh phúc, an lạc và sống đầy đủ nhất.

● Câu thần chú giúp tăng cường được sức mạnh thiền định và giúp phát triển về các cấp độ thiền định trở nên sâu sắc nhất trong đời này.

● Mỗi ngày trì tụng Om Mani Padme Hum lúc mất đi sẽ không bị đày đọa vào xứ mà có thể vãng sinh trở về với Tây Phương Cực Lạc hoặc chính cõi Tịnh Độ của phật Quán Thế Âm Bồ Tát. Tại đây sẽ được tu và dần dần đạt được tới Phật Quả để giúp cho ân phước của gia trì và sức mạnh của thực hành sẽ không bị cạn đi, nó sẽ giúp tiếp tục hình thành nên kết quả giác ngộ.

● Những ai tụng trì Om Mani Padme Hum mỗi ngày với tấm lòng thành tâm và có lòng bi mẫn vĩ đại thì khi đi xuống dòng sông nếu gặp tất cả những sinh vật ở đây đều sẽ được thanh tẩy. Nếu đi vào trong rừng và gió tiếp xúc với họ rồi tiếp xúc đến động vật thì các con vật đó cũng sẽ được ban phước lành và có thể tái sinh vào cõi tốt hơn sau khi chết

 Mỗi ngày nên trì tụng tầm 10 lần trở lên và càng trì tụng nhiều càng tốt. Tuy nhiên nếu không có thời gian bạn trì tụng ít cũng không sao bởi vì khi đã dĩ tâm niệm chú thì đã tạo được tâm và nghiệp tốt và thoát khỏi được khổ ải dần dần.

● Nếu muốn phát huy được hiệu quả và công năng tốt nhất bạn nên niệm câu thần chú ở những nơi yên bình, tĩnh lặng, không có tiếng ồn. Khi đó bạn sẽ không bị phân tâm và có thể tập trung được vào toàn bộ câu niệm của mình.

● Khi niệm cần phải xoá bỏ đi những buồn phiền, lo âu, mệt mỏi trong tâm và đưa bản thần trở về với trạng thái hư không và trống rỗng giống như việc ngồi thuyền hàng ngày.

● Miệng niệm Om Mani Padme Hum có thể phát ra âm thanh hoặc niệm thầm trong tâm mình.

● Khi bạn đã niệm câu thần chú đó lên một cấp bậc mới sẽ có thể cảm nhận được bản thân rất nhẹ lòng, càng ngồi tịnh niệm lâu thì càng cảm thấy thư giãn, thoải mái và khỏe mạnh. Mọi buồn phiền, lo âu sẽ tự khắc được giải toả và bạn có thể cảm nhận được nguồn ánh sáng hào quang nhất.

Cách trì tụng “Om Mani Padme Hum” Đúng cách :

 1. Chọn một nơi yên tĩnh: Tìm một nơi yên tĩnh và không bị gặp trở ngại để trì tụng.
 2. Đối diện với một hình tượng của Avalokiteshvara ( phật bà quan âm): Nếu có thể, hãy đối diện với một hình tượng hoặc tượng trưng của Avalokiteshvara..
 3. Trình bày câu thần chú: Bắt đầu trình bày câu thần chú “Om Mani Padme Hum” với tập trung và tâm trí. Nếu có thể, hãy trình bày câu thần chú với giọng nói chậm và dễ nghe.
 4. Tập trung vào ý nghĩa: Trong khi đọc câu thần chú “Om Mani Padme Hum”.

dành cho người mới*

 1. Chuẩn bị một chỗ yên tĩnh: Bạn có thể trình bày Om Mani Padme Hum bất kỳ nơi nào, nhưng nên tìm một chỗ yên tĩnh để tập trung tâm trí vào trình bày.
 2. Tập trung vào tâm trí: Trước khi bắt đầu trình bày, hãy tập trung tâm trí và tạo một trạng thái thoải mái.
 3. Đọc chú: Đọc Om Mani Padme Hum bạn có thể đọc trực tiếp cất giọng. hoặc có thể mở video ghi âm trước từ youtube để đọc theo xem ở đây.
 4. Tập trung vào ý nghĩa: Trong khi trình bày, hãy tập trung vào ý nghĩa của câu thần chú và tạo một trạng thái sống trong thực tại.
 5. Tập trung tạo ra ý nguyện trong tâm: Trước khi bắt đầu trình bày, hãy tập trung vào niềm tin và ý nghĩa của câu thần chú.
 6. Giữ tâm yên tĩnh: Trong quá trình trình bày, hãy giữ gìn tâm trạng yên tĩnh và tập trung vào mỗi từ và âm thanh của câu thần chú.
 7. Cầu nguyện: Cuối cùng, hãy cầu nguyện và mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho mình và cho mọi người trong quá trình trình bày Om Mani Padme Hum.
HanKan
HanKan
Mình Là Hankan một người đam mê tâm linh và nhiếp ảnh thích khám phá những điều bí ẩn của thế giới qua con đường tâm linh, tìm kiếm sự kết nối tinh tế giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh.
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đọc Thêm

- Quảng Cáo -