Những câu nói hay của Osho tiếng việt , Osho quotes.

Cho những bạn chưa biết thì Osho 1 người thầy tâm linh đầy trí tuệ mạnh mẽ những triết lý của ông mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng nhưng cũng có phần đi ngược lại với nhận thức của đa số người. Những lời dạy của ông thường bị coi là khiêu khích và gây tranh cãi, nhưng ông vẫn là một nhân vật nổi bật trong thế giới tâm linh và phát triển bản thân và di sản của ông tiếp tục ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới. bài này mình xin tóm gọn để bạn hiểu được Osho là ai và cuộc đời của ông, cho nhưng bạn muốn tự học và tự tìm hiểu về tâm linh    tìm hiểu thêm về osho tại <đây>

osho quotes
osho quotes

bất cứ cái gì bạn sở hữu đều trở thành kẻ sở hữu bạn.

 

Đừng tìm kiếm, đừng tìm kiếm, đừng hỏi, đừng gõ cửa, đừng đòi hỏi ~ hãy thư giãn. Nếu bạn thảnh thơi nó tới, nếu bạn thảnh thơi nó có đó. Nếu bạn thảnh thơi, bạn bắt đầu rung động với nó.

 

“Đầu tiên hãy trở nên một mình, trước tiên hãy bắt đầu tận hưởng chính mình. Đầu tiên hãy yêu bản thân mình. Đầu tiên hãy trở nên hạnh phúc đích thực đến mức nếu không ai đến cũng không thành vấn đề, bạn tràn đầy, nếu không ai gõ cửa thì điều đó hoàn toàn ổn, bạn không thiếu sót. Bạn không đợi ai đó tới và gõ cửa. Bạn đang ở nhà. Nếu ai đó tới tốt, đẹp. Nếu không ai tới điều đó cũng đẹp và tốt. Thế thì đi vào trong mối quan hệ. Bây giờ bạn đi như người chủ, không như người ăn xin, bây giờ bạn di chuyển như một hoàng đế không giống như một bagger “

 

Hãy tôn trọng bản thân, yêu chính mình, bởi vì chưa bao giờ có một người như bạn và sẽ không bao giờ có một lần nữa

 

Cuộc sống nên được bao quanh bởi tình yêu, không phải bởi sự sợ hãi. Chính sự sợ hãi đã tạo ra sự tức giận. Chính sự sợ hãi cuối cùng đã tạo ra bạo lực

 

Cấu trúc cơ bản của gia đình là sở hữu chồng chiếm hữu vợ và cả hai đều chiếm hữu con cái và khoảnh khắc bạn sở hữu một con người là bạn đã lấy đi phẩm giá của anh ấy, tự do của anh ấy, chính cuộc đời của anh ấy

 

Ham muốn không được phá huỷ, nó phải được thuần khiết. Ham muốn không được bỏ đi, nó phải được biến đổi. Chính bản thể bạn là ham muốn chống lại nó là chống lại chính bạn và chống lại tất cả.

 

Bây giờ là thực tế duy nhất – Tất cả những thứ khác là ký ức hoặc trí tưởng tượng

 

Điều gì khiến bạn khóc? Nó chỉ là chấp trước của bạn. Bạn nhớ điều gì khi nó bị mất? Nó là đối tượng của sự gắn bó của bạn. Hãy suy ngẫm về điều này

 

Lên đỉnh Everest cũng chẳng là gì, lên mặt trăng cũng chẳng là gì; đi tới đỉnh cao nhất của bản thể bạn là nhiệm vụ thực sự.

 

Ngay cả sự khiêm tốn cũng có thể trở thành một trò chơi bản ngã. Vô ngã có thể trở thành chuyến đi bản ngã. Người ta phải rất nhận biết.

 

Không ai thích một người hạnh phúc, bởi vì người hạnh phúc làm tổn thương bản ngã của người khác. Những người khác bắt đầu cảm thấy, “Vậy là bạn đã trở nên hạnh phúc và chúng tôi vẫn đang bò trong bóng tối, đau khổ và địa ngục. Làm sao bạn dám hạnh phúc khi tất cả chúng tôi đều đau khổ như vậy

 

Đừng làm gì cả – không lặp lại mật chú, không lặp lại tên của Thượng đế – chỉ quan sát bất kỳ điều gì tâm trí đang làm. Đừng quấy rầy nó, đừng ngăn cản nó, đừng kìm nén nó; đừng làm gì cả về phần mình. Bạn chỉ là người quan sát, và phép màu của việc quan sát là thiền.

 

Nếu bạn yêu một bông hoa, đừng hái nó. Bởi vì nếu bạn nhặt nó lên, nó sẽ chết và nó không còn là thứ bạn yêu thích nữa. Vì vậy, nếu bạn yêu một bông hoa, hãy để nó như vậy. Tình yêu không phải là sở hữu. Tình yêu là về sự đánh giá cao.

 

Hãy biết ơn tất cả mọi người. Bởi vì mọi người đang tạo ra không gian để bạn được biến đổi – ngay cả những người nghĩ rằng họ đang cản trở bạn, ngay cả những người mà bạn nghĩ là kẻ thù.

 

Bạn sẽ ngày càng tiến gần hơn đến sự hoàn hảo, nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo. Sự hoàn hảo không phải là cách tồn tại. Phát triễn là con đường.

 

Bạn phải nhớ rằng tự do là giá trị cao nhất và nếu tình yêu không cho bạn tự do thì đó không phải là tình yêu. Tự do là tiêu chí: bất kì cái gì cho bạn tự do đều đúng, và bất kì cái gì phá huỷ tự do của bạn đều sai.

 

Bản ngã thánh thiện là bản ngã tồi tệ nhất có thể có trên thế giới.

 

Hy vọng rằng người ta có thể tạo ra một cái gì đó vĩnh viễn trong cuộc sống là hy vọng hão huyền. Bạn đang tìm kiếm sự thất vọng. Toàn bộ cuộc sống là một chuyển động liên tục: mọi thứ thay đổi. Ngoại trừ thay đổi mọi thứ thay đổi. Điều duy nhất là vĩnh viễn là sự thay đổi.

 

“Cả quá trình tiến hóa này đều là một sự bất đồng to lớn với quá khứ. Bạn càng thông minh, bạn càng có khả năng không đồng tình. Nhưng cha mẹ thường trân trọng đứa trẻ đồng tình; họ lên án đứa trẻ không đồng tình.”

 

Chúng ta sinh ra một mình, chúng ta chết một mình. Giữa 2 thực tại này, chúng ta tạo ra hàng nghìn lẻ một ảo tưởng về việc ở bên nhau – đủ loại quan hệ, bạn bè và kẻ thù, yêu, ghét, quốc gia, chủng tộc, tôn giáo. Chúng ta tạo ra đủ loại ảo giác chỉ để tránh một sự thật: rằng chúng ta chỉ có một mình.

 

Bạn không ở đây để đáp ứng mong đợi của bất kì ai và không ai khác ở đây để đáp ứng mong đợi của bạn. Đừng bao giờ trở thành nạn nhân của mong đợi của người khác và đừng biến bất kì ai thành nạn nhân của mong đợi của bạn.

 

Bạn đã bị ước định trong nhiều thế kỉ để không chấp nhận bản thân mình. Tất cả các nền văn hóa trên thế giới đã và đang đầu độc tâm trí con người bởi vì tất cả chúng đều phụ thuộc vào một điều: Cải thiện bản thân.

 

Nếu bạn cầu nguyện để xin một cái gì đó, thì đó không phải là lời cầu nguyện. Khi bạn cầu nguyện để cảm ơn anh ấy về điều gì đó, thì đó mới là lời cầu nguyện. Cầu nguyện luôn là một lời tạ ơn

 

Càng đi sâu càng thấy mình trống vắng. cuối cùng bạn thấy mình chỉ là con số không, và đó là điểm giác ngộ.

 

Sự thật không được tìm thấy bên ngoài. Không giáo viên nào, không kinh sách nào có thể trao nó cho bạn. Nó ở bên trong bạn và nếu bạn muốn đạt được nó, hãy tìm kiếm công ty của riêng bạn. Hãy ở bên chính mình.

 

Chúa không bao giờ tạo ra bất cứ ai không hoàn hảo. Ngay cả khi bạn bắt gặp một người không hoàn hảo, bạn sẽ thấy rằng sự không hoàn hảo của anh ta là hoàn hảo. Chúa không bao giờ tạo ra bất kỳ điều gì không hoàn hảo.

 

Tầm nhìn của riêng tôi là thời đại sắp tới sẽ là thời đại của phụ nữ. Con người đã cố gắng trong năm nghìn năm và đã thất bại. Bây giờ cơ hội phải được trao cho người đàn bà. Bây giờ cô ấy nên được trao dây cương của tất cả các quyền lực. ~ Osho#Ngày Quốc tế Phụ nữ2022

 

Hãy vứt bỏ ý tưởng trở thành ai đó, bởi vì bạn đã là một kiệt tác rồi. Bạn không thể được cải thiện. Bạn chỉ phải đến với nó, để biết nó, để nhận ra nó.

 

Đừng bao giờ bắt chước, hãy luôn là nguyên bản. Đừng trở thành một bản sao. Nhưng đấy lại là điều đang diễn ra trên khắp thế giới – toàn những bản sao.

 

Cuộc sống là một cuộc hành hương vô cùng tuyệt diệu, nhưng chỉ tuyệt diệu với những ai sẵn sàng tìm kiếm nó.

 

Nếu bạn muốn được tự do, hãy trao tự do cho người khác; đó là cách duy nhất để được tự do.

 

Con mắt định kiến là con mắt mù lòa, trái tim chứa đầy kết luận là một trái tim chết. Quá nhiều giả định tiên nghiệm và trí óc của bạn bắt đầu mất đi sự sắc bén, vẻ đẹp cùng sự mãnh liệt của nó. Nó trở nên mờ đục.

 

Khi họ chết đi, chúng ta tôn thờ họ, trong khi họ còn sống, chúng ta ngược đãi họ.

 

Con người không ngừng mơ về một chuyến tàu, và trong mơ, họ luôn bỏ lỡ chuyến tàu đó. Trong giấc mơ, người đó đang vội vã chạy tới nhà ga, và khi anh ta tới nơi, tàu đã rời sân ga. Giấc mơ này lặp đi lặp lại với hàng triệu người, đây là một trong những giấc mơ phổ biến nhất. Tại sao hàng triệu người lại mơ cùng giấc mơ ấy? Họ đang bỏ lỡ cuộc sống. Họ luôn chậm. Luôn có khoảng cách.

 

Nếu cố gắng trở nên phi thường, bạn sẽ luôn bình thường.

 

Hai vật thể giống hệt nhau không hề tồn tại… Vì vậy, không cần phải làm “người đặc biệt”. Bạn chỉ cần là chính mình, và bỗng nhiên, bạn là duy nhất, không ai sánh được.

 

Cuộc sống thuận tiện không phải là cuộc sống hạnh phúc. Khi đó, bạn bỏ lỡ niềm vui, bởi vì niềm vui chỉ xuất hiện khi bạn sống mạo hiểm.

 

Hãy tìm chỉ một nguyên tắc phù hợp với bạn, nguyên tắc mà bạn cảm thấy đồng điệu với nó, và như vậy thôi là đủ rồi.

 

Cái tôi thôi thúc bạn, và cái tôi không có điểm kết thúc. Nó tạo ra nhiều mục tiêu hơn, những mục tiêu mới, những mục tiêu cao hơn.

 

Chỉ cần ngồi im lặng và lắng nghe tâm trí mình, bạn sẽ phát hiện có quá nhiều tiếng nói… Tiếng nói của ông, bà, cha, mẹ. Có cả tiếng nói của linh mục, giáo viên, hàng xóm, bạn bè và kẻ thù. Tất cả tiếng nói này đều đang vang lên loạn xạ giữa đám đông bên trong bạn, và nếu bạn muốn tìm tiếng nói của mình thì việc đó gần như là không thể; đám đông đó quá dày đặt.

 

Bỗng nhiên, bạn được tự do sống. Bạn có thời gian để sống. Bạn có thời gian để làm những việc mình muốn. Bạn có thể cười, bạn có thể ca hát, bạn có thể nhảy múa. Bạn là một người bình thường. Ngay cả nếu toàn bộ thế giới cười nhạo chuyện đó thì đã sao? Họ đều là những người phi thường, họ có quyền cười nhạo. Bạn có quyền nhảy múa. Tiếng cười của họ là giả; điệu nhảy của bạn là thật.

 

Nếu nghĩ mình biết rồi, bạn sẽ không bao giờ biết. Ngay khi bạn nhận ra mình không biết, sự thừa nhận mình không biết đó giống như mũi tên cắm thẳng vào tim bạn, nó đâm xuyên qua bạn như một ngọn giáo. Trong chính sự xuyên thủng đó, con người trở nên nhận biết – thông qua chính cú sốc đó.

 

Nếu bạn thật sự muốn sáng tạo, đừng thắc mắc chuyện tiền bạc, thành đạt, danh tiếng, cũng như sự nể trọng. Rồi bạn mới có thể tận hưởng hoạt động của mình và mọi hành động bạn đều mang giá trị thực chất. Khi đó, bạn khiêu vũ vì bạn thích khiêu vũ, bạn khiêu vũ vì bạn được chìm đắm trong niềm vui.

 

Cuộc sống giống như bài thơ hơn là một món đồ ngoài chợ; nó phải giống như một bài thơ, một ca khúc, một vũ điệu, một bông hoa ven đường, bung nở tự nhiên, gửi cho gió, không hướng tới bất kỳ ai, chỉ đơn giản tận hưởng chính mình, được là chính mình.

 

Người thảnh thơi không hề bị ám ảnh bởi điều gì. Anh ta bảo toàn được năng lượng của mình một cách tự nhiên; đến khi cần, anh sẽ dành toàn tâm, toàn ý và toàn sức cho hành động.

 

Chỉ với thiền, tình yêu mới bắt đầu khoác lên mình những màu sắc mới, âm nhạc mới, ca khúc mới, điệu nhảy mới – bởi vì thiền giúp bạn hiểu thấu được cực đối lập, và chính trong sự thấu hiểu đó, xung đột sẽ biến mất. 

 

Tâm trí biết thế giới, thiền biết Thượng đế. Tâm trí là một cách để hiểu khách thể, thiền là cách để hiểu chủ thể. Tâm trí quan tâm đến nội dung, thiền quan tâm đến ý thức. Tâm trí bị ám ảnh với những đám mây, thiền tìm kiếm bầu trời. Những đám mây đến rồi đi, còn bầu trời thì luôn ở đó, mãi mãi.

 

Nếu thiền là bông hoa thì từ bi chính là hương thơm.

 

Để hiểu được thế nào là từ bi, bạn nhất thiết phải hiểu được thế nào là thiền định. Khi đó, lòng từ bi tự khắc sẽ đến với bạn như là một kết quả tất yếu.

 

Đức Phật đã tạo ra một ranh giới thiêng liêng đầy tính lịch sử so với thời đại trước đó, khi mà mọi người cho rằng chỉ thiền định thôi là đủ và chẳng ai nhấn mạnh lòng từ bi đi đôi với thiền định.

 

Từ bi đơn giản là biết chấp nhận những khiếm khuyết của con người mà không đòi hỏi họ phải hành xử như bậc thánh nhân. Một trong những điều cốt lõi của từ bi là biết nhìn nhận chân giá trị của con người, là giúp mọi người hiểu rằng, những gì xảy ra cho bạn cũng có thể xảy ra với họ, rằng chẳng ai phải tuyệt vọng, chẳng ai là kẻ vô giá trị, rằng giác ngộ là một điều hết sức tự nhiên mà bất kỳ ai cũng có thể đạt được. 

Chỉ người nào có khả năng tận hưởng niềm vui của sự sống lẫn cái chết thì khúc ca của anh ta mới tiếp diễn. Cho dù cuộc sống đang diễn ra hay cái chết sắp đến, khúc ca của người đó vẫn không bị gián đoạn, điệu nhảy của người đó vẫn không dừng lại.

Trưởng thành là một quá trình tiếp diễn. Không có dấu chấm hết, thậm chí không có dấu chấm phẩy ở bất kỳ nơi nào, nó cứ tiếp diễn. Vũ trụ là vô tận. Khả năng trưởng thành của bạn cũng vậy.

 

Những người luôn bận tâm đến người khác và ý kiến của người khác đều chưa trưởng thành. Họ phụ thuộc vào nhận định của người khác. Họ không thể làm được việc gì một cách thật tâm và chân thành; họ không thể nói những điều mình muốn nói – họ nói những lời người khác muốn nghe.

 

Tuổi thơ là một dòng chảy có điểm khởi đầu và kết thúc, tuổi trẻ cũng vậy – chỉ có tuổi già là không bao giờ kết thúc, bởi vì nó hoàn thành!

 

Thật khó biết rõ bản thân, trừ khi bạn nhìn thấy diện mạo của mình trong mắt của ai đó yêu thương bạn.

 

Đừng bao giờ cố gắng trở thành ai khác, và như thế, bạn sẽ trưởng thành.

 

Trưởng thành là đón nhận trách nhiệm của việc làm chính mình, bằng mọi giá. Chấp nhận mọi rủi ro để làm chính mình, đó chính là trưởng thành.

HanKan
HanKan
Mình Là Hankan một người đam mê tâm linh và nhiếp ảnh thích khám phá những điều bí ẩn của thế giới qua con đường tâm linh, tìm kiếm sự kết nối tinh tế giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh.

Đọc Thêm

- Quảng Cáo -