Tất tần tật về Nghiệp hiểu đúng hiểu đủ và hiểu sâu về Nghiệp.

Nghiệp một khái niệm trong tôn giáo, tâm linh được rất nhiều người Việt biết và sử dụng .Trong đạo Hindu nó được gọi là Karma . Theo đó, nghiệp hay karma ám chỉ luân hồi và phần thưởng hoặc hình phạt tự nhiên dựa trên những hành động mà một người đã thực hiện trong quá khứ.

Không chỉ dừng lại ở đây Nghiệp còn có thể mở rộng ra nếu bạn có thể nhìn sâu vào bản thể của bạn ở đó mất đi sự nhị nguyên đúng, sai ở đó Nghiệp được nhìn với 1 góc độ rộng hơn. Trong bài này mình sẻ nói về nghiệp ở góc nhìn nhỏ rồi tới các góc nhìn rộng hơn sâu hơn. mỗi hành động của chúng ta sẽ tạo ra một hậu quả và đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của chúng ta trong tương lai. Nếu bạn làm điều tốt, bạn sẽ thu hoạch được kết quả tốt trong tương lai và ngược lại, nếu bạn làm điều xấu, bạn sẽ gặp hậu quả xấu.

Nghiệp trong dân gian Việt Nam hầu hết được hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Ở Việt Nam hầu hết mọi người đều sợ nghiệp hay Sợ “nghiệp quật” . Nghiệp khi được nhắc đến ở nước ta luôn được nhắc đến như 1 cái gì đó xấu xa ghê gứm là 1 cái hậu quả khó lường. Vì mày bị cái này , ông kia bị xe tông. ông nọ bị bệnh là do nghiệp. Nghiệp ở đâu mọi người hay hiểu nó theo hướng tiêu cực cái gì đó không may mắn không tốt lành là do nghiệp. 1 đứa bạn thấy 1 đứa làm việc không tốt nó liền bảo ” làm cái này Nghiệp lắm á mày”. “Nghiệp nó quật mày bây h”…

Nghiệp trong Đạo Phật.

1
Nghiệp trong phật giáo

Trong đạo Phật, có rất nhiều các giải thích “nghiệp” hay “Nghiệp quả” được ví như con ngựa kéo xe . “ý niệm” là con ngựa và chiếc xe đó chính la hành động của ta hành động chúng ta luôn luôn có 1 ý định đi trước hành động ý định này phụ thuộc vào trí nhớ kinh nghiệm của ta trước đó với việc đó , là, có nghĩa là hành động hay tác động của chúng ta trên thế giới và hậu quả của chúng ta đối với tâm trí của chúng ta trong hiện tại và tương lai. Nghiệp được coi là nguyên nhân của sự khổ đau và luân hồi, và đó cũng là nguyên nhân mà con người khó thoát ra khỏi sự đau khổ và sống trong chuỗi vòng luân hồi.

Theo quan niệm của đạo Phật, nghiệp có ba yếu tố chính: hành động, hậu quả và nhận thức. Tất cả những hành động của chúng ta đều có hậu quả tương ứng, và những hậu quả này sẽ ảnh hưởng đến tâm linh của chúng ta trong hiện tại và tương lai. Việc hiểu rõ nghiệp, và làm cho nó trở thành một phần của nhận thức của chúng ta, có thể giúp chúng ta tránh những hậu quả xấu và giúp chúng ta tiến đến cuộc sống an lạc.

Nghiệp trong đạo Phật không chỉ ám chỉ hành động của con người trong cuộc sống, mà còn bao gồm cả tư tưởng và trạng thái tâm linh của con người. Theo đạo Phật, tư tưởng và trạng thái tâm linh của chúng ta cũng có thể tạo ra hậu quả tương ứng, do đó, chúng ta cần phải kiểm soát tâm trí và suy nghĩ của mình, tránh những suy nghĩ và hành động xấu và thực hiện những hành động tốt để đạt được sự an lạc trong cuộc sống.

Thầy Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về nghiệp như sau

Lời của The 17th Karmapa  chia sẻ về nghiệp như thế này :

“Nghiệp đề cập đến những xung động tinh thần, dựa vào những hành động theo thói quen trước đây, khiến cho mình cư xử, nói năng và suy nghĩ theo một lề lối nào đó. Các tập khí tạo ra những đường dây thần kinh trong óc mà khi gặp đúng hoàn cảnh thì mình sẽ lập lại cách hành động theo thói quen bình thường. Nói đơn giản là mình sẽ cảm thấy muốn làm điều gì đó, rồi hành động một cách bốc đồng.

Nghiệp thường bị hiểu lầm là số mệnh hay tiền định. Khi có ai bị thương hay mất nhiều tiền thì người ta thường nói là: “Xui quá, đó là nghiệp của họ.”. Điều này tương tự như ý tưởng về ý Chúa, điều mà ta không thể thấu hiểu hay kiểm soát được. Nó hoàn toàn không phải là ý tưởng về nghiệp trong nhà Phật. Nghiệp nói về những xung động tinh thần khiến cho ta la hét với người nào, khi họ làm ta bực mình, hay là kiên nhẫn chờ cho tới khi mình dịu xuống, để giải quyết vấn đề. Nó còn nói về những xung động khiến ta bị trẹo mắc cá theo thói quen khi xuống lầu, hay đi xuống lầu một cách cẩn thận.

Hút thuốc là một thí dụ tốt về cách nghiệp vận hành, bởi vì bất kỳ lúc nào có một điếu thuốc thì nó sẽ đóng vai trò của một tiềm năng, khiến mình hút thêm điếu nữa. Càng hút thuốc nhiều thì khuynh hướng tiếp tục hút sẽ càng mạnh hơn, cho đến khi dù không cần suy nghĩ mà xung động của nghiệp sẽ khiến mình châm điếu thuốc một cách bốc đồng. Nghiệp giải thích cảm giác và xung động hút thuốc xuất phát từ đâu, nói nôm na là từ thói quen được tạo ra trước đó. Hút thuốc không chỉ tạo ra xung động để lập lại hành động đó, mà còn tác động đến các tiềm năng thể chất trong cơ thể, ví dụ như bị ung thư vì hút thuốc. Ở đây, cả hai điều, xung động và việc mắc bệnh ung thư là kết quả của những hành vi bốc đồng trước đó, và được xem là “nghiệp trổ”. các bạn có thể theo giỏi ở đây .

Nghiệp theo chia sẻ của Sadhguru.

sat
Sadhguru

Trong đạo Hindu, karma có ý nghĩa quan trọng và là một trong những khái niệm cơ bản nhất. Theo quan niệm của đạo Hindu, karma là luật tự nhiên quy định mọi hành động, tư tưởng và lời nói của con người. Nó được coi là một cách để giải thích nguyên nhân và hậu quả trong cuộc sống và sự tồn tại của sự sống trong vũ trụ.

Karma trong đạo Hindu có ba yếu tố chính: hành động, hậu quả và định mệnh. Tất cả những hành động của con người sẽ tạo ra một hậu quả tương ứng, và những hậu quả này sẽ ảnh hưởng đến định mệnh của con người trong tương lai. Có nghĩa là, những hành động tốt sẽ đem lại hậu quả tốt, còn những hành động xấu sẽ đem lại hậu quả xấu.

Trong đạo Hindu, karma được xem là một phần của chuỗi vòng luân hồi. Sau khi chết, tinh thần của con người sẽ được tái sinh vào một hình thức khác dựa trên những hành động của họ trong đời sống trước đó. Vì vậy, để tránh được việc phải sống lại trong những hoàn cảnh khó khăn, con người cần phải tích cực tích đức và thực hiện những hành động tốt trong cuộc sống hiện tại.

Như thầy Sadhguru chia sẻ : Mọi thứ trong đời sống của bạn được vận hành bởi ký ức. Không chỉ mỗi bộ nhớ máy tính của bạn mọi thứ trong đời bạn khi tôi nói ký ức không chỉ là những thứ bạn mang theo trong não bộ ngay chính cơ thể của bạn cũng là 1 cơ thể ký ức vì sao nếu bạn ăn 1 quả chuối nó trở thành 1 cơ thể Nam , con nếu 1 cô gái ăn 1 quả chuối thì cô ấy trở thanh 1 cở thể nữ đơn giản do ký ức mà cơ thể của bạn chứa đựng (DNA) thông tin chứa đựng trong mỗi cơ thể là khác nhau cùng 1 quả chuối nó trở thành 1 người đàn ông cùng 1 quả chuối nó trở thành 1 người phụ nữ. Bạn có nhớ ông cố của bạn nhiều đời không ? Nhưng cái mũi của ông nằm trên mặt bạn là do cơ thể bạn ghi nhớ đúng không. Một triệu năm trước tổ tiên của bạn như thế nào nó vẫn còn nhớ. Nói cách khác cơ thể của bạn là cơ thể ký ức ( Nghiệp) và 1 con mắt chứa đầy ký ức và nó không thể nhìn thấy sự thật vì nó bị ký ức chi phối .” nó ở khắp mọi nơi trong cơ thể bạn trong cở thể vật lý trong tâm trí của bạn ,cùng 1 sự vật sự việc mà mỗi người có hứng thú và có năng lượng là việc khác nhau . nguyên văn của ông ở đây mọi người có thể xem video này. theo như cách ông chia sẻ thì ngiệp không có xấu tốt nó là bản chất của tạo hóa mọi thức được vận hành bởi nghiệp quả. ( xấu tốt là do bạn đưa việc thích vào đưa ký ức xã hội vào để quán xét)

Lời khuyên và cách vượt qua nghiệp lực:

5
Dùng ngon đèn của tỉnh thức để vượt qua nghiệp

Nghiệp Là 1 từ ngữ được sử dụng nhiều trong tâm linh và trong quá trình tự học tâm linh bạn cũng sẻ bắt gặp Nghiệp theo nhiều cách hiểu khác nhau. Tùy người tùy tôn giáo mà có cách giải thích khác nhau. Nhưng khi bạn muốn tìm tới thức tỉnh tâm linh mình khuyên bạn nên hiểu nghiệp theo cách hiểu của Sadhguru không đúng ko sai không tốt không xấu vì suy cho cùng tạo hóa tạo ra thứ gì cũng là tuyệt tác chỉ có tâm trí con người tự tạo ra khổ đau của mình qua góc nhìn của tâm trí qua nhị nguyên qua đúng sai. Vượt lên đúng sai vượt lên niềm tin tôn giáo lúc đó bạn mới thật sự thức tỉnh tâm linh. Nghiệp tới dùng muốn hay không dùng đúng hay sai bản cũng phải chấp nhận nó ôm lấy nó đó chính là cách để bạn thật sự vượt qua nghiệp, khi mà bạn chống đối bạn lạ tự hành hạ bản thân mình thêm 1 lần nữa. Mình xin nhắc lại để vượt qua nghiệp chúng ta phải sống tỉnh thức chánh niệm từ phút giầy và quan sát mọi duyên nghiệp đế đi với cuộc đời ta… quan sát nó rồi chính nó cho ta bài học chính nó cho ta kiến thức chính nó cho ta trí tuệ. Hãy nhớ quan sát chứ đừng nhúng mũi vào. Chúc bạn có cuộc đời hạnh phúc.

HanKan
HanKan
Mình Là Hankan một người đam mê tâm linh và nhiếp ảnh thích khám phá những điều bí ẩn của thế giới qua con đường tâm linh, tìm kiếm sự kết nối tinh tế giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đọc Thêm

- Quảng Cáo -